Chăn chiên chữa cháy: Hiệu quả và cách sử dụng

Chăn chiên chữa cháy: Hiệu quả và cách sử dụng

Chăn chiên chữa cháy là một vật dụng phòng cháy chữa cháy rất hiệu quả, không kém các sản phẩm khác. Bài viết này sẽ giới thiệu công dụng và cách sử dụng chăn chiên chữa cháy.

Chăn chiên chữa cháy là gì?

Chăn chiên chữa cháy, hay còn được gọi là chăn chữa cháy, có một đặc tính độc đáo. Chất liệu chăn làm từ sợi cotton dễ thấm nước. Thậm chí, có thể được làm từ sợi thủy tinh không dễ cháy. Chăn chiên chữa cháy là một công cụ không thể thiếu trong công tác phòng cháy chữa cháy.

chăn chiên chữa cháy

Với đặc tính của mình, chăn chiên chữa cháy phù hợp khi đám cháy mới phát sinh. Chăn sẽ phát huy tối đa công dụng của nó. Chăn chiên chữa cháy là thiết bị thoát hiểm hữu ích nhất để giải cứu người bị nạn trong khu vực cháy. Vì vậy, bạn nên trang bị một số chăn chiên trong trường hợp xảy ra sự cố.

Yêu cầu về chất liệu

Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt, chăn chiên chữa cháy vẫn có thể được sử dụng. Bạn có thể trùm lên người hoặc nhúng nước rồi trùm và chạy ra khỏi khu vực cháy lớn. Nếu không, bạn cũng phải tìm một khu vực an toàn để chờ đợi sự cứu trợ.

Chất liệu vải của chăn chiên chữa cháy phải đảm bảo chất lượng tốt. Một sản phẩm chất lượng kém không chỉ ảnh hưởng đến người cứu trợ mà còn đe dọa tính mạng của người bị nạn.

Yêu cầu về chất lượng chăn chiên chữa cháy

Bạn không chỉ sử dụng một biện pháp duy nhất với chăn chiên chữa cháy, mà còn phải kết hợp với các biện pháp khác để hạn chế nguy cơ. Để tránh hít phải khí độc là một vấn đề cần quan tâm.

Về chất liệu của chăn chiên chữa cháy, vải phải có nhiều kích thước khác nhau và đảm bảo mịn, mềm và không gây hại cho da. Trong quá trình sử dụng, chăn phải nhẹ và dễ uốn để tiện cho nhiều trường hợp.

Chất liệu cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn chống cháy, chống axit và kiềm. Chăn không được mục nát, không độc hại, chống ăn mòn và không co lại. Trên đây là thông tin về chăn chiên chữa cháy là gì, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại chăn chữa cháy.

Các loại chăn chữa cháy

Ngoài thông tin cơ bản về chăn chiên chữa cháy là gì, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về các loại chăn được sử dụng trong phòng chữa cháy.

  • Chăn chữa cháy sợi thủy tinh

Như đã đoán được từ tên gọi, chăn chữa cháy sợi thủy tinh có khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn. Thiết kế của chăn được cải thiện để phù hợp với nhiều môi trường, từ cơ quan, xí nghiệp cho đến các gia đình, khách sạn, chợ, trung tâm thương mại v.v…

  • Chăn chiên chữa cháy sợi cotton

Chăn chiên chữa cháy sợi cotton được làm hoàn toàn từ sợi cotton, có khả năng thấm hút nhanh. Kích thước thông thường là 2 x 1.5m hoặc 2 x 1.6m. Khác với chăn chữa cháy sợi thủy tinh, chăn sợi cotton cần được nhúng nước để dập tắt đám cháy.

Chăn chiên chữa cháy sợi cotton

Hướng dẫn sử dụng chăn chiên chữa cháy

Việc nghiên cứu về chăn chiên chữa cháy là gì không đủ, bạn cần tìm hiểu sâu hơn để biết cách sử dụng tối đa các công dụng của nó.

Bước đầu tiên là phân biệt chăn chữa cháy. Nếu đó là chăn cotton, bạn cần nhúng nước để chăn thấm nước và các sợi bông nở ra. Sau khi các sợi cotton nở, khe hở trên bề mặt chăn sẽ được lấp kín, giúp cản nguồn nhiệt từ đám cháy tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng chăn chiên chữa cháy

Chăn thấm nước giúp giảm nhiệt độ vùng cháy và dễ dập tắt đám cháy hơn. Ngăn đám cháy lan ra môi trường bên ngoài là rất quan trọng để công tác chữa cháy diễn ra tốt hơn.

Bạn cần tuân thủ các kỹ thuật như nắm 2 góc chăn bằng 2 tay, phủ đám cháy nếu đám cháy nhỏ. Nếu đám cháy quá lớn, hãy sử dụng chăn để bảo vệ cơ thể và chạy tới vùng an toàn nhất.

Trên đây là một số thông tin về chăn chiên chữa cháy, cách sử dụng, phân loại và một số thông tin bổ ích khác. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn và tham khảo các sản phẩm tại Hùng Gia Phát.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua website https://pccchunggiaphat.com.vn/ hoặc hotline 0915 64 2323 để được hướng dẫn chi tiết.

-Xem đường đi đến PCCC Hùng Gia Phát tại đây