Những Quy tắc quan trọng khi đang đau buồn trong gia đình cần biết

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

image link

Trong gia đình, khi có ai đó qua đời, chúng ta thường có nhiều quan niệm và quy tắc để đảm bảo sự tôn trọng và an lành cho người đã khuất. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều quan trọng này, chúng tôi đã tổng hợp vài quy tắc cần được nhớ về những điều kiêng kỵ khi đang đau buồn trong gia đình. Hãy cùng Hoa viên Bình An tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Những điều kiêng kỵ không nên bỏ qua

Khi gia đình mới có người thân qua đời, chúng ta cần chú ý đến những quy tắc kiêng kỵ để tránh những điều không may và xui xẻo. Dưới đây là một số quy tắc quan trọng mà mọi người nên lưu ý:

 • Con cháu không nên mặc trang phục lòe loẹt, trang điểm đậm, hát hò, tổ chức tiệc linh đình,…
 • Kiêng kết hôn vào thời điểm đang chịu tang để tránh bất hiếu và sự khinh miệt của hàng xóm.
 • Tránh thăm bạn bè, hàng xóm trong thời gian đau buồn để tránh xui xẻo và những tình huống không may.
 • Kiêng mở nhạc lớn và nhanh chóng tổ chức lễ tang để tôn trọng người thân đã khuất.
 • Kiêng động cuốc, thuổng vào mộ để tránh sự ảnh hưởng lúc xác đang phân hủy.
 • Kiêng không sử dụng lại đồ dùng của người đã mất để tránh sự ám ảnh và xui xẻo.
 • Kiêng thăm mộ nửa đêm, đặc biệt từ 12 giờ – 2 giờ sáng để tránh không gian u ám và âm khí nặng.
 • Nghe tiếng gọi từ phía kia không trả lời, để tránh bị “bắt” theo.

Những món ăn cần kiêng trong thời gian đau buồn

Bên cạnh quy tắc kiêng kỵ, gia đình cũng nên chú ý đến việc kiêng khem trong ăn uống. Mặc dù không có chứng minh khoa học về vấn đề này, nhưng theo quan niệm dân gian, việc kiêng những món ăn sau đây sẽ giúp tránh trùng tang nguy hiểm:

 • Kiêng ăn mồng tơi, rau đay có tính chất nhớt.
 • Kiêng không nên ăn các loại cá da trơn, lươn, chạch,…
 • Kiêng ăn xôi vò để tránh rối rắm và khó tháo gỡ.
 • Kiêng tổ chức các bữa tiệc và tổ chức cỗ bàn linh đình hoặc rầm rộ.
 • Kiêng ăn các loại bún, phở.

Lưu ý rằng những món ăn cần kiêng có thể khác nhau ở mỗi địa phương do lễ nghĩa và quan niệm dân gian khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của người lớn tuổi trong gia đình hoặc những tục làng truyền thống để có thêm thông tin chi tiết về việc kiêng những món ăn này.

Những điều kiêng kỵ khi đang đau buồn gần Tết

Bên cạnh những quy tắc kiêng kỵ đã nêu trên, chúng ta cũng cần chú ý một số vấn đề quan trọng nhất đối với những gia đình mới có tang gần Tết. Theo quan niệm dân gian, gia đình đang gặp vận xui và không may trong thời gian này. Vì thế, hãy tránh đi chúc Tết để không mang đến xui xẻo cho người khác và để bày tỏ lòng thành kính, tôn trọng đối với người thân đã khuất.

Công việc chuẩn bị Tết của gia đình cũng sẽ khác so với năm bình thường. Hãy để ý và thực hiện tốt nhất để người thân đã mất được an nghỉ đầy đủ và viên mãn. Như vậy, con cháu cũng sẽ nhận được hậu vận tốt đẹp và tốt lành.

Nếu gia đình bạn cần xây dựng và chăm sóc mộ phần cho người thân đã khuất, hãy liên hệ ngay với Hoa viên Bình An để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Nhớ tuân thủ những quy tắc kiêng kỵ khi đang đau buồn trong gia đình để tránh những xui xẻo và không may. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích để đối diện với những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống gia đình.