Tổng hợp: Văn khấn cúng đất đai và cách chuẩn bị lễ tạ đất đầy đủ nhất

[Tổng hợp] Văn khấn cúng đất đai và cách chuẩn bị lễ tạ đất đầy đủ nhất

Từ xa xưa, người Việt đã biết rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy, vấn đề liên quan đến đất đai luôn được coi trọng. Đầu năm hoặc cuối năm, gia đình Việt lại thường tổ chức lễ tạ đất để thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần linh cai quản đất đai và để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, mong muốn sự phù hộ cho gia đình. Hôm nay, chúng ta cùng Homedy tìm hiểu văn khấn cúng đất đai, cách chuẩn bị lễ vật và thực hiện lễ tạ đất trong những dịp quan trọng này.

Ý nghĩa phong tục cúng đất đai của người Việt

Theo quan niệm xưa, mỗi năm chúng ta thường cúng đất đai để tạ ơn các vị thần linh đã cai quản, gìn giữ đất đai nơi chúng ta sống. Lễ cúng đất đai còn là cách tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và mong muốn họ sẽ luôn dõi theo phù hộ cho gia đình. Ngoài ra, lễ cúng đất đai còn có ý nghĩa như việc gia chủ xin phép các vị thần linh, thổ công, thổ địa cho mình được tiếp tục sử dụng khu đất mà các vị thần linh đang cai quản. Việc này nhằm cầu mong các vị thần linh phù hộ, giúp tránh khỏi những điều không may khi sinh sống trên khu đất đó.

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Theo phong tục, lễ tạ đất thường được tổ chức vào đầu năm, cuối năm hoặc trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, để chọn ngày cúng tạ đất phù hợp, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

 • Nếu cúng đất đầu năm, người ta thường chọn những ngày từ mùng 3 Tết đến hết tháng giêng âm lịch.
 • Nếu cúng vào cuối năm, có thể làm chung với lễ ông Công ông Táo hoặc từ sau rằm tháng Chạp đến trước ngày 23 tháng Chạp.
 • Ngoài ra, nếu cúng đất đai trước khi xây hay sửa nhà, gia chủ cần tham khảo ý kiến từ những người am hiểu về phong thủy để chọn thời điểm thích hợp với tuổi của mình.

Lễ vật cúng đất đai gồm những gì?

Mâm cúng đất phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình và phong tục địa phương. Tuy nhiên, khi sắm lễ tạ đất hay cúng đất đầu năm, gia chủ cần chuẩn bị những thứ cơ bản như sau:

 • Hoa tươi: chọn những bông hoa tươi, không bị dập nát hay úa, có màu sắc tươi sáng như hoa cúc, hoa lay ơn, hoa huệ.
 • Trái cây: chọn những loại quả tươi, ngon không bị dập nát. Tùy vào các loại quả khác nhau của địa phương mà gia chủ lựa chọn phù hợp.
 • Đèn cầy/nến, nhang thơm.
 • Gạo, muối.
 • Rượu trắng, bia, nước ngọt, nước lọc.
 • Thuốc lá và trà.
 • Trầu cau.
 • Chè, xôi, cháo trắng.
 • Gà luộc hoặc một chiếc chân giò lợn luộc.
 • Một số loại bánh kẹo bày vào một chiếc đĩa to.

Văn khấn cúng đất đai ngắn gọn, mới nhất

Thông thường, bài văn khấn cúng đất đai không quá cầu kỳ, quan trọng nhất là tấm lòng thành của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Sau đây là một bài văn khấn cúng đất đai ngắn gọn:

“Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Con kính lạy:………. (điền thông tin gia chủ)
Quan đương xứ thổ địa chính thần.
Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………….
Chúng con là:…………………………………………………………………….
Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hoa quả, hương hoa phù tửu lễ bạc tâm thành trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.
Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến được đây để an cư lạc nghiệp. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành cũng như khí xung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Phù hộ cho chúng con trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Chúng con cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức cho chúng con.
Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, cũng như đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc và cho nhân vật hưng long.
Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩu tâm thành.
Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.
Cẩn cáo!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!”

Văn khấn tạ đất

Sau đây là bài văn khấn lễ tạ đất cho các gia chủ:

“Hôm nay là ngày ……….. tháng …. năm ….
Gia chủ chúng con xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. thành tâm cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.
Vậy chúng con xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ chúng con.
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc thành 3 lần)
Mô Phật - Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc thành 3 lần)
(bài cúng này nguyện đọc thành 2 lần)
Khi nhang sắp tàn thì đọc tiếp
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát (đọc thành 7 lần)
Mô Phật - Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh (đọc thành 3 lần)”.

Lưu ý: Lễ cúng đất đai thường được tổ chức ngoài trời. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện, gia chủ hoàn toàn có thể đọc bài văn khấn cúng đất đai trong nhà như trên.

Cách cúng tạ đất đai

Cách cúng tạ đất đai cơ bản gồm các bước sau:

 1. Chọn ngày đẹp để làm lễ cúng đất/lễ tạ đất. Gia chủ có thể chọn ngày trong khoảng thời gian đã được đề cập ở trên, nhưng nên tham khảo ý kiến của những người am hiểu để chọn ngày phù hợp với cung mệnh của mình.
 2. Sắm lễ vật và chuẩn bị mâm cúng đất. Gia chủ nên mua sắm những lễ vật cơ bản như đã liệt kê ở trên, và có thể thêm những đồ lễ khác phù hợp với phong tục địa phương và điều kiện của gia đình.
 3. Bày mâm cúng đất.
 4. Đọc văn khấn cúng đất và hạ lễ để thụ lộc.

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến cúng, lễ tạ đất đai

Cúng tạ đất ở trong nhà hay ngoài trời?

Thông thường, cúng tạ đất thường được tổ chức ngoài trời. Tuy nhiên, nếu không có sân, hoặc mặt sân không đủ rộng, hoặc sống tại chung cư, hoặc do điều kiện thời tiết không cho phép, cúng tạ đất cũng có thể được thực hiện trong nhà. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành của gia chủ.

Cúng tạ đất có cần sớ cúng không?

Theo tìm hiểu của Homedy, không có sớ cúng trong danh sách đồ cần chuẩn bị. Tuy nhiên, tuỳ theo nhu cầu, gia chủ có thể viết sớ để cúng đất đầy đủ và yên tâm hơn.

Mâm cơm cúng tạ đất có thể làm chay không?

Ngoài mâm cơm cúng tạ đất là đồ mặn theo truyền thống, theo các chuyên gia tâm linh, chúng ta hoàn toàn có thể cúng bằng cỗ chay. Cúng đồ chay thể hiện sự thanh bạch, thanh cao mà chúng ta muốn dâng lên thần linh và tổ tiên. Đồng thời, cúng đồ chay giúp đơn giản mâm cỗ cúng, ít tốn kém hơn mà vẫn thể hiện được lòng thành với tổ tiên và các vị thần linh.

Kết luận

Trên đây là bài tổng hợp văn khấn cúng đất đai và cách chuẩn bị lễ tạ đất đầy đủ nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa và quy trình của lễ cúng đất đai. Chúc bạn và gia đình luôn may mắn và suôn sẻ.

Loan Nguyễn