Hồn xiêu phách lạc: Triển lãm táo bạo của nghệ thuật đương đại

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Trong cái chiều tối ấm áp của ngày 12/12/2019, tại VICAS Art Studio, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội, Viện Văn hoá – Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam đã chính thức khai mạc Triển lãm HỒN XIÊU PHÁCH LẠC. Đây là một sự kiện không thể bỏ qua cho những người yêu nghệ thuật đương đại.

Hồn xiêu phách lạc: Đánh thức tâm hồn

Triển lãm này giới thiệu 33 tác phẩm mới nhất của hai nghệ sĩ 7x là Lã Bá Quân và Nguyễn Thành. Trong bài phát biểu khai mạc Triển lãm, nghệ sĩ Bùi Quang Thắng – Giám đốc nghệ thuật Vicas Art Studio – đã chia sẻ về ý nghĩa của cái tên “Hồn xiêu phách lạc”. Câu thành ngữ này miêu tả trạng thái con người mất đi tinh thần và sinh lực vì sợ hãi. Trong văn hóa dân gian, có câu mắng “Liệu cái thần hồn!” hay phong tục “gọi hồn” (“ba hồn bảy/chín vía”). Điều này cho thấy con người không chỉ là một thực thể vật chất mà còn bao gồm cả phần tinh thần và hồn. Mặc dù khoa học đã phát triển, nhưng con người vẫn là một bí ẩn không thể lường trước.

Hồn và xác: Từ tưởng tượng đến hiện thực

Với tư cách là hoạ sĩ, Lã Bá Quân đã sử dụng năng lực của mình để thể hiện những trải nghiệm và cảm nhận thông qua những tác phẩm hội họa. Phần hồn, một thực thể vô hình, chỉ có thể được hiện thực hóa thông qua thân xác. Các tác phẩm của Lã Bá Quân biểu hiện trạng thái của hồn vía thông qua những khuôn mặt và thân thể. Có những khuôn mặt bị biến dạng, biểu hiện trạng thái hồn vía “thất thần” hay “hồn xiêu phách lạc”. Những tác phẩm này tạo ra những ấn tượng thị giác phức tạp, gợi lên sự hòa hợp giữa cái hữu hình và cái vô hình, giữa cái tích cực và cái tiêu cực, giữa lí trí và trực giác, giữa trạng thái hưng phấn và sợ hãi.

Tranh của Lã Bá Quân tại triển lãm cho thấy sự chuyển biến mạnh về tư duy và ngôn ngữ nghệ thuật của anh. Anh đã chuyển từ hội họa biểu hình sang hội họa phi biểu hình để trừu tượng hóa những trạng thái của hồn vía. Bút pháp của anh vẫn nhanh, mạnh, nhưng càng trở nên cực đoan hơn. Anh cũng kiềm chế sử dụng màu sắc, tăng sắc và giảm các màu nóng sáng, tạo ra một hiệu ứng độc đáo cho tác phẩm.

Xã hội và những trạng thái “vô thức tập thể”

Ngược lại, tác phẩm tượng của Nguyễn Thành không phản ánh hồn và vía của cá nhân mà là của xã hội, đặc biệt là những trạng thái “vô thức tập thể” mà người Việt hiện đang trải qua. Thông qua những tượng bán thân với khuôn mặt vô nhân xưng và vô hồn, Nguyễn Thành biểu hiện nỗi ám ảnh chiến tranh mà dân tộc đã từng chịu đựng, hoặc trọng lượng của truyền thống văn hóa.

Triển lãm HỒN XIÊU PHÁCH LẠC sẽ mở cửa tự do đến hết ngày 29/12/2019 tại VICAS Art Studio. Đây là cơ hội để bạn khám phá những tác phẩm độc đáo và sâu sắc, đánh thức những tầm tư và cảm xúc sâu thẳm. Hãy đến và trải nghiệm bản năng nghệ thuật đương đại của Việt Nam!

Ảnh: VICAS Art Studio