Nên tưới cây vào lúc nào? Thời điểm tưới cây tốt nhất

Nên tưới cây vào lúc nào? Thời điểm tưới cây tốt nhất

Nước không chỉ giúp cây duy trì sự sống mà còn giúp chúng phát triển khỏe mạnh trong suốt thời gian dài. Tuy nhiên, để đảm bảo cây không mắc bệnh và phát triển tốt, bạn cần tưới cây vào thời điểm phù hợp và tuân thủ kỹ thuật tưới nước đúng cách.

Nên tưới cây vào lúc nào?

Thời gian hiệu quả nhất để tưới cây là vào sáng sớm, trước khi nhiệt độ bắt đầu tăng cao và trời nắng gắt. Khi đó, nước sẽ có đủ thời gian thấm sâu vào rễ cây trước khi bị bay hơi. Tưới cây vào sáng sớm sẽ đảm bảo rằng cây có đủ ẩm dưới đất để chịu được sự nóng bức của một ngày hè.

Tưới nước cho cây

Để tận dụng chu kỳ tăng trưởng tự nhiên của cây, hãy cố gắng hoàn thành việc tưới cây vào buổi sáng, ít nhất là trước 10 giờ sáng nếu bạn không thể dậy sớm. Vào thời điểm này, cây đã sẵn sàng hấp thụ nước và tích trữ năng lượng để tồn tại trong cả ngày.

Tại sao không nên tưới cây vào giữa trưa?

Ngoài việc tưới cây vào sáng sớm, bạn cũng có thể tưới cây vào buổi chiều muộn, khi trời đã mát và không còn ánh nắng mạnh. Tuy nhiên, tưới cây vào giữa trưa không phải là một ý tưởng tốt, đặc biệt là khi nắng nóng và mặt trời đang ló dạng. Việc tưới cây trong thời điểm này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây.

Thay vào đó, bạn có thể tưới cây từ 6 – 7 giờ tối để cây hấp thụ nước trước khi đêm buông xuống. Tuy nhiên, hãy tránh tưới cây quá muộn và để lá khô vào đêm tiếp theo để tránh sự hình thành và phát triển của nấm.

Các nguyên tắc tưới nước cho cây

Tránh tưới cây quá ít nước

Đừng tưới cây quá thường xuyên nhưng cũng đừng tưới quá ít. Đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng, cây cần được tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho đất. Tuy nhiên, hạn chế tưới quá sâu và tránh “tắm cho cây” quá nhiều lần trong ngày. Phương pháp này sẽ khiến rễ cây chỉ chạm vào phần nước ở gần mặt đất, ngay cả khi bề mặt đất đã khô.

Kiểm tra độ ẩm của cây

Cây trồng trong vườn có thể chịu đựng đất khô, nhưng đất quá ướt sẽ gây vấn đề lớn. Vì vậy, hãy kiểm tra độ ẩm thường xuyên và định lượng lượng nước tưới sao cho phù hợp, tránh làm ướt quá nhiều đất. Tưới quá nhiều nước sẽ khiến lá cây bị úa vàng, cháy mép, xuất hiện các mảng vàng loang lổ và các phần trên cây không thể nhận chất dinh dưỡng từ rễ cây.

Không sử dụng vòi phun sương

Ngoài việc ngâm lá cây trong nước, việc sử dụng vòi phun sương cũng tăng nguy cơ mắc bệnh nấm cho cây trồng. Bên cạnh đó, vòi phun sương không hiệu quả trong việc cung cấp nước cho cây vì lượng nước lớn sẽ bay hơi trước khi đến rễ cây.

Đừng sử dụng vòi phun phản lực

Vòi phun phản lực thích hợp để làm sạch bề mặt cứng như đường lái hay vỉa hè, nhưng chúng có thể làm hỏng lá cây và hoa mềm. Ngoài ra, chúng cũng ảnh hưởng đến vùng đất xung quanh rễ cây. Thay vào đó, hãy sử dụng đũa nước để dòng nước chảy ra từ từ, thấm dần vào rễ cây mà không làm hại đến chúng.

Với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có thể trả lời câu hỏi “Nên tưới cây vào lúc nào?” và nắm rõ các lưu ý quan trọng khi tưới nước. Ngoài ánh sáng và không khí, cây cần nước để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, hãy áp dụng những bí kíp trên để chăm sóc cây trồng của bạn một cách tối ưu nhất.

Xem thêm:

Tác giả: Team Cleanipedia