Các thể loại giọng hát nam trong âm nhạc

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Phân loại giọng hát là một công việc cần thiết và quan trọng trong việc rèn luyện giọng hát. Bằng cách phân loại giọng hát nam, chúng ta có thể tìm ra phương pháp rèn luyện phù hợp để cải thiện giọng hát của mình. Dưới đây là các thể loại giọng hát nam mà bạn có thể tìm hiểu.

Xác định các thể loại giọng hát nam

Giống như giọng hát nữ, giọng hát nam cũng được chia thành bốn nhóm dựa trên độ nặng và âm vực của giọng. Các nhóm giọng bao gồm Nam trầm (bass), Nam trung (baritone), Nam cao (tenor) và Phản nam cao (countertenor). Một yếu tố quan trọng để xác định loại giọng hát của bạn là tessitura. Nếu bạn chưa rõ về tessitura, hãy xem lại bài viết “Các loại giọng hát nữ trong âm nhạc” để hiểu rõ hơn.

1. Nam trầm (bass)

Nam trầm là loại giọng nam có âm vực thấp nhất. Giọng nam trầm có âm thanh tối và dày hơn so với các loại giọng nam khác. Tessitura của giọng nam trầm nằm trong khoảng từ E2 đến E4. Loại giọng này khá hiếm và phổ biến hơn tại các nước phương Tây.

Có một số loại giọng nam basso phổ biến như sau:

  • Basso profondo (nam trầm đại): Giọng trầm ấm nhất, có âm vực xuống đến C hoặc thấp hơn.
  • Basso cantante (nam trầm trữ tình): Loại giọng phổ biến trong hát thính phòng.
  • Basso leggiero (nam trầm nhẹ/nam trầm hài hước): Giọng nam trẻ nhưng vẫn có thể hát đến E và hát giọng bass baritone.
  • Bass baritone (nam trung trầm): Loại giọng nam kết hợp giữa nam trầm và nam trung.

Một nghệ sĩ giọng nam trầm nổi tiếng ở Việt Nam là anh Quốc Hưng, đã giành giải Nhất cuộc thi Hát thính phòng Nhạc kịch toàn quốc lần II năm 2000 và cúp Vàng Liên hoan Âm nhạc Quốc tế Mùa Xuân Bình Nhưỡng (Triều Tiên) 2004. Hiện tại, anh là phó khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

2. Nam trung (baritone)

Nam trung – baritone là loại giọng nam phổ biến với tessitura từ A2 đến A4. Giọng nam trung thường được hát bằng giọng ngực và có âm thanh sáng và cao hơn so với nam trầm. Giọng nam trung có độ nặng, ấm và trầm nhưng vẫn đủ nhẹ để hát những ca khúc trữ tình. Một số ca sĩ nổi tiếng có giọng nam trung ở Việt Nam bao gồm Đan Trường, Lam Trường, Hà Anh Tuấn, Tuấn Ngọc, Trần Thái Hòa và Quang Dũng.

3. Nam cao (tenor)

Nam cao cũng là loại giọng phổ biến với tessitura từ C3 đến C5. Ca sĩ nam cao thường xuất hiện trong nhạc Pop hiện đại với khả năng hát những nốt cao trong âm vực. Giọng nam cao thường nhẹ và sáng, nhưng một số tenors có thể bị nhầm là giọng nữ khi hát những ca khúc cao trào. Giọng nam cao được chia thành nhiều loại khác nhau như heldentenor (nam cao siêu kịch tính), dramatic tenor (nam cao kịch tính), lirico spinto tenor (nam cao trữ tình có thể chuyển sang kịch tính ở đoạn cao trào), lirico tenor (nam cao trữ tình) và leggiero tenor (nam cao nhẹ).

Các nghệ sĩ nổi tiếng có giọng nam cao bao gồm Michael Jackson, George Harrison, Stevie Wonder, Justin Timberlake, Adam Levine, Ed Sheeran, Shane Filan và Ryan Tedder.

4. Phản nam cao (countertenor)

Countertenor là loại giọng rất hiếm và thường được sử dụng trong các vở nhạc kịch thính phòng. Tessitura của giọng countertenor nằm trong khoảng từ E3 đến E5. Giọng này cho phép các ca sĩ nam sử dụng giọng giả thanh (falsetto) một cách thành thạo. Mặc dù có thể đạt được những nốt giống giọng nữ cao, âm sắc của giọng countertenor sẽ có phần đanh hơn so với giọng nữ.

Một số ca sĩ countertenor nổi tiếng bao gồm Chris Colfer và David Daniels.

Kết luận

Việc xác định đúng loại giọng hát nam của bạn là rất quan trọng để chọn quãng giọng phù hợp khi hát. Không cần phải hát cao để được cho là giọng tốt, chỉ cần xác định đúng loại giọng của bạn sẽ giúp bạn chọn được quãng giọng phù hợp và dễ chịu khi hát, cũng như truyền tải ca khúc một cách hoàn hảo nhất.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các thể loại giọng nam, hãy xem các ví dụ trong video dưới đây.