Bảng cân nặng của mèo con và mèo trưởng thành đầy đủ, chuẩn xác nhất!

Bảng cân nặng của mèo con và mèo trưởng thành đầy đủ, chuẩn xác nhất!

Xác định cân nặng của mèo là việc rất cần thiết đối với mọi người nuôi mèo. Bảng cân nặng của mèo sẽ giúp cho chủ nhân của chúng có thể biết được chú mèo của mình đang béo hay gầy để có những điều chỉnh phù hợp. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Vì sao phải phải xác định cân nặng tiêu của mèo?

Khi một đứa trẻ ra đời, chỉ số đầu tiên mà mọi người quan tâm chính là cân nặng. Đối với loài mèo cũng tương tự như vậy. Cân nặng tốt sẽ là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá tình trạng sức khỏe của mèo, đặc biệt là mèo con. Từ trọng lượng, bạn có thể xác định cho chúng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.

Nếu để mèo béo phì, chúng có thể bị mắc một số bệnh nguy hiểm như: bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp cao, bệnh xương khớp, gan nhiễm mỡ.

Mèo bị béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Ngược lại, nếu chú mèo của bạn đang ở dưới mức cân nặng cho phép, chúng sẽ bị coi là suy dinh dưỡng và không thể phát triển toàn diện.

2. Bảng cân nặng chuẩn của mèo

2.1. Bảng cân nặng của mèo con

Trong một năm đầu tiên, cân nặng của mèo con thay đổi rất đáng kể. Vì vậy “sen” cần theo dõi kỹ để điều chỉnh lượng sữa và thức ăn cho hợp lý.

Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cân nặng chuẩn của mèo con như sau:

Bảng cân nặng của mèo từ 1 đến 12 tháng tuổi

Xem thêm: Mèo 2 tháng tuổi cần chế độ chăm sóc như thế nào để có thể phát triển toàn diện nhất

2.2. Bảng cân nặng của mèo trưởng thành

Cân nặng của mèo trưởng thành sẽ ít thay đổi hơn so với mèo con. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ có những thay đổi nhất định, cụ thể:

Bảng cân nặng chi tiết của mèo trưởng thành

3. Hướng dẫn cách xác định thể trạng của mèo

Bạn có thể xác định thể trạng của mèo bằng nhiều cách. Có thể cho mèo lên cân đo trực tiếp, cách này sẽ có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, không phải chú mèo nào cũng đứng yên cho bạn đo cân nặng. Khi đó, bạn có thể dựa vào quan sát để xác định xem chú mèo của mình thuộc thể trạng nào.

Các cách kiểm tra thể trạng của mèo:

  • Kiểm tra xương sườn và xương chậu của mèo: Một chú mèo có cân nặng tiêu chuẩn phải có thân hình đồng hồ cát khi nhìn từ trên xuống. Đồng thời, bạn sẽ cảm nhận được xương sườn của mèo nếu chúng không bị béo phì.

Tuy nhiên, nếu chú mèo của bạn có xương sườn, xương sống và xương vai lộ ra quá nhiều, thì khi đó rất có thể chúng đang bị suy dinh dưỡng.

  • Kiểm tra vòng vụng: Vòng bụng của mèo không được quá lớn. Nếu bạn thấy bụng của chúng có dấu hiệu chảy xệ thì khả năng cao chú mèo đó đang bị thừa cân.

Xác định thể trạng của mèo qua quan sát

4. Cách nuôi mèo mập mạp, khỏe mạnh

4.1. Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của mèo

Cân nặng của một chú mèo phụ thuộc chủ yếu vào 4 yếu tố là: giống loài, giới tính, độ tuổi và môi trường sống.

  • Về giới tính: Cân nặng của mèo đực thường có xu hướng lớn hơn mèo cái.

Ví dụ: Phạm vi cân nặng của Mèo Xiêm là 3,6 đến 6,8 kg. Tuy nhiên, con cái thường nặng từ 3,6 đến 5,4 kg. Trong khi con đực có thể nặng từ 4,9 đến 6,8 kg. Vì vậy, một con Xiêm cái nặng 6,8 kg sẽ thừa cân. Trong khi kích thước đó có thể khỏe mạnh đối với con đực.

  • Về giống loài: Mỗi loài mèo sẽ có cân nặng chuẩn khác nhau.

Ví dụ: Cùng khi 2 tuổi, một con mèo Ba Tư và mèo Anh sẽ nặng khoảng 6 kg. Nhưng trọng lượng của mèo Maine Coon có thể đạt tới 13 kg.

  • Về độ tuổi: Cân nặng trung bình của mèo qua từng độ tuổi cũng khác nhau.
  • Về môi trường sống: Đây là yếu tố duy nhất bạn có thể tác động để kiểm soát cân nặng của mèo. Môi trường sống có thể là: chế độ ăn uống hay tần suất vận động.

4.2. Cách duy trì cân nặng hợp lý cho mèo

Các yếu tố bẩm sinh ảnh hưởng đến cân nặng của mèo thì không thay đổi được. Tuy nhiên bạn vẫn có thể điều tiết cân nặng của mèo thông qua chế độ ăn và luyện tập của chúng.

4.2.1. Đối với những chú mèo suy dinh dưỡng

Mèo bị suy dinh dưỡng có thể là do chúng không được cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết hoặc đang bị bệnh. Một số căn bệnh có thể khiến mèo không tăng cân được như: mèo đang mắc giun sán nên khó hấp thụ chất dinh dưỡng, mèo bị bệnh về răng miệng và không thể ăn được, mèo mắc các bệnh lý khác dẫn đến chán ăn.

Thức ăn không hợp khẩu vị cũng có thể khiến mèo chán ăn

Lúc này, tốt nhất bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để có được lời khuyên tốt nhất!

4.2.2. Đối với những chú mèo thừa cân

Nguyên nhân khiến mèo bị béo phì chính là chúng ăn quá nhiều và vận động ít. Lúc này bạn cần giảm bớt khẩu phần ăn cho mèo, tăng tần suất vận động cho chúng.

Một số biện pháp cụ thể:

  • Cho mèo ăn thức ăn giàu protein và ít carbohydrate.
  • Giảm đồ ăn vặt cho mèo.
  • Cho mèo tập thể dục thường xuyên.

Xem thêm: Thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi: Liệu bạn đã cho mèo ăn đúng cách?

Trên đây là bảng cân nặng của mèo đầy đủ nhất mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ có thể xác định được tình trạng cân nặng của mèo. Chúc bạn luôn chăm sóc thật tốt cho chú mèo của mình nhé!