Trùng tang liên táng: Hiểu nguyên nhân và cách hóa giải giúp gia đình an ổn

Trùng tang liên táng: Nguyên nhân và cách hóa giải giúp gia đình an ổn

Trùng tang liên táng đã gây ra nỗi lo sợ và ám ảnh cho nhiều gia đình khi có người thân mất. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này theo quan điểm của đạo Phật và cách hóa giải để đạt được sự an ổn cho gia đình và cầu cho người mất được phúc lành.

Trùng tang là gì? Trùng tang liên táng là gì?

Trùng tang là hiện tượng khi trong gia đình có người mất, thì trong thời gian ngắn sau đó, có người chết tiếp. Có thể sau một thời gian ngắn, lại có thêm người chết. Đôi khi, có thể có ba, bốn người qua đời liên tục.

Trùng tang liên táng là việc tang trùng nhau và liên tục chôn cất. Ví dụ, trong vòng 49 ngày, có một người chết, trong một năm có thể có vài người chết, và trong ba năm tiếp theo cũng có thêm vài người nữa.

Trùng tang là hiện tượng gia đình có người mất liên tục trong khoảng thời gian nhất định

Chuyện thần trùng tang đến bắt người nhà có đúng không?

Theo quan điểm của đạo Phật, không có chuyện thần trùng hay quỷ trùng đến bắt người nhà chúng ta. Cũng không có chuyện Diêm Vương hay quỷ sứ sai người mất để dẫn về nhà và bắt con cháu trong gia đình.

Thực tế, sự sống chết của chúng ta hoàn toàn do nghiệp. Chúng ta là phàm phu và việc sinh ra là con của ai, ở trong gia đình nào hay địa vị thế nào, đều là do nghiệp. Tương tự, khi chúng ta chết đúng vào hoàn cảnh nào, ở ngoài đường hay chợ, chết vì bệnh tật hay chết một cách an lành, cũng đều là do nghiệp chúng ta đã tạo ra.

Trùng tang không phải do Diêm vương sai người mất dẫn về để bắt con cháu

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang theo quan điểm đạo Phật

Theo quan điểm đạo Phật, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trùng tang là do chúng ta trả quả báo chung nghiệp. Do kiếp trước, những người có cùng duyên nghiệp với nhau, nên hiện tại sinh ra trong cùng một gia đình hoặc dòng tộc. Khi đến thời kỳ trả quả, từng người sẽ phải trả quả theo thứ tự.

Có thể trong kiếp trước, những người trong gia đình đó cùng nhau thực hiện những việc sát mạng chúng sinh. Vì vậy, do nhiều nhân duyên và đồng sinh trong gia đình hoặc dòng tộc, hiện tại các thành viên trong gia đình phải trải qua hiện tượng trùng tang. Ví dụ, kiếp trước có một nhóm người giết người và cướp tài sản. Trong kinh Pháp Cú kể câu chuyện sau:…

Chúng ta nên tụng kinh, sám hối để hóa giải nghiệp chết trùng

“Nhốt” hương linh liệu có “trừ” được trùng tang?

“Nhốt” hương linh không chỉ không “trừ” được trùng tang mà còn là một quan niệm mê tín, sai lầm và không có đạo lý.

Bởi vì cha mẹ đã dành cả đời để nuôi dưỡng, chăm sóc và lo lắng cho chúng ta. Do đó, khi họ qua đời, tình thương ấy vẫn không thể mất đi. Hương linh của cha mẹ sẽ không trở lại để bắt chúng ta.

Việc sợ chết trùng và “nhốt” hương linh của ông bà, cha mẹ là một việc làm không đạo lý, bất hiếu. Bất hiếu là một trong những tội nặng nhất và sẽ gặp quả báo.

Phóng sinh cứu vật là một việc làm thiện lành, được nhiều điều tốt đẹp

Cách hoá giải hoàn toàn hiện tượng trùng tang để gia đình an ổn

1. Quy y Tam Bảo, giữ gìn giới luật

Đầu tiên, chúng ta nên tuân thủ Tam Bảo và giữ gìn giới luật của Phật. Theo kinh Đức Phật, khi ta quy y Tam Bảo và tuân thủ năm giới của Phật (không sát sinh, không trộm cướp, không tà dâm, không nói dối, không say sưa, nghiện ngập), phúc báu có thể tăng lên ngàn lần. Việc thọ trì năm giới và tham gia lễ quy y Tam Bảo có thể giúp chúng ta tránh nhiều tai nạn và mang lại phúc báu cho chúng ta.

2. Tu tập Phật Pháp, làm các việc phúc thiện

Thứ hai, chúng ta nên tu tập tinh tấn và chuyển tải Phật Pháp. Hãy nguyện mang công đức này giúp người thân và những người bị nghiệp chết trùng (với nhân duyên của mình) được giác ngộ và mang lại lợi ích cho chúng sinh.

Chúng ta có thể tu sám hối chuyển hóa, tụng kinh Sám Hối Hồng Danh, kinh Địa Tạng Bổn Nguyện, và phát nguyện Bồ Đề. Hãy mời các hương linh về chùa để cùng nghe Pháp, nghe kinh và tham gia pháp hội tu tập.

3. Lập đàn sám hối, phát tâm cầu siêu

Thứ ba, chúng ta nên lập đàn sám hối. Lễ thỉnh mời các hương linh đã mất trong nghiệp chết trùng về để cùng chúng ta sám hối. Đồng thời, chúng ta cũng xin sám hối thay cho những người còn sống và cầu siêu cho hương linh tác động đến nghiệp chết trùng của chúng ta, để họ được siêu thoát mà không phải gánh chịu oán hận từ chúng ta.

Trên đây là giải thích về hiện tượng trùng tang theo quan điểm đạo Phật từ lời chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh, trụ trì Chùa Ba Vàng. Bạn có thể đăng ký tham gia các đạo tràng tại Chùa Ba Vàng để được hướng dẫn tu tập và trải nghiệm những sự chuyển hóa tốt đẹp trong cuộc sống.