Lưu Ý: Chỉ Cúng 12 Bà Mụ và 3 Đức Thầy Cho Bé (Rất Nhiều Mẹ Nhầm Thành 13 Đức Thầy)

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Trong quá trình tìm hiểu về việc cúng đầy tháng cho con, mình đã nhận thấy nhiều mẹ trên diễn đàn nhầm lẫn và cúng thành 13 đức thầy. Vì vậy, mình muốn chia sẻ với các mẹ sắp sanh để lưu ý khi thực hiện nghi thức này cho bé yêu của mình.

Quan Niệm Về Cúng Bảo Sanh

Dân tộc Việt Nam và người Hoa đều có quan niệm rằng con người từ khi là tế bào, qua quá trình phát triển thành thai nhi và cuối cùng ra đời là đứa trẻ. Mỗi đứa trẻ trưởng thành đến độ tuổi 12 đều được coi là có một hệ thống thần linh phù hộ bao gồm 12 bà mụ và 3 đức thầy.

Hệ Thống Thần Hộ Thai Nhi

1. Huệ Phước Phu Nhân (Chú Sanh Nương Nương, Bà Chúa Thai Sanh)

Vị nữ thần đứng đầu hệ thống thần bảo sanh được người Hoa gốc Quảng Đông gọi là Huệ Phước Phu Nhân. Còn người Minh hương và người Việt gọi là Chú Sanh Nương Nương hay bà Chúa Thai Sanh.

2. Ba Đức Thầy

Ba đức thầy biểu trưng cho ba ngành hộ sản là Tiên Sư, Tổ Sư và Thánh Sư. Chính họ đã truyền dạy, sáng kiến cải tiến và khởi xướng ngành hộ sản.

3. Mười Hai Bà Mụ

Cả người Việt và người Hoa đều tin rằng 12 bà mụ là 12 nữ thần phụ giúp Kim Hoa Thánh Mẫu, chú tạo và phù hộ thai nhi, thai phụ. Mỗi bà mụ đại diện cho một năm từ con giáp Tý đến con giáp Hợi.

Đối với người Hoa, họ có quan niệm phức tạp về 12 bà mụ như sau:

 1. Trần Tứ Nương: Bà chị Chú sinh
 2. Vạn Tứ Nương: Bà chị Chú Thai
 3. Nguyễn Tam Nương: Bà chị Giám sinh
 4. Tăng Ngũ Nương: Bà chị Bảo tống
 5. Lâm Cửu Nương: Bà chị Thủ thai
 6. Lý Đại Nương: Bà chị Chuyển sinh
 7. Hứa Đại Nương: Bà chị Hộ sản
 8. Lưu Thất Nương: Bà chị Chú nam nữ
 9. Mã Ngũ Nương: Bà chị Tống tử
 10. Lâm Thất Nương: Bà chị An thai
 11. Cao Tứ Nương: Bà chị Dưỡng sinh
 12. Trác Ngũ Nương: Bà chị Bảo tử

Hệ thống thần bảo sanh này sẽ phù hộ thai nhi và thai phụ trong quãng thời gian 9 tháng 10 ngày thai nhi trong bụng mẹ và một năm sau khi chào đời.

Ảnh: source

Qua bài viết này, hy vọng rằng các mẹ đã hiểu rõ hơn về cách cúng bảo sanh cho con yêu của mình. Lưu ý rằng chỉ có 12 bà mụ và 3 đức thầy, không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng. Chúc các mẹ và gia đình luôn được an lành và hạnh phúc!