Đá Ruby và Sapphire: Tìm hiểu điểm giống và khác nhau

Đá Ruby và Sapphire có điểm gì giống và khác nhau?

Nằm trong top 4 loại đá quý hiếm nhất thế giới, RubySapphire là hai loại đá quý mà mọi người đều mơ ước sở hữu. Vậy đá Ruby và Sapphire có những điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

1. Định nghĩa về ruby và sapphire

Đá Ruby và Sapphire là các loại đá thuộc nhóm corundum – một dạng kết tinh của nhôm oxit (Al2O3) và tạp chất như titan, sắt, crom. Tùy vào màu sắc mà chúng sẽ có tên gọi khác nhau.

 • Ruby: Những corundum có màu đỏ thì được gọi là Ruby.
 • Sapphire: Những corundum có các màu khác màu đỏ như: xanh, hồng, tím… thì được gọi là Sapphire.

2. Điểm giống nhau giữa Ruby và Sapphire

Cùng thuộc nhóm Corundum nên Đá Ruby và Sapphire sẽ có những điểm giống nhau như:

 • Thành phần hóa học: Ruby và Sapphire có thành phần chủ yếu 99,4% nhôm oxit (AL2O3), 0,6% còn lại là các chất như: SiO2, Na2O, CaO, MgO, TiO2, MnO. Mặc dù có thành phần nhỏ nhưng các chất này sẽ quyết định đến màu sắc của corundum.
 • Tính chất vật lý: Ruby và Sapphire có độ cứng 9/10 trên thang Mohs. Độ cứng chỉ xếp sau kim cương 10/10 và Moissanite 9,5/10.
 • Tính chất quang học: Ruby và Sapphire có độ trong suốt từ trong đến đục.
 • Hiệu ứng quang học: Một số viên đá Ruby và Sapphire xuất hiện hiệu ứng ánh sao khi có ánh sáng chiếu vào. Hiệu ứng mắt mèo cũng có thể xảy ra, tuy nhiên rất ít gặp trong thực tế. Ruby và Sapphire cũng có hiệu ứng đổi màu. Màu của viên đá sẽ đổi từ lam đến tía hoặc lục đến phớt đỏ (hiện tượng này rất hiếm) khi có ánh sáng chiếu vào.
 • Độ cứng: Cả Ruby và Sapphire đều có độ cứng rất cao 9/10 thang Mohs nên rất khó bị trầy xước.
 • Độ quý hiếm: Ruby và Sapphire là 2 trong 4 loại đá quý hiếm nhất trên thế giới. Chúng là biểu tượng cho quyền lực và sự sang trọng.

3. Điểm khác nhau giữa đá Ruby và sapphire

Mặc dù được ví như là hai anh em sinh đôi cùng gốc Corundum, nhưng Ruby và Sapphire cũng có nhiều điểm khác biệt.

Tiêu chí Ruby Sapphire
Thành phần hóa học Ngoài thành phần chính nhôm oxit, trong thành phần của Ruby còn có Crom. Ngoài thành phần chính là nhôm oxit, trong thành phần của Sapphire còn có Sắt và titan.
Màu sắc Dài màu từ đỏ hồng đến đỏ thẫm tùy thuộc vào hàm lượng Crom có trong thành phần là nhiều hay ít. Có màu cam, hồng, vàng, xanh lam, xanh lá, đen…Trong đó màu xanh lam của sapphire là do nguyên tố sắt quy định, còn màu vàng là do nguyên tố titan.
Tỷ trọng đá quý Ruby có tỷ trọng lớn hơn Sapphire nhưng không đáng kể. Tỷ trọng Ruby: 3,95 – 4,05. Tỷ trọng Sapphire: 3,95 – 4,03.
Quang phổ hấp thụ Ruby đỏ: 6942, 6928, 6680, 6592, 6100, 5000, 4765, 4750, 4685. Sapphire vàng: 4710, 4600, 4500. Saphia xanh dương: 4701, 4600, 4550, 4500, 3790. Saphia lục: 4710, 4600, 4500.
Phát quang Có phát quang màu đỏ mạnh hơn dưới các tia cực tím. Không có sự phát quang đặc trưng theo từng màu.

Đá ruby và sapphire

4. Ruby và sapphire cái nào đắt hơn?

Ruby và sapphire cái nào đắt hơn? Trong cùng điều kiện về trọng lượng, kích thước… giá của Ruby cao hơn so với sapphire. Nguyên nhân là do:

 • Việc sản xuất và khai thác Ruby rất khan hiếm.
 • Các viên đá Ruby có khối lượng carat lớn rất hiếm.
 • Màu sắc của Ruby chỉ có 1 đó là màu đỏ với các sắc độ khác nhau. Mà màu đỏ là màu sắc toát lên sự quyến rũ, sang trọng và vô cùng quý phái.

Trên đây là điểm giống nhau và khác nhau giữa đá Rubysapphire. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần mua trang sức làm từ hai loại đá quý này, hãy liên hệ ngay với Ngọc Gems để được tư vấn nhé.