Phật Hư Không Tạng Bồ Tát: Vị Bồ Tát tối thượng

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là ai? Thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là ai? Thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát

1. Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là ai?

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát là vị đại Bồ Tát mang công đức vô lượng, oai lực vô biên. Tuy nhiên, ít người biết về Ngài ở Châu Á. Hôm nay, cùng Giác Ngộ Tâm Linh khám phá về vị Bồ Tát này!

Vị Hư Không Tạng Bồ Tát nổi tiếng trong Phật Giáo Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Tên gọi tiếng Phạn của Ngài là Akasagarbha, có nghĩa là “viên ngọc quý của bầu trời”. Ngài còn có tên khác là Hư Không Quang và Hư Không Dựng Bồ Tát. Là một trong 8 vị đại Bồ Tát, Ngài và Địa Tạng Vương Bồ Tát là anh em sinh đôi. Mặc dù vậy, hình tượng Hư Không Tạng Bồ Tát ít được biết đến so với Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Ngày nay, ít người biết về Hư Không Tạng Bồ Tát, tuy nhiên, trường phái Chân Ngôn Tông vẫn có nhiều người thờ phật Ngài.

Trong Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, Hư Không Tạng Bồ Tát được coi là Nhất Sanh Bổ Xứ Bồ Tát của quốc độ Đại Trang Nghiêm. Quốc độ này nằm ở phía Đông của thế giới Ta Bà, do đức Phật Như Bửu Trang Nghiêm Bồ Tát giáo độ.

2. Hình tượng và ý nghĩa Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Hình tượng và ý nghĩa Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Hình tượng của Phật Hư Không Tạng Bồ Tát được mô tả là tay trái cầm bông sen, đặt bên hông. Trên bông sen có một miếng ngọc như ý. Toàn thân Ngài có màu đỏ tươi như máu thịt, đội mũ Phật. Tam muội da đạo được cầm ở tay phải, biểu thị trí tuệ minh mẫn, sáng suốt nhìn thấu rõ mọi việc. Ngài ngồi trên một đài hoa sen tráng lệ, mang nét uy nghiêm. Điều này thể hiện sự phúc đức to lớn của Ngài.

Một hình tượng quen thuộc khác là Hư Không Tạng Bồ Tát cầm gươm, biểu trưng cho sự khôn ngoan như thanh gươm sắt cắt đứt sự vô minh, u mê của chúng sinh, để nhìn thấu mọi sự.

“Hư Không Tạng” biểu thị sự không không, vô lượng, vô biên của các tạng phúc tạng. Chữ “Tạng” ở đây có 3 hàm nghĩa:

  • Năng tạng danh tạng: Công đức của Hư Không Tạng Bồ Tát là vô bờ vô bến, vượt qua cả thế gian, không có trở ngại.
  • Sở tạng danh tạng: Đức Hư Không Tạng là hiện thân sở tạng của chúng sinh, tập hợp công đức vô lượng của chư Phật.
  • Năng sinh danh tạng: Phật Hư Không Tạng vì lòng thương cảm khai pháp giới tạng, sinh ra 7 bảo vật vô lượng kim cương ban phát cho chúng sinh.

Phật Hư Không Tạng Bồ Tát đại diện cho sự thông minh, khôn khéo, sáng suốt vô biên vô lượng. Thờ phụng Ngài mang lại trí huệ sáng suốt, thông minh và sự phát triển trong học tập đối với trẻ em. Cầu nguyện Hư Không Tạng Bồ Tát giúp đạt được công danh, sự nghiệp như ý.

3. Sự tích về Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Bồ Tát Hư Không Tạng được Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khen là người có sự thiền định như biển, tĩnh giới như núi, trí như hư không, lòng nhẫn nhịn như kim cương cùng với trí huệ sáng suốt.

Theo ghi chép về sự tích của Hư Không Tạng Bồ Tát, Ngài là con trai của vua Chuyển Luân Thánh Vương Công Đức Trang Nghiêm. Vì Ngài và anh trai đều xuất gia và đạt quả bồ đề, vua rất vui mừng và cúng dường chư Phật.

Một lần, khi vua Chuyển Luân đi nghe giảng Phật, Ngài Hư Không Tạng Bồ Tát vỗ tay, hư không rung chuyển. Ngài vẫy tay, hư không trở nên yên bình. Ngài vẫy tay một lần nữa, hoa thơm nở rộ và châu báu rơi xuống khắp nơi. Hoàng Tử Sư Tử Dũng Bộ chính là Hư Không Tạng Bồ Tát.

