Review Top những trang sức Bạc Vàng PNJ Doji dành cho mùa cưới và phong thủy

Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi không nên bỏ qua

Lễ đính hôn là một nghi lễ rất quan trọng trong nghi thức và phong tục cưới hỏi truyền thống của Việt Nam. Vì vậy, ngoài các nghi thức của lễ ăn hỏi, các cặp đôi cần lưu ý những điều kiêng kỵ trong lễ đính hôn. Đó là những điều cha ông ta khuyên ông ta hoặc những việc làm có thể mang lại điềm gở. Hãy xem và tránh những điều cấm kỵ này!

Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi 1

Ảnh: Nguyễn Vũ Uy

Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi

Chọn ngày giờ tổ chức lễ đính hôn không tốt.

Việc xem ngày giờ tốt để làm lễ không chỉ trong việc cưới hỏi mà còn nhiều công việc khác. Đây được coi là một phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay.

Để xem ngày giờ tốt làm đám hỏi cần xem ngày giờ tháng năm sinh của cô dâu, chú rể. Giờ hoàng đạo thực hiện nghi lễ để cầu may mắn, thuận lợi cho vợ chồng sau này.

Nên tránh những ngày, giờ xấu, ngày xấu,… để tránh những rủi ro, bất lợi trong tương lai.

Cô dâu không được có mặt trước khi chú rể bước vào

Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi 2

Ảnh: Nguyễn Vũ Uy

Đây là cách làm từ xưa đến nay, để tránh bị đánh giá là vô ơn, bội nghĩa. Cô dâu thường đợi trong phòng, sau khi chú rể bước vào, để có mặt tại buổi lễ.

Tang quyến không nên tham gia

Cùng chung vui với gia đình họ là điều cần thiết nhưng đối với những người đang có tang thì không nên tham gia. Đây là một trong những điều kiêng kỵ phổ biến nhất trong bữa ăn. Vì điều đó sẽ mang đến những điều không may mắn cho buổi lễ.

Ngoài ra, những người đang mang thai cũng được khuyến cáo không nên xông mặt, do quan niệm sẽ mang lại xui xẻo. Tuy nhiên, vấn đề này không quá quan trọng bởi nhiều người vẫn tin rằng nó mang lại may mắn, cầu mong vợ chồng sớm có con cháu đông đúc.

Tránh sử dụng dao kéo

Thường thì cau được cắt trong lễ đính hôn, nhưng sẽ dùng tay để xé. Tránh dùng dao hoặc kéo để cắt. Vì như vậy sẽ tránh được sự xa cách sau này của cô dâu chú rể.

Tránh vỡ

Việc dùng dao, kéo cũng tương tự như vậy, tránh làm vỡ các vật dụng như cốc, chén,… vì sẽ không tốt trong chuyện tình cảm, gia đình lứa đôi, tránh đổ vỡ.

Không chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi 3

Ảnh: @booksandkats

Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi không thể không kể đến việc chuẩn bị bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên là nơi diễn ra lễ đính hôn, là nơi hai gia đình bàn về lễ ăn hỏi trước mặt tổ tiên. Vì vậy, việc chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ cho bàn thờ chính là thể hiện lòng thành kính với những người đã khuất. Không chỉ vậy, nó còn cầu mong tổ tiên phù hộ cho cô dâu chú rể gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lứa đôi.

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong lễ đính hôn mà nhiều cặp đôi cần lưu ý khi làm lễ ăn hỏi, tránh những điều xui xẻo sau này. Blog Cưới Thegioinangtoasang.com – tạo trang web cưới miễn phí cho các cặp đôi Hi vọng các cặp đôi sẽ chuẩn bị những kiến ​​thức cũng như tâm lý tốt nhất để sẵn sàng cho một cuộc sống mới – cuộc sống vợ chồng.

Có thể bạn quan tâm: 6 hay 8 là số mâm cỗ miền Nam?

>>> Xem thêm :  Phong tục cưới hỏi của người Hoa tại Việt Nam
Leave a comment