Cách tư vấn bán hàng trang sức để tạo sự khác biệt

Cách tư vấn bán hàng trang sức để tạo sự khác biệt

Trang sức – một trong những phụ kiện thời trang không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đặc biệt, nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng trang sức, việc tư vấn bán hàng ấn tượng là rất quan trọng. Những cách tư vấn bán hàng trang sức ấn tượng sẽ thu hút lượng khách hàng tiềm năng đáng kể.

Vì sao cần cách tư vấn bán hàng trang sức ấn tượng?
Nhân viên tư vấn thường đặt ra câu hỏi làm thế nào để lấy lòng khách hàng và khiến họ quyết định mua hàng nhanh chóng. Trên thị trường có rất nhiều người tư vấn bán hàng trang sức bạc. Vì vậy, để cạnh tranh trên thị trường này, việc tư vấn bán hàng độc đáo và ấn tượng là điều cần thiết.

Tư vấn bán hàng sao cho hiệu quả?
Khách hàng luôn muốn trông lung linh trong mắt mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng hoàn hảo. Đó là lý do tại sao khách hàng cần sự tư vấn từ người bán:

 • Khách hàng không biết lựa chọn trang sức phù hợp với màu da và dáng vẻ của mình.
 • Khách hàng không biết cách bảo quản trang sức để nó luôn đẹp và bền.
 • Không phải khách hàng nào cũng biết phân biệt trang sức thật và giả.
 • Những người quan tâm đến phong thủy không biết chọn trang sức loại nào phù hợp với cung mệnh và mang lại thuận lợi cho việc học tập và công việc.
 • Họ không biết chọn mua loại trang sức phù hợp với tài chính của mình.

Vì vậy, khách hàng cần tới sự tư vấn của người bán. Nếu bạn có thể tư vấn chuyên nghiệp và ấn tượng, bạn sẽ thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách tư vấn bán hàng hoặc không có cách tư vấn ấn tượng, bạn sẽ không thể thuyết phục khách hàng. Điều này dẫn đến sự giảm dần của khách hàng tiềm năng và doanh thu bán hàng sẽ giảm.

Cách tư vấn bán hàng trang sức ấn tượng
Để có một công việc bán hàng hiệu quả hơn, mỗi doanh nghiệp cần có bộ phận tư vấn bán hàng và chăm sóc khách hàng tốt. Dưới đây là một số cách tư vấn bán hàng hiệu quả:

Chào đón khách hàng nồng hậu

Khách hàng thường được chào đón bằng câu hỏi truyền thống như “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”. Để để lại ấn tượng ngay từ lần đầu, bạn cần nghĩ ra những câu chào thú vị và có dấu ấn riêng cho cửa hàng của bạn. Hãy khiến khách hàng cảm thấy bất ngờ và vui vẻ khi bước vào cửa hàng. Nếu khách hàng là khách quen, hãy gọi họ bằng tên để tạo cảm giác được quan tâm và nhớ tới cửa hàng của bạn.

Khen khách hàng một cách chân thành

Việc khen khách hàng một cách chân thành sẽ tạo thiện cảm và chỉ cần những chi tiết đơn giản cũng có thể để lại ấn tượng tốt đẹp. Tuy nhiên, việc khen ngợi phải chân thành, không phải nịnh hót. Hãy tận dụng thời gian để tâm sự và hiểu hơn về khách hàng, từ đó mới đưa ra những lời khen chân thành. Bạn cũng có thể khéo léo khen món hàng mà họ vừa chọn. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của khách hàng và khiến họ quyết định mua hàng.

Hỏi ý kiến khách hàng

Hỏi ý kiến của khách hàng rất quan trọng khi bạn muốn tư vấn bán hàng cho họ. Khi hỏi ý kiến của họ về các sản phẩm tại cửa hàng, bạn sẽ dễ dàng biết được nhu cầu thực sự của họ, những sản phẩm họ đang tìm kiếm. Điều này cũng cho khách hàng thấy bạn đang lắng nghe và tôn trọng ý kiến của họ. Bằng cách hỏi đúng câu hỏi, bạn sẽ khai thác được nhiều thông tin hơn về khách hàng để đưa ra những tư vấn phù hợp và thu thập đánh giá về sản phẩm của bạn từ khách hàng.

Để khách hàng nói về bản thân

Dù bán hàng trực tiếp hay online, bạn vẫn có thể khiến khách hàng mở lòng và nói về các điều họ thích. Điều này có thể thực hiện nếu bạn trò chuyện thường xuyên với khách hàng. Nếu bạn biết một chút về sở thích và tính cách của họ, hãy khéo léo đan xen những điều đó trong cuộc đối thoại để khách hàng cảm thấy thân thiện.

Lắng nghe khách hàng

Việc lắng nghe khách hàng là điều quan trọng nhất mà nhân viên tư vấn bán hàng cần làm. Bạn không cần phải nói nhiều, chỉ cần biết lắng nghe khách hàng sẽ khiến cuộc trò chuyện diễn ra một cách hiệu quả. Lắng nghe khách hàng là cách tuyệt vời để làm hài lòng họ. Luôn lắng nghe phản hồi từ khách hàng và cảm ơn khách hàng đã mua hàng. Đồng thời, hỏi thăm khách hàng thường xuyên để tạo dựng niềm tin và khách hàng quay lại cửa hàng của bạn.

Tư vấn trang sức cho khách hàng cần lưu ý gì?
Trang sức là một phụ kiện thời trang rất quan trọng với một số người. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn phù hợp, trang sức có thể làm mất đi vẻ đẹp và sang trọng.

Cách tư vấn trang sức phù hợp với màu da

 • Với làn da trắng hồng: Chọn những mẫu trang sức có tone màu sáng để bạn trở nên nổi bật và ấn tượng. Hoặc bạn có thể chọn những món trang sức màu xanh dương, tím, xanh lá để tạo sự quyến rũ.
  Cách tư vấn bán hàng trang sức tạo sự khác biệt

Cách tư vấn trang sức phù hợp với khuôn mặt

 • Khuôn mặt trái xoan: Tư vấn cho khách hàng những mẫu hoa tai, trang sức có kích thước lớn để làm khuôn mặt trở nên cân đối hơn và những họa tiết tròn cũng làm tăng sự mềm mại nữ tính.
 • Khuôn mặt tròn: Những bông hoa tai mảnh thon hoặc hình dạng góc cạnh sẽ giúp khuôn mặt trông quyến rũ hơn. Một chiếc vòng cổ có họa tiết nhẹ nhàng cũng làm cho gương mặt trông thon gọn hơn.
  Cách tư vấn bán hàng trang sức tạo sự khác biệt

Tóm lại, để có cách tư vấn bán hàng trang sức hiệu quả, hãy giúp khách hàng tìm được món đồ ưng ý. Khi bạn đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng, họ sẽ cảm thấy hài lòng và quay lại cửa hàng của bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn áp dụng trong việc kinh doanh của mình.