Review Top những trang sức Bạc Vàng PNJ Doji dành cho mùa cưới và phong thủy

Nghi thức lễ cưới ở nhà gái diễn ra như thế nào ?

Các phong tục, nghi thức trong đám cưới, đám hỏi diễn ra khá nhiều bước. Vì vậy rất nhiều cặp đôi khá bối rối trong việc ghi nhớ và thực hiện.

Lễ cưới tại nhà gái

ảnh: 7799WST

Tuy nhiên, hầu hết các nghi lễ này sẽ do những người lớn tuổi và có kinh nghiệm hướng dẫn. Để không bị bất ngờ, Weddingguu xin liệt kê các bước trong lễ cưới tại nhà gái.

Nghi thức đám cưới tại nhà gái

Lễ phù dâu

Thông thường, trước ngày cưới, đại diện nhà trai, thường là mẹ chú rể và cô hoặc chú mang trầu cau sang nhà gái làm lễ xin dâu.

Mâm quả cưới

ảnh: thantinhyeu

Đây là hình thức nhà trai đến xin dâu, mẹ cô dâu sẽ nhận trầu và thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Điều này thể hiện việc yêu cầu người con gái được kết hôn.

Hiện nay, để tranh thủ thời gian tổ chức lễ cưới, nhiều nơi, hai bên gia đình thống nhất gộp cả lễ ăn hỏi và lễ đón dâu. Cũng giống như việc tiến hành lễ cưới riêng lẻ, khi kết hợp lễ ăn hỏi sẽ diễn ra khá nhanh chóng để làm lễ thành hôn.

Chào hỏi và nêu lý do

Lễ thành hôn xong, nhà trai mời nhà gái vào chỗ ngồi ổn định và mời nước.

Nghi thức mời nước của nhà trai và nhà gái.

ảnh: Cung Xuân

Sau đó, đại diện nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu giới thiệu về bản thân và những người trong đoàn. Cùng với đó, anh bày tỏ nguyện vọng được đón cô dâu về nhà chồng.

Phía nhà gái cũng sẽ phát biểu đáp lại nhà trai và bày tỏ sự đồng ý để nhà trai được rước dâu.

Cô dâu có hai họ

Cũng giống như lễ cưới, trong quá trình xin dâu và chào hỏi, cô dâu sẽ không có mặt. Chỉ đến khi những lời chào hỏi và tuyên bố về lý trí, cô dâu mới xuất hiện.

Sự xuất hiện của cô dâu là do chú rể đến phòng đón dâu, sau đó chú rể trao hoa cưới cho cô dâu.

Cô dâu có hai họ

ảnh: 2isao

Sau đó cả hai sẽ mời các thành viên của hai bên gia đình. Cô dâu chú rể sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên để báo cáo tổ tiên đã xin được đón dâu (rể) và xin về nhà chồng (cô dâu).

Ở một số nơi, đặc biệt là miền Nam, nhà trai sẽ chuẩn bị một đôi nến hình rồng, phượng để thắp trên bàn thờ tổ tiên nhà gái. Trong khi đó, nhà gái sẽ chuẩn bị chân đèn.

Thông báo cho cô dâu và hôn lễ kết thúc

Sau khi hoàn thành các nghi lễ trên, nhà gái, thường là mẹ cô dâu sẽ dặn dò cô dâu trước khi về nhà chồng. Cùng với đó là quà hồi môn.

Cô dâu về nhà chồng

ảnh: vanhien

Nhà trai sẽ phát biểu đôi lời và chào đón cô dâu. Cô dâu sẽ đi theo nhà trai cùng với một số thành viên trong gia đình cô gái, thường là bố cô dâu, đến nhà cô dâu. Những người đi theo nhà gái sẽ tiếp tục làm lễ thành hôn tại nhà trai.

Như vậy, các nghi thức đám cưới ở nhà gái không quá cầu kỳ nhưng cần thực hiện theo trình tự từng bước. Cô dâu chú rể cần ghi nhớ những việc cần làm, không nên quá lo lắng vì sẽ được người thân hướng dẫn.

Mong rằng những thông tin mà Weddingguu mang đến sẽ giúp buổi lễ của bạn được diễn ra suôn sẻ.

>>> Xem thêm :  Tìm hiểu nghi lễ rước dâu miền Bắc có gì đặc biệt.
Leave a comment