4 môn võ nổi tiếng của Nhật Bản bạn nên biết

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Với những bạn nào có đam mê tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, chắc hẳn đã từng nghe nói đến những môn võ của đất nước này trong vô vàn truyện tranh hay phim hoạt hình. Nổi bật trên hết phải kể đến Judo và Karate, đã được phê duyệt thành những môn thi đấu chính thức tại Olympic. Nhưng võ thuật ở đất nước mặt trời mọc không chỉ dừng lại ở hai môn này. Hãy cùng VoThuat.vn tìm hiểu 4 môn võ nổi tiếng nhất trên quốc đảo này nhé!

Aikido

Aikido là một môn võ Nhật Bản hiện đại được phát triển bởi Ueshiba Morihei như một sự kết hợp giữa võ học, triết học và tôn giáo. Aikido thường được dịch là “con đường hợp thông năng lượng cuộc sống” hay “con đường của tinh thần hài hòa”. Mục tiêu của Aikido là tạo ra một nghệ thuật mà các môn sinh có thể sử dụng để tự bảo vệ mình trong khi vẫn bảo vệ người tấn công. Các kĩ thuật của Aikido bao gồm: nhập thân, chuyển động xoay hướng, các động tác ném và khóa khớp.

Ngày nay, Aikido đã phát triển trên khắp thế giới và có nhiều nhánh khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các nhánh này đều có nguồn gốc từ các kỹ thuật do Ueshiba xây dựng và hầu hết đều quan tâm đến sự an toàn của người tấn công.

Trong Aikido, khía cạnh tinh thần và linh hồn cũng được chú trọng, bởi nó dựa trên triết lý và thực hành của Tân Thần đạo Nhật Bản.

Iaido

Iaido là một môn võ rút kiếm độc quyền của Nhật Bản. Nó được phát triển bởi Hayashizaki Jinsuke Shigenobu và đã tồn tại từ năm 1546 đến 1621. Iaido là nghệ thuật rút kiếm, chém địch thủ, lau kiếm và tra kiếm lại vỏ. Các bài quyền của Iaido được thiết kế từ những hoàn cảnh đời sống hàng ngày ở Nhật Bản xưa. Mục đích của Iaido là để chiến sĩ có thể nâng cao kỹ năng chiến đấu trong những tình huống riêng biệt.

Iaido không có thi đấu và không sử dụng đồ bảo hộ cơ thể. Khi tập Iaido, võ sinh chỉ tập một mình và tưởng tượng là có địch tấn công. Bởi vì khả năng chấn thương khá cao, Iaido thường chỉ được thể hiện trong các màn biểu diễn. Và giống như hầu hết các môn võ thuật của Nhật Bản, Iaido cũng tuân theo những triết lý tôn giáo, trong trường hợp này là Nho giáo, Thiền và Đạo giáo.

Judo

Khác với các môn võ khác, nguồn gốc của Judo chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy Karate được phát triển trên cơ sở tổng hợp các môn võ thuật ở phía Nam Trung Quốc nhằm chống lại ách đô hộ hà khắc mà giới cai trị Nhật Bản áp đặt lên người dân bản xứ bấy giờ.

Việc tập luyện Judo hiện đại bao gồm kỹ thuật cơ bản, bài quyền và tập luyện giao đấu. Với sự phổ biến và đa dạng của các nhánh và biến thể trên toàn thế giới, Judo đã trở thành một trong những môn võ nổi tiếng nhất trong thời điểm hiện tại.

Như Trúc

Như Trúc là một môn võ đặc trưng của Nhật Bản. Môn võ này kết hợp các kỹ thuật võ thuật và những nguyên lý triết học, giúp người tập luyện rèn luyện thể lực và tinh thần. Như Trúc không chỉ là một môn võ, mà còn là một con đường để tạo cân bằng trong cuộc sống và tìm kiếm sự hài hòa tinh thần.


Đó là 4 môn võ nổi tiếng và đặc biệt của Nhật Bản mà bạn nên biết. Dù bạn có thích những môn võ đối kháng hay những môn võ tập luyện ý nghĩa, đất nước này đều mang đến sự đa dạng và độc đáo trong lĩnh vực võ thuật. Hy vọng bạn đã tìm thấy thông tin hữu ích và khám phá thêm về văn hóa võ thuật độc đáo của Nhật Bản.