Smartkey: Mở xe máy khi bị mất chìa khoá Smartkey

Smartkey là gì? Hướng dẫn mở xe máy khi bị mất chìa khoá Smartkey

Những chiếc xe máy tay ga mới nhất hiện nay, đặc biệt là các dòng xe cao cấp từ Nhật Bản và Châu Âu, thường được trang bị hệ thống chìa khoá thông minh thay vì sử dụng chìa khoá truyền thống. Hệ thống chìa khoá thông minh Smartkey có nhiều ưu điểm vượt trội, trong đó tiêu biểu là khả năng bảo vệ xe tuyệt đối. Tuy nhiên, do chưa phổ biến đến mức đại chúng, nên khi mất chìa khoá Smartkey, chủ xe sẽ gặp khó khăn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách mở xe máy khi bị mất chìa khoá Smartkey trên các dòng xe của hãng Honda. Trước tiên, hãy tìm hiểu một số khái niệm cơ bản!

Smartkey Honda là gì?

Smartkey Honda là một loại khóa chống trộm thông minh hoàn hảo và tiên tiến nhất hiện nay. Được sản xuất bởi chính hãng Honda và tích hợp trên các dòng xe cao cấp của hãng, Smartkey Honda thay thế hoàn toàn ổ khóa và chìa khóa truyền thống bằng một cụm khóa thông minh kết hợp với núm xoay. Điều này tăng tính bảo mật của xe máy và giúp hạn chế trộm cắp xe máy ở nước ta.

Smartkey Honda

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Smartkey

Cấu tạo:

Hệ thống khóa chống trộm thông minh được cấu tạo gồm:

 • Thiết bị điều khiển cầm tay Keyfob (remote)
 • Núm vặn điều chỉnh bằng tay (cụm khóa thông minh)
 • Đầu kết nối khẩn cấp (dùng trong trường hợp remote bị thất lạc hoặc không sử dụng được)
 • Bộ điều khiển thông minh SCU – Smart Control Unit
 • Bộ xử lý trung tâm (ECU)

Nguyên lý hoạt động:

Hệ thống khóa thông minh sử dụng công nghệ RFID để so sánh mã xác nhận giữa KeyFOB và SCU. SCU vẫn hoạt động khi tắt máy xe và đang ở trạng thái chờ tín hiệu từ Key Fob. Khi bạn bấm nút báo động hoặc nút tìm xe trên Keyfob, tín hiệu sẽ được gửi đến SCU. Bộ điều khiển có thể thu được tín hiệu RF của Remote ở khoảng cách ~10m.

Quá trình hoạt động khóa thông minh:

 • Khi bạn bấm vào núm, bộ điều khiển sẽ quét trong phạm vi 2m và đối chiếu mã xác nhận ID. Nếu đúng, đèn ổ khóa sẽ phát sáng và đóng solenoid. Lúc này, bạn mới có thể vặn núm.
 • Khi bạn vặn núm sang vị trí ON, SCU gửi mã ID đến ECU. Nếu xác nhận đúng mã ID, hệ thống điện chính sẽ mở. Khi đó, bạn có thể khởi động xe.

Mã ID Smartkey Honda

Lợi ích khi sử dụng Smartkey xe máy

 • Thiết kế đẹp mắt với đèn LED màu xanh bao quanh vòng tròn ổ khóa, tăng tính thẩm mỹ và soi sáng.
 • Hệ thống khóa thông minh khó bị can thiệp bằng ngoại lực, giúp chống trộm hiệu quả.
 • Smartkey báo động khi có ngoại lực tác động vào xe, giúp bạn dễ dàng phát hiện nếu có ai đó di chuyển xe của bạn.
 • Không cần thực hiện các thao tác tra chìa vào ổ khóa hoặc rút chìa từ ổ khóa ra, vẫn có thể sử dụng các tính năng như khóa/mở khóa cổ, bật/tắt khóa điện hay mở yên xe.
 • Chỉ cần để Remote ở trong người, bạn có thể nổ máy. Nếu mất Remote, vẫn có thể khởi động máy bằng mã.
 • Khóa thông minh có khả năng tìm xe trong bãi, tiện lợi khi bạn đỗ xe ở bãi rộng và có nhiều phương tiện.

Hệ thống khóa thông minh Smartkey Honda

Hướng dẫn mở xe máy khi bị mất chìa Smartkey

Mở xe bằng mã ID khẩn cấp

 1. Lưu mã ID cá nhân vào điện thoại để tránh quên.

 2. Giữ nút đề nổ trong 5 giây, sau đó nhả ra.

 3. Đèn nhấp nháy, ấn nút đề nổ 1 lần nữa để xác nhận.

 4. Nhập dãy số khẩn cấp bằng nút đề nổ:

  • Số 1 – ấn 1 lần
  • Số 2 – ấn 2 lần
  • Và cứ tiếp tục như vậy cho đến số cuối cùng.

  Lưu ý: Sau mỗi lần bấm số, chờ đèn khẩn cấp nhấp nháy kêu trước khi bấm số tiếp theo. Đối với số 0, bỏ qua và đợi đèn báo kêu trước khi bấm số tiếp theo.

 5. Chờ 3-5 giây, xe sẽ mở khóa điện và bạn có thể khởi động bình thường.

 6. Khi tìm được chìa khóa hoặc tới cửa hàng xe máy ủy nhiệm gần nhất, tắt máy và giữ nút đề nổ trong 5 giây để hủy bỏ chế độ nhập mã khẩn cấp.

Làm lại chìa khoá FOB mới

Việc làm lại Remote của Smart Key phức tạp và không phải cửa hàng nào cũng có thể làm. Bạn cần tìm thợ sửa khóa đáng tin cậy để tránh rủi ro về bảo mật. Giá cả thường dao động từ 300.000 – 800.000 đồng, tùy thuộc vào loại xe và khả năng khách hàng còn hay đã mất ID Smartkey.

Để đảm bảo an toàn và tránh sao chép thông tin của xe, khách hàng nên liên hệ với HEAD đã mua xe và nhờ tư vấn. Tại Xe máy Hoà Bình Minh, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên lưu động sẵn sàng giúp đỡ khách hàng tận nơi.

Khóa chống trộm Smartkey Honda

Thay cả hệ thống ổ khóa mới

Phương án này tốn kém, giá cả thường từ 2 triệu – 6 triệu đồng, tùy thuộc vào loại xe. Thông thường, người ta áp dụng phương án này khi nghi ngờ có ai đó cố ý lấy trộm chìa khóa. Khi thực hiện cách này, bạn cũng cần tìm địa chỉ bảo mật uy tín như đã đề cập ở trên.

Điều quan trọng là khi khách hàng mất cả chìa FOB và mã ID, các kỹ thuật viên thường yêu cầu thay cả bộ hệ thống khoá Smartkey mới để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vì vậy, hãy luôn cẩn thận và giữ kỹ mã ID của hệ thống khoá Smartkey. Nếu không, bạn có thể phải chi trả một số tiền lớn để thay thế.

Tổng Kết

Trang bị hệ thống khoá thông minh Smartkey cho xe máy là một điều nên làm, vì nó mang lại nhiều tính năng ưu việt cũng như tiện ích hơn so với hệ thống khoá chìa truyền thống. Tuy nhiên, cần lưu ý để tránh mất chìa FOB và tránh bị đánh cắp gây thiệt hại không đáng có cho xe và túi tiền của bạn.

Nếu xe máy gặp vấn đề, hãy liên hệ ngay với các cửa hàng thuộc hệ thống Xe máy Hoà Bình Minh, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng tận nơi!