Review Top những trang sức Bạc Vàng PNJ Doji dành cho mùa cưới và phong thủy

Những nghi thức lễ cưới công giáo nên biết

Không giống như nhiều tôn giáo khác, Thiên chúa giáo hay Công giáo có nhiều tín ngưỡng và nghi lễ khác nhau. Đặc biệt, lễ cưới của người Công giáo được quan tâm rất nhiều khi một hoặc cả hai cô dâu chú rể đều có liên quan đến tôn giáo này.

Lễ cưới công giáo

Ảnh: James Stokes Photography

Trước lễ cưới và trong lễ ăn hỏi, đạo Công giáo có khá nhiều nghi lễ cần phải xử lý. Hãy cùng Weddingguu tìm hiểu một chút về những điều này nhé!

Hôn nhân trong đạo Công giáo

Trong Giáo hội Công giáo, hôn nhân được coi là “bí tích của hôn nhân”. Với ý nghĩa hợp tác giữa một người nam và một người nữ thông qua việc truyền giáo.

Người Công giáo tin rằng khi chính thức lãnh nhận Bí tích hôn phối, đôi lứa sẽ được ban phước cho tình yêu và sự chung thủy với nhau. Đây được coi là giao ước do chính Chúa Giêsu lập ra.

Trước khi tổ chức lễ cưới theo đạo Công giáo

Mặc dù đạo Công giáo luôn khuyến khích việc kết hôn nhưng cả nam và nữ đều phải theo đạo Công giáo. Tuy nhiên, hiện nay, nhà thờ này cũng đã có một số nhượng bộ khi cho phép các tôn giáo khác nhau đến với nhau. Nhưng hình thức sẽ khác một chút so với cùng tôn giáo.

Trước hôn lễ Công giáo

Ảnh: Young, Hip & Married

Người Công giáo muốn kết hôn phải lãnh nhận các bí tích, các bí tích này thường được nghiên cứu trong thời gian dài, khoảng 6-7 năm. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một tôn giáo khác, việc lãnh nhận các bí tích đó mất quá nhiều thời gian.

Vì vậy, để kết hôn, bạn có thể học và trở thành Công giáo trong vòng vài tháng. Đây được gọi là sách giáo lý mới, nhằm mục đích tìm hiểu đức tin của bạn đối với Công giáo. Ngoài ra, bạn phải học giáo lý hôn nhân của nhà thờ này.

Tại sao phải học giáo lý hôn nhân? Đây là giấy chứng nhận bạn phải có nếu muốn cha xứ chấp nhận thông báo kết hôn trong ba thánh lễ Chúa nhật liên tiếp. Cùng với giấy chứng nhận kết hôn, bạn phải xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Nghi thức đám cưới Công giáo

Lễ cưới của người Công giáo khác hẳn với lễ cưới thông thường. Đối với người Công giáo, lễ cưới chính thức phải được cử hành trong nhà thờ có giáo dân tham dự. Thông qua hai nghi thức chính là lễ tỏ tình và lễ trao nhẫn.

Lễ cưới công giáo

ảnh: Vụ lớn

Ngoài nghi thức chính diễn ra trong thánh đường, còn có các nghi thức tại gia. Thông thường, hầu hết các gia đình Công giáo không có bàn thờ tổ tiên, mà là bàn thờ Chúa.

Dưới bàn thờ Chúa có thể kê một chiếc bàn nhỏ đơn giản, với ít hoa quả, một cây đèn và 3 cây nhang. Sau đó thực hiện nghi lễ tỏ lòng thành kính với tổ tiên. (Tránh đặt trái cây trên bàn thờ Chúa).

Lễ cưới của người Công giáo sẽ diễn ra như sau:

Tại nhà gái

Nhà trai hỏi nhà gái và giới thiệu chàng rể. Hai bên gia đình sẽ giới thiệu những người tham dự buổi lễ. Mẹ chồng sẽ tặng trang sức cho cô dâu. Sau đó cô dâu chú rể sẽ thắp nến trên bàn thờ tổ tiên, còn bàn thờ chúa là ngọn đèn trắng (đã đốt từ trước).

Lễ cưới công giáo tại nhà

Ảnh: Bliss Wedding Planner

Bước tiếp theo là tạ ơn Chúa. Người dẫn chương trình sẽ nói đôi lời về buổi lễ và tạ ơn Chúa. Sau đó Giáo đoàn sẽ hát bài “Xin vâng”.

Cuối cùng là các bước tỏ lòng thành kính với tổ tiên, tạ ơn cha mẹ và xin dâu.

Tại nhà trai

Cả cộng đồng sẽ thực hiện nghi lễ dâng lên Thần linh và tổ tiên. Sau đó là sự công bố lời Chúa trong thư của Sứ đồ Phao-lô gửi cho người Ê-phê-sô. Viên chức chủ tọa sẽ tiếp tục với buổi cầu nguyện của Cộng đồng.

Cuối lễ, cộng đoàn cùng hát vang bài hát: “Tình yêu còn đâu” hay “Ơn Chúa bao la”.

Có thể thấy, lễ cưới của người Công giáo khá khác biệt so với lễ cưới thông thường. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những nghi lễ cưới hỏi này.

Có thể bạn quan tâm: Phong tục đám cưới truyền thống của Việt Nam bạn cần biết

>>> Xem thêm :  Mâm quả đám hỏi gồm những gì?
Leave a comment