Hướng dẫn sắp xếp bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy, tăng tài vận

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Theo văn hóa người Việt Nam, thờ ông Địa và Thần Tài mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho công việc kinh doanh. Nhưng làm sao để sắp xếp bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy, để tăng tài vận? Văn khấn bao sái bàn thờ Thần Tài cần ra sao?

1. Bàn thờ Thần Tài là gì? Tại sao cần có bàn thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài là vật phẩm phong thủy quan trọng, không thể thiếu trong các cửa hàng, công ty, và gia đình kinh doanh buôn bán. Bàn thờ Thần Tài mang lại sự may mắn trong tiền bạc, kinh doanh, và sự thăng tiến trong công danh sự nghiệp.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trông coi tiền bạc và của cải cho gia chủ. Thần Tài sẽ đem tới tài lộc, tiền bạc, và vượng khí giúp gia chủ làm ăn kinh doanh phát đạt và thịnh vượng. Đó là lý do tại sao cần có bàn thờ Thần Tài.

2. Bàn thờ Thần Tài nên đặt hướng nào?

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài rất quan trọng để đuổi nguồn tà khí và hung khí, giúp gia chủ bảo vệ tiền tài và đất đai. Mỗi hướng đặt bàn thờ Thần Tài sẽ mang đến ý nghĩa khác nhau. Theo chuyên gia phong thủy, tùy mệnh của gia chủ mà bài trí đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng khác nhau.

 • Gia chủ là nam giới: Nếu gia chủ là nam, thuộc mệnh Đông, nên đặt bàn thờ Thần Tài quay về các hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu gia chủ là nam thuộc mệnh Tây, nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng về Tây, Tây Nam, Tây Bắc hoặc Đông Bắc.

 • Gia chủ là nữ giới: Nếu gia chủ là nữ, thuộc mệnh Đông, nên đặt bàn thờ Thần Tài quay về hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu gia chủ là nữ thuộc mệnh Tây, nên đặt bàn thờ Thần Tài hướng về Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam.

Bên cạnh việc xem hướng đặt bàn thờ Thần Tài theo tuổi, còn có thể dựa vào một số hướng tốt như: hướng nam giúp tăng sinh khí, hướng Đông Nam giúp phù trợ cho đường công danh. Ngoài ra, cần tránh hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây, Bắc nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, may mắn và tài lộc.

3. Bàn thờ Thần Tài để sao cho đúng?

Bàn thờ Thần Tài không nên đặt gần bếp hoặc nhà vệ sinh. Ngoài ra, không được cắm hương chồng chéo lên nhau hoặc chọc thủng gói Thất Bảo, vì như vậy thần linh sẽ không chứng giám cho gia chủ.

Không được thiếu bài vị gương, bát tụ lộc, hũ muối, gạo, nước khi thờ ông Địa Thần Tài. Cần nhớ thời gian cúng Thần Tài, Thổ Địa nên được cúng vào buổi sáng từ 7h đến 9h (giờ Thìn).

4. Bàn thờ Thần Tài cần những gì?

Nếu bàn thờ Thần Tài mà kinh doanh ế ẩm, tiền tài hao mòn không rõ nguyên nhân, có thể bạn đang mắc sai lầm trong việc chuẩn bị các vật phẩm cần thiết trên bàn thờ.

Khi lập bàn thờ Thần Tài, cần chú ý chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm sau đây:

 • Tượng Thần Tài, Ông Địa: Đặt ông Thần Tài bên trái và ông Địa bên phải khi nhìn từ bên ngoài.

 • Bát hương: Đặt ở giữa bàn thờ Thần Tài. Trước khi đặt bát hương, cần rửa sạch bát và tẩy uế bằng rượu gừng. Cốt bát hương có thể sử dụng tro trấu hoặc cát trắng.

 • Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy: Đặt ở giữa Thần Tài và Ông Địa. Theo quan niệm dân gian, ba hũ này không cần thay thường xuyên, chỉ cần thay đến cuối năm mới.

 • Lọ hoa tươi: Đặt bên tay phải trên bàn thờ. Tránh sử dụng hoa giả hoặc hoa héo, chỉ nên dùng hoa tươi.

 • Đĩa hoa quả: Sắp 5 loại trái cây trên bàn thờ, có thể thắp hương hoa quả hàng ngày hoặc vào ngày rằm, mùng 1.

 • Khay xếp 5 chén nước: Có thể mua 5 chén nước xếp trên khay hình chữ Nhất. Ý nghĩa của 5 chén nước là tượng trưng cho ngũ hành.

 • Cóc ngậm tiền: Đặt ở bên trái bàn thờ. Buổi sáng thắp hương, để mặt cóc nhìn ra cửa chính để đón lộc, buổi tối quay cóc vào để giữ lộc.

 • Tô sứ đựng đầy nước và cánh hoa tươi: Đặt ở ngoài cùng. Điều này mang ý nghĩa giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

 • Phật Di Lặc: Đặt thêm tượng Phật Di Lặc. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

5. Nên tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài vào ngày nào?

Có 3 thời điểm tốt nhất để tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài: ngày 23 tháng Chạp, ngày vía Thần Tài và ngày rằm tháng 7.

Không có yêu cầu về người rút chân nhang trên bàn thờ Thần Tài, nhưng người rút chân nhang cần tắm rửa trước để có thân thể sạch sẽ. Gia chủ nên là người rút chân nhang trên bàn thờ và bàn thờ cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi đặt bát hương đã được rút chân nhang.

6. Văn khấn bao sái bàn thờ Thần Tài chuẩn

Văn khấn bao sái bàn thờ Thần Tài 23 tháng Chạp:

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

 • Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.
 • Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
 • Tín chủ con là:… Ngụ tại:…
 • Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ… (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới – trường hợp dọn dẹp bàn thờ cuối năm) – để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng trang trọng, khang trang (trường hợp dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của dòng họ… chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn bao sái bàn thờ Thần Tài dịp Tết:

“Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ con là:…………….Ngụ tại:………………
Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của dòng họ X (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…….. (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào).

Hôm nay là ngày…….. con xin phép được bao sái lại bàn thờ Thần Tài để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của dòng họ X chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

7. Văn khấn bao sái bàn thờ Thần Tài hàng ngày

“Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!
Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!
Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần
Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân
Con kính lạy ngày Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần
Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền
Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị tinh thần
Con kính lạy Bản xứ Thổ Địa Phúc Đức Chinh thần
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là…………..
Ngụ tại………………
Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty Kinh doanh)

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm… âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trả quả và các thứ cúng dường, bảy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị thổ địa và chư vị tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tâm chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phủ tri tin chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng. Âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại. Con cầu xin các ngài phù hộ cho… nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hành thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty,…) ngày càng phát triển. Kinh xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, củi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!”

Gia chủ cần ghi nhớ sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài.

Tổng hợp và viết bài: Thu Thương