Nên đeo tang trên áo bên nào, trong thời gian bao lâu?

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Đeo tang hay đeo mica đen trên áo là một hình thức để tang lâu đời của người Việt ta. Vậy, nghi thức này bắt nguồn từ đâu, đeo tang thì nên đeo bên trái hay bên phải? Thời gian đeo mica đen để tang là bao lâu? Cùng Tháp Long Thọ tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Nghi thức đeo tang trên áo là gì?

Nghi thức đeo tang bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Nghi thức này nhằm để người ở lại thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn người đã khuất. Người để tang sẽ đeo một dải khăn trắng trên đầu sau khi phát tang đến khi xả tang người mất. Thế nhưng, việc đội khăn tang ở khắp nơi sẽ khiến việc giao tiếp, trò chuyện không được tự nhiên. Vì thế mà hiện nay mọi người sẽ thường đeo băng mica màu đen trên áo thay cho khăn trắng.

Nghi thức đeo tang không chỉ là nghĩa vụ, bổn phận dành cho người đã mất mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc như:

  • Thông báo đến người thân, dòng họ, láng giềng xung quanh biết gia đình có người thân qua đời.
  • Thể hiện sự biết ơn, đau thương cho sự ra đi của người thân trong gia đình. Đặc biệt là bậc ông bà, cha mẹ – những người có công sinh thành và dưỡng dục ta nên người.
  • Cầu mong cho người đã khuất luôn phù hộ, độ trì cho gia đạo yên ấm, hạnh phúc, công việc thuận lợi.
  • Cầu nguyện cho người chết ra đi thanh thản, nhận được nhiều phước lành và tái sinh ở một thế giới tốt đẹp hơn. Đặc biệt là trong khoảng thời gian cúng 49 ngày cho người đã mất.

Đeo tang trên áo như thế nào cho đúng cách?

Cách đeo băng tang trên áo thật ra không có một quy định cụ thể nào. Cách đeo phổ biến nhất chính là đeo vào bên ngực trái của áo. Theo quan niệm dân gian, bên trái là nơi chứa trái tim đại diện cho cái tâm. Điều này thể hiện tâm của người ở lại luôn tưởng nhớ và biến ơn đến người đã khuất. Ngoài ra, đây còn là một hình thức giúp nhắc nhở bản thân không nên tổ chức các lễ cưới hỏi, ăn mừng,… trong thời gian này.

image