Bida: Những Cơ Thủ Giỏi Nhất Thế Giới Và Việt Nam

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Tương tự như các môn thể thao khác như cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, bida cũng có một bảng xếp hạng các cơ thủ hàng đầu trên thế giới. Thứ hạng này thay đổi liên tục theo thành tích sau mỗi trận đấu. Phong độ có thể tạm thời, nhưng đẳng cấp mới là vĩnh hằng. Và tất nhiên, có những cái tên trở thành những “huyền thoại” trong lòng người hâm mộ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những cơ thủ bida giỏi nhất thế giới và Việt Nam trong suốt quãng đường phát triển của bộ môn thể thao trí tuệ này. Hãy xem bạn có biết bao nhiêu cái tên trong danh sách này nhé!

1. Top 5 cơ thủ giỏi nhất thế giới

1.1. Efren Reyes – “Phù Thủy Bida”

Efren Reyes là một “huyền thoại” của làng Billiards thế giới, được biết đến với biệt danh “The Magician” – Phù Thủy Bida. Với người hâm mộ và các nhà phân tích, Efren Reyes được coi là cơ thủ bida giỏi nhất thế giới dù đã giải nghệ. Ông là một cơ thủ bida pool chuyên nghiệp người Philippines và sở hữu tới 80 danh hiệu quốc tế. Efren Reyes còn là cơ thủ đầu tiên giành được chức vô địch thế giới ở hai bộ môn pool thi đấu khác nhau. Ông cũng có thành tích vô địch giải vô địch 8 bóng thế giới và giải chín bóng thế giới WPA vào năm 1999, và giành chiến thắng 13 lần tại giải Derby City Classic.

1.2. Earl Strickland – “Bá Tước Ngọc Trai”

Earl Strickland được gọi là “The Pearl” – Bá Tước Ngọc Trai đến từ Roseboro, Bắc Carolina. Ông là một tay cơ bida hạng nhất thế giới với bộ môn 9 pool. Earl Strickland đã giành chín lần chức vô địch giải Mosconi Cup từ năm 1996 đến năm 2005 và ba lần vô địch WPA World Nine-ball Championship (Giải vô địch 9 bóng thế giới) vào năm 1990, 1991 và 2002. Strickland cũng là người chiến thắng nhiều lần giải thưởng danh giá “Cầu thủ của năm”.

1.3. Mike Sigel – “Thuyền Trưởng Hook”

Mike Sigel có biệt danh “Captain Hook” – Thuyền Trưởng Hook vì khả năng câu đối thủ vô cùng an toàn và chắc chắn. Trong sự nghiệp, Sigel đã giành được hơn 107 giải đấu bida chuyên nghiệp, trong đó có 10 lần đoạt chức vô địch giải bi-a thế giới và 4 lần vô địch giải Sands Regency Open. Ông cũng từng được vinh danh 3 lần là “Người chơi của năm” bởi Billiards Digest và Pool and Billiards.

1.4. Johnny Archer – “The Scorpion”

Johnny Archer là cơ thủ bida đến từ Mỹ, được gọi là “The Scorpion”. Anh là một trong những cơ thủ thành công nhất trong bộ môn 9 pool. Archer từng giành hai lần chức vô địch giải vô địch 9 bóng thế giới WPA năm 1992 và 1997, vô địch US Open năm 1999, và năm 2006 giành giải “nhà vô địch quốc tế”. Anh cũng đã tham gia hơn 60 giải đấu trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình.

1.5. Allison Fisher – “Nữ Công Tước Của Doom”

Allison Fisher là một cơ thủ bida chuyên nghiệp của Anh, được biết đến với biệt danh “Nữ Công Tước Của Doom”. Bà đã giành được hơn 80 danh hiệu quốc gia và 11 danh hiệu thế giới. Fisher nổi tiếng với việc lập kỷ lục 53 danh hiệu giải WPBA, 12 lần vô địch giải bida nữ trên thế giới và 3 lần vô địch 9 bóng thế giới. Với những thành tích này, Allison Fisher được đánh giá là cơ thủ bida nữ giỏi nhất thế giới.

2. Top 5 cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam

Ngoài những cơ thủ “lão làng”, còn có năm cơ thủ khác được các nhà phân tích và giới chuyên môn đánh giá là những cơ thủ bi-a giỏi nhất Việt Nam. Dưới đây là danh sách này:

2.1. Trần Quyết Chiến – “Người Gác Cổng”

Trần Quyết Chiến được đánh giá là cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam với phong độ chơi ổn định và những thành tích ấn tượng. Anh đã lọt vào top 10 cơ thủ bida xuất sắc nhất thế giới trong bảng xếp hạng Bida 3 băng thế giới UMB. Năm 2018, anh đạt thứ hạng thứ 7 trong bảng xếp hạng bida thế giới và giành chức vô địch Billiards 3 băng World Cup.

2.2. Ngô Đình Nại – “Ngô Đình Nại”

Ngô Đình Nại là một cơ thủ xuất sắc khác của Việt Nam. Xuất phát ban đầu là cầu thủ bóng đá, Ngô Đình Nại đã trở thành một cơ thủ bida chuyên nghiệp với nhiều thành tích đáng nể. Anh đã đánh bại cơ thủ số một thế giới Torbjorn Blomdahl và lọt vào top 30 bảng xếp hạng billiards thế giới. Anh cũng giành hai lần vô địch quốc gia, ba lần vô địch Châu Á và huy chương Đồng thế giới của bộ môn bida.

2.3. Nguyễn Quốc Nguyên – “Nguyễn Quốc Nguyên”

Nguyễn Quốc Nguyên là cơ thủ hàng đầu tại Việt Nam với thành tích vô địch Giải vô địch TP HCM, tham gia chung kết Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2011, Huy chương Bạc tại Đại Hội Thể thao Châu Á năm 2013. Anh từng đạt thứ hạng 15 trên bảng xếp hạng thế giới và sau khi giành vé vào bán kết giải vô địch thế giới, anh lọt vào top 9.

2.4. Lương Chí Dũng – “Lương Chí Dũng”

Lương Chí Dũng từng giành ba lần vô địch quốc gia và đạt vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng bida 9 pool. Anh cũng từng lọt vào tứ kết giải vô địch thế giới và giành chiến thắng trước tay cơ huyền thoại Efren Reyes trong giải đấu bida 9 bóng World Cup. Năm 2009, anh cũng giành huy chương Vàng tại Sea Game cho đoàn thể thao Việt Nam.

2.5. Nguyễn Đức Anh Chiến – “Nguyễn Đức Anh Chiến”

Nguyễn Đức Anh Chiến là cơ thủ trẻ đạt thành công đầu tiên trong sự nghiệp vào năm 2015, giành một Huy chương Đồng. Anh cũng giành chức vô địch bida 3 băng của Việt Nam năm 2019 và giành huy chương đồng tại World Cup 2019/5, đồng thời là á quân giải Randers Đan Mạch. Đây là cơ thủ đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương bạc tại giải vô địch thế giới, và Nguyễn Đức Anh Chiến được đánh giá là một trong những cơ thủ bi-a giỏi nhất Việt Nam với triển vọng lớn trong sự nghiệp thi đấu.

3. Kết luận

Trên đây là top các cơ thủ bida giỏi nhất thế giới và Việt Nam mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn về bộ môn bida. Hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm thông tin hữu ích về bida.

Đông Á Sport chúc bạn có thật nhiều sức khỏe!