Review Top những trang sức Bạc Vàng PNJ Doji dành cho mùa cưới và phong thủy

Khám Phá Đá Opal – 7 Điều Thú Vị Bạn Bạn Chưa Biết

Opal là một trong những loại đá quý, opal có rất nhiều loại và được sử dụng rất nhiều trong ngành trang sức bởi vẻ đẹp huyền bí của nó. Hãy cùng VNJ khám phá loại đá vô cùng đặc biệt này nhé

1. xuất xứ của tên Opal

Cái tên Opal bắt nguồn từ từ tiếng Latinh “Opalus”, xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại “Opallios” và có nghĩa là “nhìn thấy một sự thay đổi”. Một từ nguyên Hy Lạp có thể có khác là “Ophtalmios” (đá quý), nhưng nguồn gốc của tên này có lẽ là tiếng Phạn “Upala” (đá quý), điều này sẽ khẳng định luận điểm của những người khẳng định rằng Ấn Độ từng là nguồn cung cấp Opal cho La Mã cổ đại.

2. Thành phần hóa học của Opal

Cấu trúc của Opal rất độc đáo từ những gờ nhỏ bằng silicon dioxide xếp thành hình kim tự tháp. Sự khúc xạ ánh sáng qua khoảng không giữa các quả cầu tạo ra “trò chơi màu sắc” đặc trưng của Opal. Những phản xạ này thay đổi màu sắc và đôi khi hình dạng tùy thuộc vào góc nhìn. Hiệu ứng này chỉ có sẵn với các Opals này.

Đá opal

3. Nguồn gốc của Opal

Opal được tìm thấy từ đá trầm tích, nơi chúng lấp đầy các hốc hoặc đường vân. Việc khai thác đá opal, cũng như lựa chọn và làm sạch đá thô đều được thực hiện bằng tay.

Bourlder Opal
Bourlder Opal tươi nguyên

95% Opal màu đến từ Úc, chính xác hơn là Andamooka (1930), Coober Pedy (1915), Lightning Ridge (1902), Mintabie (1931), White Cliffs (1890) và Queensland Boulder Opal Fields (một khu vực) rộng lớn được phát hiện vào năm 1869 và trải dài xung quanh thị trấn nhỏ Quilpie). Welo Opal tuyệt vời với màu sắc rực rỡ từ Ethiopia. Trầm tích opal không trắng đục được tìm thấy ở Brazil, Peru, Mexico và Tanzania.

4. Lịch sử của Opal

Trong lịch sử

Một loại đá quý đa dạng như Opal có vô số truyền thuyết và truyền thống. Từ lâu, nó đã được sử dụng như một loại bùa hộ mệnh, được cho là sẽ mang lại may mắn cho người mang nó; Người Hy Lạp cổ đại tin rằng Opal là hiện thân của khả năng nhìn thấy trước tương lai, trong khi đối với người La Mã cổ đại nó là biểu tượng của hy vọng và sự thuần khiết.

OPAL vàng

Trong khái niệm văn hóa

Người Ả Rập tin rằng Opals từ trên trời rơi xuống cùng với tia sét và vì lý do này mà họ bảo vệ chống lại chúng, ngoài ra còn có khả năng làm cho con người trở nên vô hình.

Đối với các bộ lạc Andamooka – Australia, Opal luôn được mệnh danh là “ngọn lửa của sa mạc” và gắn liền với huyền thoại về sự sáng tạo ra thế giới. Tạo hóa đã xuống trái đất gắn trên một chiếc cầu vồng biến tất cả những viên đá mà nó chạm vào thành những viên Opal bảy sắc cầu vồng lấp lánh.

5. Opal. Đặc trưng

Opal được biết đến nhiều nhất với hiệu suất màu sắc của nó, với các màu sắc giống như cầu vồng thay đổi theo ánh sáng hoặc góc nhìn. Không phải mọi loại opal đều thể hiện đặc tính độc đáo này, chỉ có những loại opal quý. Các loại opal nhỏ hơn, chẳng hạn như opal thông thường (còn được gọi là “potch”) và opal lửa, không có màu.

Bourlder Opal

Opal đặc biệt hấp dẫn như opal đen, nó có tông màu tối làm tăng thêm sự sống động cho màu sắc. Opal cũng có tỷ trọng cao hơn do hàm lượng sắt của nó và cũng bền hơn.

Do độ mỏng của các gờ opal hình thành trong đá tảng, nói chung không thể cắt cabochon mái vòm trong hầu hết các loại opal đá. Vì lý do này, đá quý thường được cắt thành dạng tự do, hình dạng bất thường để tối đa hóa kích thước đá quý và giảm thiểu sự mất mát của opal.

6. Opals

– Opal đen

Opal Black có màu nền đen và có thể bị mờ với một số độ trong suốt, đặc biệt nếu tiếp xúc với nguồn sáng cường độ cao. Màu xám opal là một cái tên hiếm khi được sử dụng: các mẫu vật của giống này thường được coi là “Đen” hoặc “Đen”, nhưng có thể phân biệt được nếu chúng có cơ thể màu xám, trong hoặc đục.

Opal đen
Opal đen

– Màu trắng Opals

Opal trắng, còn được gọi là “Opal trong suốt” là một loại đá quý thời trang và được nhiều người yêu thích. Nó có thể trong suốt hoặc mờ đục với phần thân màu trắng.

Đá Opal Cabochon
Opal trắng

– Opal Welo

Opal Welo có màu neon điện và các hình dạng hoặc kết cấu khác nhau trên thân chủ yếu là màu trắng, vàng hoặc hổ phách. Jelly Opal có thể trong suốt hoặc mờ do không có đá mẹ. Nó được gọi, theo tông màu của thân, “Crystal Opal”, “White Crystal Opal” hoặc “Black Crystal Opal”.

Opal Welo
Opal Welo

7. Bảo quản opals

Độ cứng của opal chỉ từ 5 – 6 trên thang mohs, vì vậy cần tránh tiếp xúc với các loại đá cứng hơn như thạch anh, ruby, sapphire …

Tránh để Opal gần nhiệt độ cao hoặc môi trường đặc biệt khô. Sự thay đổi nhiệt độ quá cao đột ngột có thể làm hỏng viên ngọc này.

Mọi thắc mắc về bài viết về opal vui lòng liên hệ VNJ hoặc để lại comment

>>> Xem thêm :  Những câu chuyện xúc động về đám cưới mùa Covid
Leave a comment