Cách thờ cúng Bà Tổ Cô tại gia đình – Tìm hiểu để nhận tài lộc phát tài

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Bạn đã từng nghe về Bà Tổ Cô và muốn biết Bà Tổ Cô là ai? Đồng thời, bạn cũng đang tìm hiểu cách thờ cúng Bà Tổ Cô để nhận được tài lộc vẹn toàn? Hãy để chúng tôi tại Izumi.Edu.VN giải đáp những thắc mắc đó cho bạn ngay dưới đây.

Bà Tổ Cô là ai?

Bà Tổ Cô, hay còn gọi là Bà Cô Tổ, là thuật ngữ dùng để chỉ những người trong gia tộc đã mất. Họ thường là những thiếu nữ mất đi khi còn trẻ, chưa có chồng, và thường gặp tai nạn hoặc bệnh tật bất ngờ khi ở độ tuổi từ 18 đến 20. Do chết khi còn quá trẻ, những vị này thường lưu luyến cõi hồng trần và khó dứt duyên trần để chuyển thế đầu thai. Vong linh của họ thường ở lại trong gia tộc, dõi theo con cháu hậu thế và đôi khi có thể hiển linh, giúp đỡ con cháu.

Cách thờ cúng Bà Tổ Cô giúp bảo vệ và phù hộ bình an cho các cháu nhỏ trong gia tộc. Nhờ lễ xuất pháp này, những vong hồn linh thiêng này hy vọng con cháu đời sau có thể tránh được những điều không may như bản thân họ đã trải qua.

Cách thờ cúng Bà Tổ Cô

Cách lập bàn thờ

Bàn thờ Bà Tổ Cô có thể đặt chung với bàn thờ gia tiên hoặc được lập riêng tùy theo điều kiện của gia đình. Tuy nhiên, yêu cầu cần tuân thủ là bàn thờ Bà Tổ Cô phải đặt thấp hơn bàn thờ gia tiên hoặc bát hương thờ Bà phải thấp hơn bát hương thờ gia tiên nếu đặt chung trên một bàn thờ.

Việc bày trí trên bàn thờ Bà Tổ Cô không cần quá phức tạp, chỉ cần đặt ảnh hoặc bài vị của người đã khuất, bát hương cùng đôi đèn hoặc nến. Gia đình có thể thờ cúng chung các Bà Tổ Cô trên một bàn thờ hoặc thờ cúng từng Bà riêng tùy vào điều kiện và hoàn cảnh.

Chọn ngày thờ cúng

Bà Tổ Cô là một trong những vong hồn linh thiêng trong gia tộc, nên gia chủ nên thờ cúng thường xuyên. Những ngày thờ cúng tốt nhất trong năm là ngày sóc vọng, ngày giỗ của Bà Tổ Cô và ngày đầu năm mới. Nếu không rõ ngày mất của Bà, gia chủ có thể lấy ngày giỗ tổ của dòng họ để thờ cúng.

Ngoài ra, những ngày mồng Một đầu tháng hoặc ngày rằm, gia chủ cũng có thể dâng hương thờ cúng Bà để nhận được nhiều tài lộc và bình an trong tháng.

Đồ cúng lễ Bà Tổ Cô

Theo gợi ý của các nhà tâm linh, khi cúng Bà Tổ Cô, bạn nên chuẩn bị những vật phẩm sau:

  • Hoa tươi, nên là hoa cúc, hoa mẫu đơn, hoa ly hoặc hoa lay ơn. Tránh dùng hoa dại không rõ nguồn gốc, hoa giả hoặc hoa đã héo úa, hoa tàn.
  • Quả tươi, nên sử dụng 5 loại quả tượng trưng cho ngũ phúc. Tránh sử dụng quả thối, quả dập và quả có mùi nồng nặc, khó ngửi.
  • Hương, đèn, nến.
  • Trầu cau, trà mạn, thuốc lá.
  • Bia hoặc rượu trắng chưa qua sử dụng.
  • Oản đỏ.
  • Mâm vàng mã và quần áo, ngựa xe để hóa cho Bà Tổ Cô khi cúng xong.

Mâm lễ mặn bao gồm: xôi hoặc bánh chưng, gà luộc, bộ tam sên (tôm luộc, trứng luộc và khổ thịt lợn luộc), vài món rau xào, miến xào, và một vài món canh. Ngoài ra, nếu bạn biết con cháu của gia đình bạn thích ăn uống gì khi còn sống, hãy cúng những món ăn mà Bà Tổ Cô đã thích.

Khi hương trên bàn thờ đã cháy hết, gia chủ có thể xin lễ và hạ mâm lễ xuống cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hãy để các thành viên trong gia đình được thụ lộc từ mâm lễ cúng đã được Bà Tổ Cô ban lộc để có thêm nhiều may mắn.

Đó là cách thờ cúng Bà Tổ Cô tại gia đình theo cách chuẩn xác nhất. Hy vọng rằng bạn đã tìm được những bí quyết để tự chuẩn bị một mâm lễ cúng đơn giản và lịch sự nhất để dâng lên Bà trong gia đình. Qua đó, bạn sẽ được Bà phù hộ cho sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc thịnh vượng.

Tham khảo thêm:

  • Cách thờ âm binh và những điều bí ẩn mà bạn chưa biết
  • Cách thờ Phật A Di Đà tại nhà chuẩn không phạm điều tối kỵ

Nguồn: Izumi.Edu.VN