Được mô tả trong kinh Hư Không Tạng Bồ Tát, Người muốn thấy Ngài để sám hối thì nên thỉnh về phần sau của đêm, đốt hương trầm thủy, hương kiên hắc trầm thủy và hương đa kiệt lưu. Sau đó, chắp tay xưng danh hiệu Bồ Tát Hư Không Tạng. Bồ Tát mới phát tâm đã phạm trọng tội căn bản sẽ được sám hối. Ngủ giấc mơ, Bồ Tát Hư Không Tạng sẽ hiện thân để hối lỗi.

4. Ý nghĩa của thần chú Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Ý nghĩa của thần chú Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Theo Kinh Hư Không Tạng Bồ Tát Thần Chú, thần chú này giúp giải bớt nghiệp chướng, đưa người trì chú ra khỏi u mê.

Theo như Đức Phật dạy, giống như hư không, Hư Không Tạng Bồ Tát thanh tịnh. Như Lai cũng vậy, với không lòng, không trí. Thần chú này giúp khai thông trí tuệ, mang lại quyết định đúng đắn, may mắn trong công việc, học hành và công danh.

Các người trì chú sẽ có trí tuệ, sáng dạ, nhìn thấu cuộc sống và thấy nhân quả. Họ được được Hư Không Tạng Bồ Tát phù hộ, độ trì và phá tan các nghiệp chướng. Thần chú này mang lại tinh thần thanh thản, không lại sự nghi ngờ, không rung động.

5. Ngày vía Phật Hư Không Tạng Bồ Tát?

Ngày vía Phật Hư Không Tạng Bồ Tát?

Ngày vía của Phật Hư Không Tạng Bồ Tát không được xác định chính xác. Tuy nhiên, theo một số kinh điển, Ngài và Địa Tạng Vương Bồ Tát có ngày vía chung là ngày 30 tháng 7 âm lịch.

6. Hư Không Tạng Bồ Tát Kinh

Kinh Hư Không Tạng Bồ Tát nói về sự oai lực và thần thông của Ngài. Người trì tụng kinh này sẽ được Hư Không Tạng Bồ Tát dẫn dắt, giải bớt nghiệp chướng.

7. Cách thỉnh và thờ Phật Hư Không Tạng Bồ Tát giúp tài lộc

Thờ tượng Phật trong nhà là một cách thể hiện lòng tôn kính, lòng biết ơn với chư Phật, Bồ Tát. Thờ phụng mang lại phúc lợi cho gia đạo, trí tuệ, sức khỏe và may mắn.

Cách thỉnh tượng Phật Hư Không Tạng Bồ Tát như sau:

  • Liên hệ với cơ sở kinh doanh tượng uy tín để chọn size và mẫu như ý.
  • Liệu tượng Phật tại chùa hoặc tại nhà sau khi mời sư thầy đến làm lễ khai quang.

Khi thờ phật, cần giữ gìn sạch sẽ, không chạm vào tượng bằng tay bẩn. Thờ cúng ở nơi trang nghiêm, tránh đặt bàn thờ ở những nơi không trang nghiêm. Thắp hương mỗi ngày hoặc vào mùng 1 và 15 hàng tháng, cúng đồ chay, hương hoa, trái ngọt và nước sạch.

8. Ý nghĩa của thờ Phật Hư Không Tạng Bồ Tát

Thờ Phật, Bồ Tát đầu tiên xuất phát từ lòng tôn kính và biết ơn. Thờ phụng Ngài mang lại trí tuệ, khôn ngoan và sự thịnh vượng. Ngoài ra, thờ phụng còn giúp thay đổi tâm tính, nhìn nhận cuộc sống và loại bỏ phiền não.

9. Thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát

Thần chú của Phật Hư Không Tạng Bồ Tát giúp giảm nghiệp chướng và mang lại tinh thần thanh thản.

Thần chú tiếng Phạn: “ASASAGARBHAYA OM ALI KALMALI MAULI SVAHA”.

Thần chú tiếng Nhật: “On bazara aratano on taraku”.

Hoặc đơn giản, bạn có thể niệm danh hiệu của Ngài bằng tiếng Việt là “Nam Mô Hư Không Tạng Bồ Tát”.

Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã hiểu rõ hơn về Phật Hư Không Tạng Bồ Tát – vị Bồ Tát tối thượng. Chúc các bạn một ngày tinh tấn và luôn tin sâu vào Phật Giáo.