12 Viên Đá Đắt Nhất Thế Giới! Giá Cực Khủng

12 Viên Đá Đắt Nhất Thế Giới! Giá Cực Khủng

Đá quý, một kho báu hiếm có, khó tìm kiếm và khi tìm được, nhờ quá trình mài bóng, nó trở nên đẹp đẽ và quý giá. Đá quý có nhiều màu sắc khác nhau, ví dụ như đá hồng ngọc có màu sắc tươi đẹp và phát ra ánh sáng lấp lánh. Ngoài ra, còn có đá ngọc thạch màu lam, đá ngọc bích và kim cương, đều rất mắc tiền. Nhưng bạn đã biết đá nào là 12 viên đá đắt nhất thế giới chưa? Dưới đây là danh sách 12 viên đá đắt nhất thế giới theo thứ tự từ thấp tới cao:

Danh Sách 12 Viên Đá Đắt Nhất Thế Giới:

12. Jeremejevite: 2.000 USD/Carat (46 triệu VND)

Jeremejevite là một loại đá màu vàng nhạt, xanh da trời hoặc không màu, có chất lượng tốt nhất và xuất xứ từ Namibia. Trong tự nhiên, chúng tồn tại dưới dạng tinh thể hình tháp nhỏ và trước đây, người ta đã nhầm tưởng chúng là Aquamarine. Được đặt theo tên của nhà khoáng vật học người Nga Pavel Jeremajev – người đã tìm ra loại khoáng vật này năm 1883.

Jeremejevite nặng 0.80ct tại Namibia
Jeremejevite nặng 0.80ct tại Namibia

Khoảng đầu năm 2005, một viên đá cắt giác, nặng 2.93cts, không tạp chất đã được bán trên internet với giá 2.000 USD/1ct (khoảng 46 triệu VND/Carat).

11. Black OPAL: 2.400 USD/Carat (56 triệu VND)

Úc là xứ sở của Opal và ngày nay, Úc là nhà cung cấp Opal đẹp hàng đầu trên thế giới. Khoảng 95% Opal xuất xứ từ những mỏ của Úc, còn lại là của những quốc gia như Mexico và Bắc Brazil, cũng như bang Idaho và Nevada của Mỹ.

Black Opal là gì? Tại Sao Opal Đen Lại Cực Kì Đắt Đỏ

Gần đây, Opal bắt đầu được tìm thấy tại Ethiopia và quốc gia Mali ở Tây Phi. Opal đen hoặc Opal có nền màu xám tối thường thể hiện sự lóng lánh màu sắc rõ nhất. Giá giao dịch mua bán của nó khoảng 56 triệu VND/Carat.

10. Benitoite: 4.500 USD/Carat (110 triệu VND)

Loại đá màu xanh này được phát hiện tại sông San Benito ở thành phố San Benito, bang California, Hoa Kỳ bởi nhà khoa học người Mỹ tên Knihl. Chính vì thế mà Benitoite đã trở thành biểu trưng của bang California. Bentonite là một khoáng chất phi kim loại với thành phần chính là montmorillonite.

Tinh thể Benitoite kèm 1 số đá đã mài
Tinh thể Benitoite kèm 1 số đá đã mài

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Benitoite là khả năng phát sáng huỳnh quang vô cùng rực rỡ dưới ánh đèn UV. Mặc dù đã được phát hiện từ lâu và vẫn được nghiên cứu cho đến ngày nay, nguồn gốc của màu sắc và tính huỳnh quang của loại đá này vẫn là một bí ẩn chưa được khám phá. Hiện loại đá này đang được giao dịch từ 4.000 đến 4.500 USD/Carat (tương đương 93 triệu đến 110 triệu VND).

9. Poudretteite: 6.000 USD/Carat (140 triệu VNĐ)

Poudretteite được đặt theo tên gia đình Poudrette, những người điều hành mỏ đá nơi khoáng sản được phát hiện ở Canada. Một vài tinh thể nhỏ của vật liệu kỳ lạ này được khai quật lần đầu tiên vào giữa những năm 1960. Phải đến năm 1986, Poudretteite mới được công nhận và đăng ký là một họ đá mới. Hiện nay, đá Poudretteite đang được các nhà sưu tầm đá tìm kiếm với mức giá khá cao, khoảng 6.000 USD/Carat (tương đương 140 triệu VNĐ). Các mẫu vật Poudretteite có ít tạp chất và màu bão hòa được cho là có giá trị từ 6.000 USD/Carat trở lên.

