Có mỏ kim cương ở Việt Nam hay không?

Việt Nam có mỏ kim cương hay không?

Những viên kim cương luôn đại diện cho sự quý phái, xa hoa và không thể thiếu trong bộ sưu tập trang sức của giới thượng lưu. Nhưng liệu có mỏ kim cương ở Việt Nam hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang tò mò. Hãy cùng tôi khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Việt Nam có mỏ kim cương?

Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã tìm thấy các loại đá quý như Ruby, Sapphire tại Lục Yên, Trúc Lâu thuộc tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chính xác nào cho thấy có mỏ kim cương trên lãnh thổ Việt Nam.

Vào cuối những năm 90, đã có dấu hiệu về sự tồn tại của kim cương ở Việt Nam khi Viện nghiên cứu địa chất và khoáng sản phát hiện viên kim cương có kích thước 2mm ở vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về việc có mỏ kim cương ở Việt Nam hay không.

Trước đó, vào những năm 1980, tại vùng đất Lục Yên, Quỳ Châu cũng đã tìm thấy các mỏ Ruby, Sapphire. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, chưa có mỏ kim cương nào được tìm thấy ở Việt Nam.

Tuy vậy, đã có một tín hiệu tích cực được tìm thấy trong quá trình khảo sát địa chất. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự phát triển của đá Lamproites tại vùng Tây Bắc và các đai mạch Kimberlite tại khu vực Tây Nguyên. Điều này cho thấy hy vọng về việc tìm thấy mỏ kim cương trong tương lai tại Việt Nam.

Kim cương xuất hiện ở đâu nhiều nhất thế giới?

Đúng như chúng ta đã biết, Nam Phi được biết đến là nơi xuất hiện kim cương nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, liệu đây có phải là nơi sản xuất kim cương nhiều nhất hay không? Bạn sẽ bất ngờ với câu trả lời.

Thực tế là vùng Siberia ở Nga chính là nơi có mỏ kim cương lớn nhất thế giới. Mỏ này mang đến lượng kim cương rất lớn cho xứ sở này hàng năm.

Các mỏ đá quý tại Việt Nam

Mặc dù không có mỏ kim cương, Việt Nam vẫn sở hữu nhiều mỏ đá quý khác với trữ lượng đáng kể.

Mỏ đá Ruby

Đá Ruby được tìm thấy ở khu vực tỉnh Yên Bái, từ Yên Bái đến Lục Yên theo quốc lộ 70. Mỏ Tân Hưng là nơi tìm thấy viên đá Ruby có tên “Ngôi Sao Việt Nam” nặng 2,58kg. Đá Ruby có giá trị lớn và một mảnh vỡ nhỏ đã được đấu giá với giá 290.000 USD vào năm 1999. Ngoài ra, khu vực Quỳ Châu cũng có các mỏ đá Ruby khác.

Mỏ Sapphire

Các mỏ Sapphire phổ biến được tìm thấy ở Đăk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận… Đá Sapphire có màu lam đậm đến đen và có giá trị kinh tế cao.

Đá quý nhóm II

Khi nhắc đến mỏ đá quý ở Việt Nam, không thể bỏ qua đá quý nhóm II như Beryl, Tourmaline, Spinel, Aquamarine, Zircon. Những loại đá này có giá trị kinh tế cao và được tìm thấy nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên.

Mặc dù chưa tìm thấy mỏ kim cương ở Việt Nam, nhưng ta vẫn có quyền hy vọng vào những khám phá kỳ diệu trong tương lai. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này, hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị.