Cách tính ngày đầy tháng thôi nôi nam trồi nữ sụt cho đúng

Cách tính ngày đầy tháng thôi nôi nam trồi nữ sụt cho đúng

Theo dân gian, tiệc đầy tháng, thôi nôi được coi là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của bé. Đây là dịp để mọi người gửi những lời chúc tốt đẹp đến bé. Tuy nhiên, cách xác định ngày chính xác để tổ chức đầy tháng thôi nôi cho bé như thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng tìm hiểu cách tính ngày đầy tháng thôi nôi nam trồi nữ sụt nhé!

1. Công thức tính ngày đầy tháng, thôi nôi nam trồi nữ sụt cho bé

Mỗi địa phương sẽ có một phong tục và cách xác định ngày làm lễ đầy tháng, thôi nôi khác nhau. Ở miền Nam có cách tính khác, trong khi miền Bắc lại có cách xác định khác. Vậy điều khác nhau đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu sau đây!

Đầy tháng là cột mốc đầu tiên trong cuộc đời trẻ. Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt

Cách tính ngày làm lễ đầy tháng cho bé gái trai ở các tỉnh miền Bắc

Ở miền Bắc, xác định ngày đầy tháng thì bé trai sụt một ngày, còn bé gái thì sụt đi hai ngày. Ví dụ, bé trai sinh vào ngày 7/8 AL thì lễ đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 6/9 AL. Bé gái sinh vào ngày 7/8 AL thì ngày tổ chức lễ đầy tháng sẽ là 5/9 AL.

Cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt cho bé trai gái ở miền Nam

Ở miền Nam, đa số người dân thường có câu “trai trồi hai, gái sụt một”. Câu nói này để chỉ cách tính ngày tổ chức lễ đầy tháng cho bé trai gái. Ý nghĩa chính là ngày đầy tháng của những bé trai phải trồi hơn 2 ngày, còn bé gái là sụt đi 1 ngày.

Cụ thể, bé trai sinh vào ngày 7/8 AL thì lễ đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 9/9 AL. Còn bé gái sinh vào ngày 7/8 AL thì ngày tổ chức lễ đầy tháng sẽ là 6/9 AL. Tuy nhiên, cũng có nhiều vùng miền lại truyền nhau câu nói “nam trồi một, gái sụt hai”. Theo đó, ngày đầy tháng của những bé trai phải trồi hơn 1 ngày, bé gái sụt đi 2 ngày. Ví dụ, bé trai sinh vào ngày 7/8 AL thì lễ đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 8/9 AL. Còn bé gái sinh vào ngày 7/8 AL thì ngày tổ chức lễ đầy tháng sẽ là 5/9 AL.

2. Lễ vật cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé cần những gì?

Đối với bất kỳ một lễ cúng nào ở Việt Nam, mâm lễ cúng được coi là rất quan trọng. Chúng bao gồm những loại lễ vật khác nhau và cần phải được chuẩn bị chu đáo và đầy đủ. Trong mâm cúng đầy tháng, lễ vật được chia làm 13 phần, trong đó có 12 phần nhỏ dùng để cúng 12 bà Mụ và 1 phần lớn dành cho việc cúng bà chúa Mụ.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gái. Lễ vật cúng đầy tháng bé trai bé gái, đầy tháng tính ngày âm hay dương

Những lễ vật cần chuẩn bị cụ thể là:

Phần xôi chè được sử dụng trong mâm cúng đầy tháng của bé

  • Phần xôi chè trong lễ đầy tháng cho bé trai: Lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường chọn xôi đậu xanh và chè đậu trắng. Bởi theo quan niệm của người xưa, việc chọn xôi đậu xanh và chè đậu trắng có ngụ ý thể hiện sự đỗ đạt trong sự nghiệp học hành.

  • Phần xôi chè trong lễ đầy tháng cho bé gái: Chè trôi nước được sử dụng cho lễ cúng của bé gái. Chè trôi nước tượng trưng cho sự trôi chảy, thuận lợi trong tình cảm. Nó ngụ ý chúc cho bé gái sau này có thể tìm được một tấm chồng như ý.

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng cho bé

Mâm ngũ quả được xem là nét đặc trưng trong nghi thức cúng kiến của người Việt Nam. Theo phong tục của ông bà, mâm ngũ quả cần phải được bày đủ 5 loại trái cây. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về 5 loại quả cần sắp xếp. Tùy từng địa phương và mùa vụ trái cây khác nhau.

3. Bài khấn cúng đầy tháng cho bé

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, bài vấn khấn cho lễ cúng đầy tháng cho bé gái, trai cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, nội dung bài khấn có thể có sự khác biệt dựa trên các nguồn thu thập và văn hóa vùng miền khác nhau. Dưới đây là một số nội dung cơ bản:

Bài cúng mụ đầy tháng, văn khấn đầy tháng bé gái miền Trung
Bài cúng mụ đầy tháng, văn khấn đầy tháng bé gái miền Trung

4. Hướng dẫn các bước cúng đầy tháng

Nghi thức cúng đầy tháng phải được thực hiện đúng theo các nghi lễ truyền thống. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng biết được những nghi thức này. Đặc biệt là đối với những bậc cha mẹ còn trẻ, những nghi thức này có thể khá lạ lẫm. Sau đây là những nghi thức đang được thực hiện rộng rãi hiện nay:

Chọn giờ tốt để thực hiện lễ cúng đầy tháng

Việc xác định giờ tốt là rất quan trọng đối với mỗi lễ cúng, và lễ cúng đầy tháng cũng không ngoại lệ. Theo quan niệm dân gian, thực hiện cúng vào những giờ tốt sẽ mang đến nhiều điều may mắn và thuận lợi. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải nắm rõ cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt để chọn ngày làm đầy tháng cho bé phù hợp nhất. Sau khi đã xác định được ngày tốt, hãy nhờ thầy hoặc đọc sách để tìm giờ tốt. Các giờ tốt này bao gồm giờ Hoàng Đạo hoặc những giờ hợp với tuổi của bé.

Nghi lễ thắp hương và cúng

Sau khi đã chuẩn bị và sắp xếp đầy đủ các lễ vật, người đại diện sẽ tiến hành nghi lễ thắp hương và cúng. Nghi thức này có ý nghĩa cảm ơn Bà Mụ và Đức Ông đã che chở cho bé, đồng thời trình báo lên các vị thần linh và ông bà tổ tiên về sự hiện diện của bé trong gia đình.

Nghi lễ bắt miếng (khải hoa) và đặt tên

  • Sau khi cúng xong, đến lượt nghi lễ khai hoa và đặt tên cho bé. Bé sẽ được đặt bên cạnh bàn cúng của các bà Mụ. Người đại diện sẽ thắp hương và xin phép thực hiện nghi lễ khai hoa cho bé.
  • Người đại diện sử dụng một cành hoa đưa qua đưa lại trên miệng của bé trong lúc không ngừng đọc những lời hay ý đẹp. Những lời này ngụ ý cầu chúc cho bé có những lời nói tốt đẹp trong tương lai.
  • Sau đó, đến nghi thức đặt tên cho bé. Ý nghĩa của nghi thức này là xin phép ý kiến của các vị thần, ông bà về việc đặt tên cho bé. Người đại diện sẽ đọc ra tên muốn đặt cho bé và cầu xin keo để biết được ý kiến đồng ý của các vị thần. Nguyên tắc là phải xin 3 lần và nhận được sự đồng ý từ ít nhất 1 trong 3 lần xin keo để tên đó được đặt cho bé.

Nghi lễ chúc phúc cho bé

Sau khi các nghi thức cúng đã được thực hiện, đến lượt các người thân, họ hàng và hàng xóm gửi đến bé những lời chúc tốt đẹp nhất. Những lời chúc này có ý nghĩa mang đến sự bình an và hạnh phúc cho bé trong tương lai.

Dịch vụ lễ vật đồ cúng đầy tháng trọn gói

Hiện nay, với nhịp sống hối hả, không phải gia đình nào cũng có thời gian và hiểu biết để chuẩn bị lễ cúng đầy tháng. Vì vậy, dịch vụ cung cấp đồ cúng đầy tháng trọn gói đã ra đời. Một trong số đó là Đồ Cúng Nhân Tâm, được nhiều người đánh giá cao. Khi đến với chúng tôi, bạn không cần lo lắng về lễ vật, văn khấn hay nghi thức. Chúng tôi sẽ hỗ trợ trọn gói cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung ứng dịch vụ hoàn hảo nhất.

Bây giờ, bạn đã biết cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt rồi đúng không? Chúc bạn có một lễ đầy tháng đầy ý nghĩa, ấm cúng cùng gia đình.

[Mâm cúng đầy tháng | Lễ vật cúng đầy tháng | Lưu ý khi cúng đầy tháng | Tính ngày cúng đầy tháng | Hướng dẫn cúng đầy tháng | Cúng đầy tháng bên nội hay ngoại | Bài văn khấn cúng đầy tháng | Cúng chè trôi nước cho bé trai có được không | Trầu câu cúng đầy tháng | Cúng Mụ đầy tháng | Đặt mâm cúng trọn gói chất lượng cao]