TOP 6 điều cần biết về nhông sên dĩa của Yamaha Exciter 150

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Trong quá trình vận hành chiếc xe, nhông sên dĩa Exciter 150 đóng vai trò quan trọng để đảm bảo xe luôn vận hành mượt mà. Tuy nhiên, vì những thói quen sử dụng không đúng cách, nhông sên dĩa có thể nhanh chóng xuống cấp, giảm độ bền. Hãy cùng tìm hiểu về nhông sên dĩa và tầm quan trọng của nó với xe máy qua bài viết dưới đây.

Nhông sên dĩa là gì? Vai trò của nhông sên dĩa?

Nhông sên dĩa (nhông xích) là hệ thống truyền động cơ học được gắn trên động cơ của xe máy. Nó có vai trò truyền năng lượng từ động cơ ra bánh xe, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành êm ái của chiếc xe.

Một nhông sên dĩa cơ bản bao gồm 3 phần chính:

 • Nhông chủ động: lắp ở đầu ra của hộp số.
 • Dĩa bị động: lắp vào đầu trục bánh xe sau.
 • Sên xích được nối vào nhông và dĩa: giúp truyền động từ nhông đến dĩa.

Nhông sên dĩa đóng vai trò quan trọng đối với hiệu năng của xe máy. Chúng chịu trách nhiệm truyền toàn bộ lực kéo của động cơ ra bánh sau bằng cơ cấu ăn khớp của dây xích và các bánh răng. Vì vậy, nhông sên dĩa có thể tác động trực tiếp đến vận hành của xe máy.

Tuổi thọ của nhông sên dĩa trên các mẫu côn tay là bao lâu?

Thông thường, nhông sên dĩa chính hãng cho xe côn tay có thể sử dụng từ 12.000 đến 15.000km. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên chạy xe ở tốc độ cao, hoặc di chuyển trong môi trường nhiều bụi bẩn, tuổi thọ nhông sên dĩa sẽ giảm đi và chỉ kéo dài khoảng 2-3 năm.

Hãy lập tức thay nhông sên dĩa mới nếu bạn gặp những dấu hiệu sau:

 • Khi đổi số tăng tốc, xe bị lì, máy không bốc.
 • Khi lên ga mạnh, hiện tượng xích đập vào hộp phát ra tiếng kêu khó chịu.
 • Khi thường xuyên căn chỉnh nhưng xích vẫn chóng rão.
 • Khi sên nhanh chùng, thanh điều chỉnh gần hết.

Tỉ số truyền cho nhông sên dĩa Exciter 150 như thế nào mới phù hợp?

Tỉ số truyền động của nhông sên dĩa trên Exciter 150 là độ lớn lực truyền giữa nhông và dĩa. Tỉ số này được tính bằng công thức lấy số răng dĩa sau chia cho số răng nhông trước. Khi chạy xe, bạn có thể cảm nhận tỷ số truyền động này, từ đó điều chỉnh vận tốc hoặc gia tốc xe.

 • Nếu bạn thường chạy đường trường, hãy thêm răng nhông trước hoặc bớt răng dĩa sau để xe có thể vọt hơn khi ở tốc độ cao. Điều này cũng giúp hạn chế tình trạng gằn máy khi tua máy cao.
 • Nếu bạn thường chạy nội thành, hãy bớt răng nhông trước hoặc thêm răng dĩa sau để xe có thể bốc hơn khi đề ba.

Những sai lầm khiến cho nhông sên dĩa của Exciter 150 nhanh hư

Để nhông sên dĩa Exciter 150 được bền bỉ và lâu dài nhất, người sử dụng nên tránh những điều sau:

Sử dụng nhông sên dĩa không đúng chủng loại

Khi mua xe máy, nhông sên dĩa đã được nhà sản xuất thiết kế theo thông số chung. Tuy nhiên, do thói quen sử dụng xe đa dạng, người dùng nên chủ động mua hoặc điều chỉnh thông số nhông sên dĩa sao cho phù hợp nhất với mình. Chọn loại nhông sên dĩa không thích hợp có thể khiến các chi tiết bị rơ, lắc, bỏ xích hoặc nguy hiểm hơn là nhảy xích khi đang chạy xe. Nếu tiếp tục sử dụng nhông không thích hợp, bạn sẽ gặp nhiều nguy hiểm, đặc biệt khi vận hành ở tốc độ cao.

Để nhông sên dĩa bị bám quá nhiều bùn đất

Bùn đất trong mùa mưa là môi trường thuận lợi cho rỉ sét hình thành và có thể làm hỏng nhông sên dĩa nhanh hơn. Do đó, nếu bạn đi xe vào mùa mưa, hãy rửa xe định kỳ 2-3 ngày một lần để bảo vệ nhông sên dĩa tốt nhất. Không nên chờ đợi hết mưa rồi mới vệ sinh nhông sên dĩa.

Không thường xuyên tra dầu mỡ, chất bảo vệ nhông sên dĩa

Không tra dầu mỡ định kỳ có thể làm nhông sên bị đứt trong quá trình hoạt động. Nếu nhông sên không được tra dầu mỡ, sẽ gây rỉ sét và tăng ma sát, dẫn đến giảm độ bền. Nhông sên dĩa nên được tra dầu mỡ định kỳ hàng tháng. Bạn cũng nên tránh để nhông quá mòn rồi mới tra dầu mỡ vì sẽ không có tác dụng hiệu quả.

Thay nhông sên dĩa quá trễ

Nếu gặp những dấu hiệu bất thường của nhông sên dĩa trong quá trình vận hành xe, hãy mang xe đến trung tâm bảo hành để thay nhông sên dĩa mới ngay lập tức. Thay nhông sên dĩa quá trễ có thể làm hỏng những bộ phận khác của xe máy. Các chi tiết trên nhông như nhông trước, nhông sau hay xích tải cần được kiểm tra cẩn thận và thay thế ngay để tránh những hậu quả không mong muốn.

Cài số và tốc độ không đồng bộ

Cách vận hành xe máy cũng ảnh hưởng đến độ bền của nhông sên. Khi chạy xe, hãy lưu ý cài số và tốc độ luôn đồng bộ. Hạn chế tình trạng ga tốc khiến xích căng bất ngờ. Khi chở nặng, nhông sên dĩa sẽ chịu lực rất lớn, gây ra sự rão và chùn đi, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của nhông sên.

Khi thay nhông sên dĩa Exciter, nên thay một lượt hay từng món?

Để thay nhông sên dĩa Exciter 150 một cách tối ưu, bạn nên thay đồng bộ cả bộ. Nhông sên dĩa Exciter 150 là gồm 3 bộ phận hoạt động ăn khớp với nhau. Nếu chỉ thay một chi tiết, có thể khiến nhông xích làm việc không linh hoạt, làm hỏng nhông dĩa mới nhanh chóng. Để xe vận hành tốt nhất, hãy thay cả bộ nhông sên một lúc, không nên thay từng món.

Ngoài ra, việc thay nhông sên dĩa từng món còn có những hậu quả không mong muốn:

 • Chỉ thay nhông hoặc dĩa: Rãnh xích bị lõm (do bị cắt mất) gây va đập mạnh làm mòn nhông dĩa mới. Đồng thời, độ ôm khít giữa nhông và sên giảm đi, làm máy bị quá tải, xe tăng tốc kém.
 • Chỉ thay sên xích: Khi sang số, cục xích có thể giật mạnh do nhông dĩa mòn. Có nguy cơ xảy ra độ hở giữa xích và nhông.

Nên thay nhông sên dĩa Exciter 150 ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở sửa chữa xe máy khác nhau. Tuy nhiên, nếu đến những địa điểm không uy tín, bạn có thể không thay được nhông sên dĩa Exciter chính hãng và có thể gặp hư hỏng ở bộ phận khác hoặc lặp lại hư hỏng ở bộ phận này dù đã thay mới và chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Điều này có thể làm cho nhông sên hoạt động không êm ái, bền bỉ, có nguy cơ hư hỏng nhanh trong quá trình vận hành.

Vì vậy, để được lắp đặt nhông sên dĩa Exciter 150 chính hãng, hãy đến ngay các cửa hàng xe máy Yamaha trên toàn quốc. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp phụ tùng xe máy chính hãng và có nhiều cơ hội trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng cùng các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Bên cạnh đó, thời gian bảo hành cũng được đảm bảo và bạn sẽ có hóa đơn rõ ràng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về nhông sên dĩa Exciter 150, vui lòng truy cập website https://yamaha-motor.com.vn/ hoặc Fanpage: Yamaha moto Việt Nam. Bạn cũng có thể liên hệ qua Hotline 18001588 hoặc đến ngay cửa hàng xe máy Yamaha chính hãng gần nhất để được tư vấn về mẫu và giá xe Exciter 150.