Thông Số Khe Hở Xupap Yamaha Sirius Hay Nhất, Kỹ Thuật Chỉnh Khe Hở Xupap ( Dân Ta Gọi Là Cò)

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Tại sao lại cần canh chỉnh xupap? Làm thế nào để canh chỉnh xupap? Cách chỉnh cò ra sao? Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến chỉnh khe hở xupap trên xe máy qua bài viết này.

Hiện tượng hở xupap trên xe máy

Khi gặp những hiện tượng như tiếng kêu lách cách ở đầu động cơ, khó nổ, động cơ mất áp suất, yếu hơn bình thường,… thì chúng ta cần kiểm tra và chỉnh lại xupap. Thông thường, sau khoảng 4.000-10.000 km, bạn nên kiểm tra và chỉnh lại xupap một lần.

Chỉnh khe hở xupap nghĩa là chúng ta tạo một khoảng hở giữa đuôi xupap và cò mổ để khi động cơ nóng, xupap nở dài vẫn đảm bảo đóng kín buồng nổ. Khe hở quy định cho xupap hút và xupap thoát động cơ Honda là 0.05mm. Nên chỉnh khe hở lúc động cơ nguội sẽ tốt hơn.

Nếu khe hở trên quá nhỏ, động cơ sẽ mất áp suất khi nóng và xupap nở dài vào buồng nổ, làm cho xupap không đóng kín nữa.

Nếu khe hở xupap lớn hơn quy định, sẽ tạo ra tiếng kêu lớn khi động cơ hoạt động, đầu cò và đuôi xupap bị hư hỏng do va chạm nhiều, động cơ khó nổ vì sai lệch điểm mở của các xupap.

Chúng ta cần canh chỉnh lại xupap xe máy theo khe hở đúng quy định để giúp xe hoạt động tốt hơn. Xupap nằm dưới nắp đầu bò, chúng ta có thể thấy khi mở nắp đầu bò.

Những cách chỉnh xupap xe máy được nhiều người áp dụng

Canh chỉnh khe hở Xupap theo kiểu căn lá

 • Tháo nắp đậy các xupap, ấn ngón tay vào cò mổ, quay vô lăng đúng chiều để xupap thoát mở tối đa, đặt lá kim loại dày 0.05mm giữa cò mổ và đuôi xupap, xoay vít chỉnh ở cò mổ vào hoặc ra cho đến khi lá kim loại vừa chạm mà không quá chặt hay lỏng, giữ cố định vít chỉnh, siết ốc khóa. Đối với xupap hút, làm tương tự như vậy (cho xupap hút mở tối đa).

 • Bộ đồ cơ khí để căn chỉnh khe hở xupap như trên được gọi là “căn lá”. Bộ này có bán nhiều ở các cửa hàng dụng cụ cơ khí. Nó gồm nhiều lá thép mỏng, có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy theo kích thước sử dụng của xe mà chọn lá tương ứng để căn chỉnh.

 • Bạn cũng có thể mua một bộ lưỡi căn chỉnh xupap tại các cửa hàng. Nên canh chỉnh khi động cơ nguội, vì canh bằng tay sẽ không chính xác và dễ bị xì dầu. Đối với xe Honda 125-150, độ hở là 0.08mm.

 • Thường thì người ta quay tới điểm chữ T để cả hai xupap mở cùng lúc: quay vô lăng đúng chiều để xupap hút mở ra rồi đóng kín lại. Sau khi xupap hút đã đóng kín, quay vô lăng thêm nửa vòng để chữ T đúng vào dấu cố định ở các-te. Lúc này động cơ ở cuối thì ép, ở đầu thì nổ. Tiếp tục chỉnh khe hở cả hai xupap như hướng dẫn trên.

Chỉnh xupap (cò) theo cách thông dụng

 • Để chỉnh xupap, bạn cần có một số dụng cụ cơ bản, trong đó có thể mở hai nắp bên vô lăng. Mở hai nắp hình tròn, phía trên có con ốc (nằm phía trước và phía sau đầu bò). Chú ý con ốc phía sau gần bình xăng, khá khó chịu.

 • Bạn phải mở hai con ốc bên vô lăng (ốc số 4 – hình dưới), một con bên hông và một con ở trên (số 1 và 2). Dùng ống điếu số 17 để xoay vô lăng cho đến khi vạch chữ T và vạch trên bloc máy khớp nhau. Lúc này, cả hai cò ở vị trí cao nhất, không bị xupap đội ngược nên có độ hở.

 • Nhằm kiểm tra độ hở, các thợ thường lắc cò để xem có bị hở hay không. Thông thường, cò chỉ cho phép lắc ngang, không cho phép lắc lên xuống. Bạn dùng khóa 10 để mở con tán khóa ốc siết cò ra, dùng tay vặn ốc cò xuống cho vừa khít với xupap (đừng vặn quá sẽ đè cò xuống xupap, gây hở xupap và mất áp suất, không nổ máy được). Sau đó, dùng kềm để giữ chặt ốc cò và siết chặt con tán khóa cò lại. Tiếp tục làm tương tự cho bên kia.

Những điểm cần lưu ý khi canh chỉnh xupap

 • Ở điểm T: có hai vị trí điểm T là cuối kỳ xả và cuối kỳ nén. Chỉ có vị trí cuối kỳ nén mới chỉnh đúng khoảng hở xupap.

 • Cách lắc cò: cầm tay lấy cây cò mổ, cách làm của các thợ lâu năm là cò có thể lắc ngang. Chỉnh khoảng hở cho tới khi cò gần như không còn lắc dọc được nữa. Tuy nhiên, một số xe đời mới thì cò không lắc ngang được.

 • Đội xupap: dù bạn chỉnh tay hay chỉnh bằng lá thép, bạn cũng phải dùng tay để xiết ốc cò sát vào đuôi xupap. Nếu dùng cờ lê xiết, thì xupap luôn bị cò đội nên buồng đốt sẽ bị hở (gọi là mất áp suất). Tình huống xấu nhất là xupap bị đội quá cao, đụng đầu piston làm cong xupap.

 • Nên dùng tay để xiết ốc cò sát vào thân xupap (không dùng cờ lê). Sau đó, dùng kềm hoặc cờ lê chỉnh cò chuyên dụng để cố định, không cho ốc cò xoay trong quá trình xiết ốc.

 • Khi chỉnh cò bằng tay (không dùng lá thép), thường khoảng hở khá lớn. Thông thường, khi lắc bằng tay không nghe tiếng kêu, nhưng khi nổ máy vẫn còn tiếng cò gõ lách cách. Muốn chỉnh tay chính xác, bạn cần chỉnh nhiều lần và mất nhiều thời gian. Kinh nghiệm cho thấy: khi tay không còn cảm nhận được cò lắc dọc nữa, nhưng tai vẫn còn nghe tiếng lách cách va chạm, thì khoảng hở lúc này dao động từ 0.09-0.15mm. Mức khoảng hở này đáp ứng cho đa số các dòng xe thông dụng, nhưng có thể gây tiếng kêu với một số xe đời cũ. Vì vậy, cách căn chỉnh cò bằng lá thép theo thông số của nhà sản xuất vẫn là cách chuẩn nhất.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết về cách canh chỉnh khe hở xupap trên xe máy.