Cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Việc cúng cơm hàng ngày cho người mới mất không chỉ đơn giản là một nghi thức tín ngưỡng. Đó còn là cách thể hiện tình cảm và lòng thành kính của chúng ta đối với người đã khuất, cũng như là lời tưởng nhớ sâu sắc của gia đình và thân nhân.

Ý nghĩa của việc cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Cúng cơm hàng ngày cho người mới mất không chỉ tạo dịp để thể hiện tình cảm của chúng ta mà còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc này cho phép chúng ta thể hiện lòng tốt và tưởng nhớ đến người đã khuất. Đồng thời, cúng cơm hàng ngày còn là cơ hội để chúng ta trải lòng và giãi bày nguyện vọng với linh hồn của người đã mất. Điều này giúp cho người đã khuất có thể phù hộ cho thân nhân và gia đình trong cuộc sống tương lai gặp được nhiều may mắn và thành công hơn.

Chuẩn bị cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Việc cúng cơm hàng ngày cho người mới mất thường diễn ra trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi người thân qua đời. Trên mâm cơm, chúng ta cần phải đặt 3 bát cơm theo hàng ngang. Bát cơm ở giữa sẽ là đầy nhất và trên đó sẽ có một đôi đũa, đó là bát dành cho người đã mất. Hai bát cơm ở hai bên sẽ được dành cho tả mạng thần quang và hữu mạng thần quan, vì vậy chỉ có một chiếc đũa trong mỗi bát. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị một bát canh có thìa, một chút muối và một quả trứng luộc đã bóc.

Cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Mâm cúng luôn phải có cơm, muối và nước

Bên cạnh cơm, muối và nước, bạn cũng có thể nấu một số món ăn mặn khác mà người đã mất yêu thích khi còn sống. Đồ cúng cần được đặt trên mâm cúng và trên đó phải có các lát gừng. Nếu người mất là nữ, sẽ đặt 9 lát gừng, còn nếu là nam giới thì chỉ đặt 7 lát gừng. Mâm cúng cũng cần phải có một bát nước sạch. Trứng luộc không bắt buộc, nhưng cơm, nước và muối thì cần có đủ.

Cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Thực hiện lễ Khai Yết Hầu cho người mới mất

Theo quan niệm của người xưa, sau khi mất, con người chỉ còn tồn tại ở trạng thái linh hồn mơ hồ và không thể hấp thụ hay cảm nhận được thức ăn. Chính vì vậy, lễ Khai Yết Hầu được tổ chức để linh hồn người đã khuất có thể hấp thụ được đồ ăn và nhận lấy tiền vàng của thân nhân.

Lễ Khai Yết Hầu thường được tiến hành trong 3 ngày đầu tiên sau khi người thân qua đời. Đây là thời gian mà linh hồn của người đã mất vẫn còn vương vấn và chưa rời khỏi nhân gian. Lễ này giúp cho linh hồn cảm nhận được nhiệt lạnh, sự no đói và nhận biết đó là đồ cúng dành cho mình.

Cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Cách cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Khi cúng cơm hàng ngày cho người mới mất, chúng ta cần sử dụng một bài cúng cơm để đọc lên. Nếu gia đình có điều kiện, có thể mời thầy sư về để giảng đạo hoặc truyền bá những pháp bảo của Phật. Việc này giúp linh hồn người đã mất có thể siêu thoát dễ dàng hơn và trở nên thanh tịnh.

Sau 49 ngày có thể dùng đồ ăn mặn để cúng

Sau 49 ngày, khi chuẩn bị mâm cúng, bạn có thể thay đổi các món ăn theo từng ngày, đặc biệt là các món mặn mà người đã mất yêu thích. Mặc dù gọi là cúng cơm hàng ngày, nhưng nếu không đủ điều kiện, có thể cúng theo hàng tuần hoặc tùy theo tình hình gia đình.

