Review Top những trang sức Bạc Vàng PNJ Doji dành cho mùa cưới và phong thủy

So sánh hôn nhân xưa và nay

Các nghi thức đám cưới hiện đại ngày nay có nhiều điểm khác so với đám cưới truyền thống. Mặc dù một số nghi lễ đã được thay đổi hoặc giảm bớt, nhưng về mặt ý nghĩa thì không có quá nhiều thay đổi. Hãy Weddingguu Hãy so sánh xem hôn nhân xưa và nay có những điểm giống và khác nhau như thế nào nhé!

So sánh hôn nhân xưa và nay 1
Ảnh: dantri

Ý nghĩa của lễ cưới

Ngày xửa ngày xưa

Ngoài sự đồng ý của hai bên gia đình, điều kiện tiên quyết còn lại là dựa vào hoàn cảnh của hai bên gia đình. Hai bên gia đình cần có địa vị và kinh tế phù hợp để cô dâu chú rể được chúc phúc.

Hôn nhân ngày xưa coi trọng lễ cưới, nó còn ý nghĩa hơn cả tờ hôn thú. Vì đây là dịp để chung vui, chia sẻ niềm vui với hai bên gia đình.

Ngày nay

Cùng với xu hướng hiện đại hóa và hội nhập với thế giới, các quan niệm dần thay đổi. Tiến trình hôn nhân không chỉ là sự đồng thuận của hai bên gia đình mà quan trọng là sự thấu hiểu, hòa hợp và quyết định của cô dâu, chú rể.

Cả hai cần đăng ký kết hôn và ý nghĩa của đám cưới dù thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc như xưa. Vẫn là niềm vui chung của bạn bè, người thân để chúc phúc cho cặp đôi hướng đến hạnh phúc trăm năm.

Nghi thức đám cưới xưa và nay

Khi so sánh hôn nhân xưa và nay, điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất chính là nghi lễ cưới hỏi.

So sánh hôn nhân xưa và nay 2
Ảnh: Lạc Văn phòng phẩm

Ngày xửa ngày xưa

Do ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại nên các nghi lễ cưới hỏi cũng mang nét đặc trưng của đất nước này. Các nghi lễ này được thực hiện nhiều giai đoạn hơn, nhưng phải kể đến các nghi thức chính sau:

Lễ cất nóc: Nhà trai mang cặp “én” sang nhà gái thể hiện đã chọn được ý trung nhân.
– Lễ ăn hỏi: Nhà trai đến hỏi họ tên, ngày tháng năm sinh của cô gái.
– Lễ nạp cát: Lễ sẽ thông báo kết quả hợp tuổi, hợp tuổi thì tiến hành, nếu không hợp sẽ hủy.
– Lễ nạp tệ: Nhà trai mang sính lễ sang nhà gái.
– Lễ thỉnh: Lễ hỏi ngày giờ tốt để cử hành lễ.
– Lễ thân: Tức là lễ cưới, đúng giờ làm lễ nhà trai sẽ mang lễ vật đến đón dâu.

Ngoài các nghi lễ chính kể trên còn có các nghi lễ khác như lễ mai mối, lễ giao duyên, …

Ngày nay

Việc đơn giản hóa giúp cho các nghi lễ được thực hiện bớt rườm rà cũng như tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức. Các nghi lễ ngày nay có tên gọi khác một chút so với các nghi lễ trước đây, nhưng ý nghĩa thì khá giống nhau. Các nghi lễ chính trong đám cưới ngày nay là lễ dạm ngõ, dạm ngõ, xin dâu, đón dâu, trẩy hội.

Trang phục cưới

Ngày xửa ngày xưa

Cô dâu sẽ mặc áo bà ba, bên trong là áo màu rực rỡ như hồng, xanh, vàng,… bên ngoài là áo khoác sẫm màu. Sau đó, mặc váy trắng hoặc váy trắng có thiết kế đơn giản. Còn chú rể thường mặc quần âu, áo sơ mi đơn giản.

So sánh hôn nhân xưa và nay 3
Ảnh: Yêu Media

Ngày nay

Trang phục cưới ngày nay khá đa dạng nhưng thông thường cô dâu sẽ mặc áo dài trong đám cưới và áo dài trong đám cưới. Áo dài cô dâu ngày nay có nhiều kiểu dáng khác nhau nên có nhiều lựa chọn cho các tân nương. Về phần phù rể sẽ mặc vest hiện đại trong cả lễ cưới và lễ đính hôn.

Lễ cưới

Nhìn chung, quà cưới ngày nay về cơ bản không khác ngày xưa. Nhìn chung sẽ có trầu cau, rượu, thuốc lào, bánh, chè, mứt sen, xôi, lợn quay,… Tùy từng vùng miền mà lễ vật sẽ có phần khác nhau nhưng đều mang một ý nghĩa nhất định.

Từ sự so sánh về hôn nhân xưa và nay như trên cho thấy việc kết hôn vào thời điểm nào cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Có thể bạn quan tâm: Những điều kiêng kỵ trong lễ ăn hỏi không nên bỏ qua

>>> Xem thêm :  Lễ nạp tài là gì? Chuẩn bị cho lễ nạp tài như thế nào?
Leave a comment