Quan hệ 1 lần có bị nhiễm HIV không?

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn, là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự lây nhiễm các bệnh xã hội nói chung và HIV nói riêng. Theo báo cáo của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), nguy cơ lây HIV trong quan hệ tình dục thông thường từ nam giới lây sang nữ tỷ lệ 8/10.000, tỷ lệ nữ giới lây sang nam 4/10.000. Tỷ lệ này sẽ tăng lên nếu có bạo dâm và gây tổn thương chảy máu, xây xác tạo vết thương hở. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm HIV chỉ rơi vào khoảng 0.03 – 1%. Điều này có nghĩa rằng từ các yếu tố nguy cơ, tỷ lệ mắc HIV sau 1 lần quan hệ trong cộng đồng chỉ có xác suất từ 0.03 – 1%.

Tuy nhiên, để xác định quan hệ tình dục 1 lần có bị nhiễm HIV hay không, chúng ta cần suy xét nhiều yếu tố nguy cơ và điều kiện nhất định.

3.1. Đối tượng quan hệ không lành mạnh

Đối tượng quan hệ không lành mạnh được hiểu là bạn tình có một số đặc điểm như:

  • Đã nhiễm HIV
  • Có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội
  • Người có lối sống tình dục không lành mạnh
  • Có nhiều đối tượng quan hệ cùng lúc
  • Là đối tượng mại dâm

Nếu bạn tình thuộc các đối tượng này, khả năng lây nhiễm HIV là vô cùng lớn, ngay cả trong trường hợp chỉ quan hệ một lần duy nhất. Đây là lý do chương trình phòng chống HIV/AIDS quốc gia luôn đề cao khẩu hiệu “chung thủy một vợ một chồng”.

3.2. Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là hành vi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất cứ biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm hoặc mang thai ngoài ý muốn nào. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm, không chỉ gây hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh.

Một số hành vi quan hệ tình dục không an toàn như:

  • Không sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp bảo vệ khác, đặc biệt là những trường hợp chưa mong muốn có con.
  • Quan hệ tình dục quá sớm ở độ tuổi chưa hoàn thiện cả về thể chất và suy nghĩ.
  • Người quan hệ với nhiều bạn tình cùng lúc.
  • Có nhiều đối tượng quan hệ.

Để tránh nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh xã hội khác, chúng ta cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn và có ý thức. Sử dụng bao cao su và các biện pháp phòng tránh nguy cơ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và cả cộng đồng.

Hãy nhớ, chăm sóc sức khỏe bản thân và của người khác luôn là ưu tiên hàng đầu.