Ý nghĩa chỉ số SG trong xét nghiệm nước tiểu

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Có hai phương pháp lấy nước tiểu làm xét nghiệm: lấy mẫu nước tiểu giữa dòng hoặc thu thập nước tiểu trong 24 giờ để phân tích. Nhưng bạn đã biết ý nghĩa của chỉ số SG trong xét nghiệm nước tiểu chưa? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ về nó nhé!

Lấy mẫu nước tiểu giữa dòng và ý nghĩa của chỉ số SG

Lấy nước tiểu giữa dòng có nghĩa là sau khi đi tiểu một ít, lấy phần nước tiểu tiếp theo để làm xét nghiệm. Việc bỏ đi phần nước tiểu đầu nhằm giảm khả năng vấy bẩn nước tiểu từ vùng sinh dục ngoài và vùng hậu môn, vốn rất gần với lỗ tiểu. Chính vì vậy, cách lấy mẫu này đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác hơn.

Cách thu thập toàn bộ mẫu nước tiểu trong 24 giờ

Cách thu thập mẫu nước tiểu trong 24 giờ thực hiện như sau:

Bước 1:

Ngay sau khi thức dậy, đi tiểu hết vào trong bồn vệ sinh mà không lấy mẫu xét nghiệm. Nếu bạn là nữ hoặc đang ở trong một bệnh viện, có thể yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu vào một giờ cố định trong buổi sáng.

Bước 2:

Thu thập toàn bộ lượng nước tiểu trong thời gian còn lại của ngày hôm đó và buổi tối. Mỗi khi đi tiểu xong, hãy đổ hết vào một bình chứa mà bệnh viện cung cấp.

Bước 3:

Đúng 24 giờ sau Bước 1, bạn thu thập mẫu nước tiểu cuối cùng và đổ thêm vào bình chứa. Nhớ rằng, tay dùng để lấy mẫu nước tiểu nên rửa sạch để tránh dây bẩn. Nếu có thể, hãy rửa sạch vùng kín trước khi đi tiểu để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác.

Chú ý khi lấy nước tiểu và kết quả xét nghiệm

Để kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác hơn, bạn cần ghi nhớ một số chi tiết liên quan đến bữa ăn như khoảng cách từ sau bữa ăn tới lúc lấy nước tiểu, có ăn hay uống quá ngọt không. Nhớ những thông tin này sẽ giúp bác sĩ phân tích và diễn giải kết quả một cách chính xác và hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bạn.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu chỉ nên được bác sĩ phân tích và diễn giải để đảm bảo chính xác và hiểu rõ tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể bạn có bất kỳ vấn đề nào bất ổn, hãy đi khám kiểm tra tổng quát để xác định bệnh và điều trị kịp thời.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu được ý nghĩa của chỉ số SG trong xét nghiệm nước tiểu và cách thu thập mẫu nước tiểu đúng cách. Hãy chăm sóc sức khỏe của mình và thực hiện các xét nghiệm thường xuyên để bảo vệ bản thân khỏi bất kỳ vấn đề sức khỏe nào!