Việc chuẩn bị đồ ăn mặn nên bắt đầu từ ngày thứ 50, bởi theo quy định, trong 49 ngày đầu tiên không nên sử dụng đồ ăn mặn. Vì vậy, nên ưu tiên các món chay hơn. Sau 49 ngày, bạn có thể sử dụng bất kỳ món ăn nào cho việc cúng hàng ngày.

Mặc dù đã qua 49 ngày, nhưng nên ưu tiên các món chay để đem lại sự thanh tịnh. Những món ăn chay sẽ giúp linh hồn người đã mất nhẹ nhõm hơn và dễ dàng siêu thoát, không bị vướng mắc.

Kiêng cúng gì cho người mới mất

Kiêng cúng gì cho người mới mất

Trong quá trình cúng cơm hàng ngày, cần tuân thủ một số quy tắc để không vi phạm các quy định tín ngưỡng:

 1. Tuyệt đối không sử dụng thịt chó, mèo, bò trong mâm cơm cúng hàng tuần. Các món xào nấu không được sử dụng tỏi làm gia vị, vì tỏi được dùng để xua đuổi tà ma. Nên sử dụng các món chay để hoàn toàn không phạm tội sát sanh và giúp linh hồn người đã khuất siêu thoát dễ dàng hơn.

 2. Không sử dụng xôi gấc, xôi đỗ đen trong mâm cơm cúng hàng tuần. Mâm cúng không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản, gọn gàng và sạch sẽ là được.

 3. Mâm cúng phải đặt dưới bàn thờ, không đặt trực tiếp lên trên nhưng cũng không được đặt dưới đất. Tốt nhất là đặt mâm cơm dưới bàn thờ khoảng 50cm, như một chiếc bàn nhựa để mâm cúng được sạch sẽ và không bị ôi thiu.

 4. Phải có người trông coi mâm cúng để tránh chó mèo chạm vào thức ăn. Trẻ em cũng không nên đến gần mâm cúng, để không làm rơi vỡ các đồ vật liên quan trên mâm và phạm tội.

 5. Khi cúng hàng tuần, người thân cũng cần mặc quần áo chỉnh tề, kín đáo. Không nên mặc quá nhiều màu sắc, tốt nhất là mặc quần áo màu đen. Khi cúng, hai tay chắp lại và đứng sau người làm lễ, thành tâm cầu xin. Nếu không có lòng thành, lễ cúng cũng sẽ không có lợi ích gì cho người đã khuất và người còn sống.

 6. Khi nấu đồ ăn, không nên nếm vị xem đã ngon chưa hoặc mặn nhạt như thế nào.

Sau khi cúng, hãy lau dọn gọn gàng và sạch sẽ căn phòng làm cơm cúng, không để đồ dơ dáy gần để không xúc phạm đến người đã khuất. Hãy chú ý đặt bàn thờ đúng phong thủy, bài trí mâm cỗ đúng hướng và kiểm tra vị trí của lư hương để đảm bảo chính xác.

Lưu ý khi cúng cơm hàng ngày cho người mới mất

Trong quá trình cúng cơm hàng ngày, cần chú ý một số điểm để tránh làm sai so với phong tục tín ngưỡng:

 • Không đặt cơm cúng hoặc đồ cúng ở dưới đất.
 • Khi đặt cơm cúng lên bàn, bàn phải thấp hơn so với bàn thờ.
 • Mâm cúng trong suốt 100 ngày luôn phải có cơm, muối và nước sạch.
 • Nên chuẩn bị thêm trà, hoa quả, đồ xào, thịt và các món mặn khác.
 • Trước khi cúng, không ai được ăn hoặc động miệng vào thức ăn, kể cả nếm thử.
 • Không sử dụng các món riêu ốc, riêu cua, xôi đỗ đen để cúng và thắp hương.
 • Nếu muốn cúng đồ nếp, nên sử dụng xôi trắng, bánh chưng, xôi đậu xanh.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn thực hiện cúng cơm đúng theo phong tục tín ngưỡng. Chúc bạn thành công.