Review Top những trang sức Bạc Vàng PNJ Doji dành cho mùa cưới và phong thủy

6 hay 8 là số mâm quả đám hỏi miền Nam ?

Ở miền Bắc, số lượng mâm quả thường được chọn theo số lẻ 3-5-7-9, còn ở miền Nam số lượng mâm quả được chọn theo số chẵn. Thông thường, người miền Nam thường sẽ chọn mâm quả 6 hoặc 8 mâm.

Khay câu hỏi miền nam 1

Tại sao số lượng mâm quả ở miền Nam lại là 6 hoặc 8?

Đám cưới, đám hỏi luôn phải có đôi có cặp nên số chẵn là con số được người miền Nam cho là ý nghĩa hơn số lẻ. Theo cách phát âm của người Trung Quốc, số 6 có màu xanh lục nên phát âm rất giống với Lộc. Vì vậy, số 6 còn mang ý nghĩa tài lộc vào nhà.

Theo đó, số 8 được phát âm trong tiếng Hán là bát, phát âm rất giống với Phát. Vì vậy số 8 còn mang ý nghĩa làm ăn phát đạt, thịnh vượng. Từ đó, mâm quả 6 hoặc 8 mâm thường được người miền Nam lựa chọn.

Vậy 6 hay 8 là số mâm quả thường dùng ở miền Nam?

Khay câu hỏi miền nam 2

Đầu tiên chúng ta cùng xem 6 mâm quả sẽ khác 8 mâm quả như thế nào nhé.

Với 6 mâm quả, đám hỏi bao gồm:
– 1 khay trầu
– 1 khay trà và rượu
– 1 khay bánh phù dâu
– 1 quả mâm xôi gấc
– 1 khay trái cây
– 1 khay heo quay

Với 8 mâm cỗ sẽ có thêm 1 mâm lễ vật và 1 mâm lễ vật khác (thường là nhẫn vàng, áo dài, nhẫn cưới…).

Theo đó, có thể thấy với 6 mâm quả sẽ giảm chi phí và phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình. Vì vậy, mâm quả 6 mâm được nhiều gia đình miền Nam lựa chọn nhất so với mâm quả 8 mâm.

Ý nghĩa của các mâm quả ở miền Nam

Mâm quả cưới hỏi ở các vùng miền về ý nghĩa không quá khác nhau và ở miền Nam cũng vậy. Về cơ bản mỗi mâm quả đều có những ý nghĩa sau:

Khay câu hỏi miền nam 3

– Mâm trầu: “Trầu là vợ, cau tươi là chồng”. Đó là biểu tượng mà ông cha ta đã truyền lại. Nó thể hiện sự gắn bó, chung thủy của hai vợ chồng. Vì vậy miếng trầu không thể thiếu trong mâm cỗ cưới.

– Trà, rượu: Là thứ để dâng lên tổ tiên, tỏ lòng thành kính, báo hiếu ông bà. Cùng với đó là cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu.

– Bánh phu thê: Lễ vật này xuất hiện trong lễ cưới với mong muốn tình cảm vợ chồng luôn thuận hòa, đầm ấm, ngọt ngào như những chiếc bánh phu thê.

Xôi gấc là món ăn truyền thống của người dân Nam Bộ. Được cho là sẽ mang lại may mắn và ca ngợi tình yêu đôi lứa.

– Hoa quả: Thể hiện sự phong phú của mâm quả là cuộc sống muôn màu của lứa đôi. Không những thế nó còn thể hiện được sự ngọt ngào, hạnh phúc của cô dâu chú rể trong tương lai.

Khay câu hỏi miền nam 4

– Thịt lợn quay: Không chỉ ngọt mà đắng mặn cũng là những điều mà cuộc sống vợ chồng sẽ phải trải qua.

Ngoài ra, với 8 mâm quả, bánh ngọt và các lễ vật khác, nhà trai sẽ bổ sung thêm vào mâm quả cưới. Đủ thể hiện cho cuộc sống vợ chồng sau này.

Như vậy, dù số lượng mâm quả ở miền Nam là 6 hay 8 thì ý nghĩa của nó cũng không thay đổi quá nhiều. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm: Phong tục đám cưới miền Nam bạn cần lưu ý

Blog Cưới Thegioinangtoasang.com – Thiết kế website cưới hỏi chuyên nghiệp

>>> Xem thêm :  Cách Tự Đo Size Nhẫn, Size Vòng Chính Xác
Leave a comment