Đá Poudretteite Mài Oval
Đá Poudretteite Mài Oval

8. Red Beryl: 10.000 USD/Carat (240 triệu VNĐ)

Beryl đỏ được tìm thấy chủ yếu ở dãy núi Thomas và núi Wah Wah của Utah. Nó cũng đã được ghi nhận tìm thấy ở một địa điểm thuộc Mexico. Một trong rất ít những nơi tìm thấy Red Beryl trong đá Rhyolite.

Red Beryl tìm thấy ở Utah xuất hiện trong đá Rhyolite, nơi chúng kết tinh dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao. Chúng thường xuất hiện dọc theo các khe nứt, các hốc và khu vực rỗng của đá magma phun trào núi lửa Rhyolite. Tồn tại rất ít viên được cắt mài. Giá mua bán hiện tại của loại đá này khoảng 10.000 USD/Carat (tương đương 240 triệu VNĐ).

7. Musgravite: 35.000 USD/Carat (820 triệu VNĐ)

Musgravite là một trong những loại đá hiếm nhất trên thế giới. Được đặt theo tên vùng Musgrave ở Úc – nơi chúng được tìm thấy đầu tiên. Sau này, Musgravite cũng được tìm thấy ở Greenland và Madagascar, nhưng 2 nơi này không có đá chất lượng quý.

Đá Musgravite cắt giác cùng độ đậm nhạt khác nhau
Đá Musgravite cắt giác cùng độ đậm nhạt khác nhau

Hai viên Musgravite mài giác, chất lượng quý, được tìm thấy đầu tiên ở Sri Lanka vào năm 1993. Giá giao dịch của loại đá này từ 35.000 USD/Carat (tương đương 820 triệu VNĐ) trở lên.

6. Grandidierite: 50.000 USD/Carat (1.2 tỷ VNĐ)

Đây là một loại đá màu lục phớt lam được tìm thấy chủ yếu ở Madagascar. Viên đá cắt giác duy nhất đầu tiên và cũng cho đến tận bây giờ được tìm thấy ở Sri Lanka. Lúc đầu nó được nhầm tưởng là serendibite. Sau đó, được mua vào tháng 5 năm 2000 bởi chuyên gia Gubelin từ Murray Burford. Viên đá này có trọng lượng khoảng hơn 0.29 carat.

Đá Grandidierite
Đá Grandidierite

Grandidierite đổi 3 màu, từ lam sang lục và ánh sáng trắng. Khoáng vật được đặt theo tên của nhà thám hiểm và sử học tự nhiên người Pháp Alfred Granidier. Ông là một trong nhóm những người khai quật bộ xương chim voi nặng gần nửa tấn tại Ambolisatra, Madagascar. Giá giao dịch của loại đá này khoảng 50.000 USD/Carat (tương đương 1.2 tỷ VNĐ).

5. Painite: 60.000 USD/Carat (1.4 tỷ VNĐ)

Painite là một trong những khoáng chất tự nhiên hiếm và đắt nhất trên hành tinh. Số lượng mẫu vật của viên đá bí ẩn này là có hạn. Đối với mỗi viên pha lê có mặt, những nhà sưu tập khoáng học và trang sức sẵn sàng trả số tiền lớn để sở hữu loại đá này.

Đá Painite
Đá Painite

Loại đá đã được nhà khoa học người Anh Arthur Payne phát hiện vào năm 1956 ở miền trung của Myanmar. Trong 49 năm sau đó, bất chấp mọi nỗ lực của các nhà khảo sát, chỉ có một số ít viên Painite được tìm thấy. Chỉ đến năm 2005, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng các vùng đất của Myanmar, khoảng 25 tinh thể painite nữa đã được phát hiện, chúng ngay lập tức được phân tán cho các bộ sưu tập tư nhân và bảo tàng. Giá giao dịch của loại đá này khoảng 60.000 USD/Carat (tương đương 1.4 tỷ VNĐ).

