Bệnh ung thư ngô (Ustilago zeae Ung)

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Bệnh ung thư ngô là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà người nông dân cần phải đối mặt khi trồng ngô. Bệnh này gây ra những hệ lụy lớn đến năng suất và chất lượng của vụ mùa. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh ung thư ngô và các biện pháp phòng trừ hiệu quả nhé!

Đặc điểm nhận biết

Bệnh ung thư ngô thường xuất hiện ở bắp ngô. Ban đầu, các khối u bệnh sẽ nổi lên như những bọc nhỏ, màu trắng nhẵn. Sau đó, chúng sẽ lớn dần và tạo thành dạng vô định hình, phình to ra, có nhiều khía cạnh. Màu sắc của chúng trở thành màu trắng và bên trong là một khối rắn màu vàng nhạt. Dần dần, chúng sẽ chuyển thành bột màu đen và dễ vỡ khi bị bóp.

Khi các khối u này chín thuần thục, bên trong chúng chứa một khối lớn sợi nấm đã biến thành bào tử hậu. Những khối u này khi vỡ ra sẽ tỏa ra bào tử hậu, và đây chính là nguồn bệnh lây lan trên đồng ruộng.

Bệnh ung thư ngô rất dễ phân biệt với các bệnh khác vì chỗ bị bệnh sẽ tạo ra những u sưng.

Tác nhân gây bệnh

Bệnh ung thư ngô được gây ra bởi nấm Ustilago zeae Ung. Đây là một loại nấm gây hại đối với ngô và gây thiệt hại nghiêm trọng cho cây trồng.

Điều kiện phát sinh phát triển bệnh

Bệnh ung thư ngô thường phát sinh và gây hại nhiều hơn ở những ruộng gieo trồng dày và được bón quá nhiều phân đạm. Nguồn gốc ban đầu của bệnh trên đồng ruộng thường là bào tử hậu chứa trong các khối u bệnh ở ruộng hoặc bám dính trên hạt giống từ vụ trước. Bệnh thường lan truyền qua gió và nước tưới. Nấm bệnh xâm nhập vào cây ngô qua các vết thương cơ giới do mưa gió, do con người vô ý tạo ra trong quá trình chăm sóc hoặc qua các vết thương do côn trùng sâu hại gây ra.

Biện pháp phòng trừ

Để phòng trừ bệnh ung thư ngô, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Vệ sinh đồng ruộng và tiêu huỷ cây bị bệnh. Cày sâu và bừa kỹ ruộng để loại bỏ các vết bệnh. Thu dọn toàn bộ bắp ngô bị bệnh và tiêu huỷ.
  • Sử dụng giống ngô khỏe mạnh từ những ruộng sạch không bị bệnh.
  • Trước khi gieo, cần xử lý hạt giống nếu có điều kiện. Sử dụng Roval 50WP với lượng 2kg/tấn hạt giống.
  • Luân canh với các cây trồng khác để đảm bảo sự đa dạng trong hệ sinh thái.
  • Nếu ruộng thường xuyên bị bệnh và gây hại nặng, bạn nên luân canh một vài vụ với cây trồng nước như lúa và một số loại rau trồng nước để tiêu diệt nguồn bệnh trong đất. Biện pháp này chỉ hiệu quả nếu thực hiện trên diện rộng.

Với những biện pháp phòng trừ trên, chúng ta có thể giảm thiểu sự lây lan của bệnh ung thư ngô và đảm bảo năng suất và chất lượng của vụ mùa. Hãy chú ý và thực hiện đúng các biện pháp trên để bảo vệ đồng ruộng của mình.