4. Blue Garnet: 1.5 triệu USD/Carat (35 tỷ VNĐ)

Ngọc hồng lựu màu xanh lam quý hiếm, được phát hiện lần đầu tiên ở Bekily, Madagascar vào cuối những năm 1990. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy ở các vùng của Hoa Kỳ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Viên Đá Blue Garnet trước và sau đổi màu
Viên Đá Blue Garnet trước và sau đổi màu

Đá này rất nổi tiếng với khả năng đổi màu cực nhanh, chỉ trong vòng 10 giây dưới điều kiện ánh sáng khác nhau, nó sẽ đổi màu ngay lập tức. Nhanh hơn nhiều so với đá Alexandrite. Bởi độ nổi tiếng của nó, để sở hữu một viên Blue Garnet, bạn phải bỏ ra ít nhất 1,5 triệu USD/Carat (tương đương 35 tỷ VNĐ).

3. Serendibite: 2,0 triệu USD/Carat (46 tỷ VNĐ)

Serendibite hay còn gọi là ngọc long hay ngọc rồng thần, là một loại đá cực kỳ quý hiếm. Nó được phát hiện năm 1902 tại Sri Lanka bởi một nhà địa chất có tên là Dunil Palitha Gunasekera. Tên đá được đặt theo tiếng Serendibi (tên cũ của Sri Lanka).

Viên Đá Đắt Nhất Thế Giới

2. Red Diamond: 2,5 triệu USD/Carat (85 tỷ VNĐ)

Kim cương đỏ là loại kim cương có màu sắc lạ mắt nhất, thậm chí nhiều chuyên gia cao cấp trong ngành trang sức cũng không có cơ hội nhìn thấy chúng. Viên kim cương đỏ mang tên Hancock Red 0,95 carat đã được bán đấu giá tại Christie’s ở New York vào ngày 28 tháng 4 năm 1987 với giá khoảng 879.577,6 USD (tương đương 85 tỷ VNĐ) – một con số đáng kinh ngạc khi đó là 925.870,4 USD mỗi carat. Kim cương đỏ cực kỳ có giá trị, ngay cả những viên kim cương đỏ nhỏ cũng có thể được đặt giá cực cao.

Viên Đá Đắt Nhất Thế Giới

1. Imperial Jadeite: 3 triệu USD/Carat (93 tỷ VNĐ)

Cẩm thạch, nghe tưởng chừng không có trong danh sách này. Tuy nhiên, bạn có biết rằng cẩm thạch được chia làm ba loại: Cẩm thạch hoàng gia (Imperial Jadeite), Cẩm thạch thương phẩm (Utilities Jadeite) và Cẩm thạch thông dụng (Commercial Jadeite).

Viên Đá Đắt Nhất Thế Giới

Loại cẩm thạch hoàng gia có độ trong suốt và màu lục bảo ngọc đều, loại này có giá rất đắt và rất khó tìm. Hiện nó đang được giao dịch với mức giá hơn 3 triệu USD/Carat (tương đương 93 tỷ VNĐ). Đến nay, Imperial Jadeite vẫn là loại đá kỳ bí, hiếm có và đắt nhất trên thế giới.

Lời kết

Dưới đây là bảng thu gọn danh sách 12 viên đá quý đắt nhất thế giới, với bảng quy đổi tiền từ USD sang VNĐ được áp dụng vào ngày 08/05/2022. Lưu ý, giá quy đổi có thể thay đổi theo thời gian.

Danh Sách 12 Loại Đá Quý Nhất Thế Giới:

 1. Imperial Jadeite: 3 triệu USD/Carat
 2. Red Diamond: 2,5 triệu USD/Carat
 3. Serendibite: 2,0 triệu USD/Carat
 4. Blue Garnet: 1,5 triệu USD/Carat
 5. Painite: 60.000 USD/Carat
 6. Grandidierite: 50.000 USD/Carat
 7. Musgravite: 35.000 USD/Carat
 8. Red Beryl: 10.000 USD/Carat
 9. Poudretteite: 6.000 USD/Carat
 10. Benitoite: 4.500 USD/Carat
 11. Black OPAL – Opal đen: 2.400 USD/Carat
 12. Jeremejevite: 2.000 USD/Carat

Nếu bạn có thắc mắc về sản phẩm hoặc bài viết, hãy liên hệ với VNJ qua các cách sau:

 • Hotline VNJ: 070 8877 999
 • Facebook VNJ – Trang sức Việt
 • Zalo 070 8877 999