Review Top những trang sức Bạc Vàng PNJ Doji dành cho mùa cưới và phong thủy

Tìm hiểu nghi lễ rước dâu miền Bắc có gì đặc biệt.

Nếu tổ chức lễ rước dâu ở miền Bắc, các cặp đôi không thể bỏ qua những quy định và thủ tục cần thiết dưới đây. Blog Cưới Thegioinangtoasang.com sẽ giúp hai bạn tóm tắt những nghi thức chính trong lễ cưới truyền thống để giúp cô dâu chú rể nắm được trình tự của lễ rước dâu.

Nguồn ảnh: Facebook Nguyễn Lê Phương Thảo

1. Các nghi lễ ở nhà gái.: Trong phong tục cưới hỏi của miền Bắc, trước khi đến giờ rước dâu chính thức, đại diện nhà trai (thường là người có uy tín trong dòng họ) sẽ mang trầu cau sang nhà gái trước để làm lễ. Dâu. Bố mẹ cô dâu sẽ nhận trầu và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Đây là một nghi lễ có ý nghĩa như chính thức đón cô dâu về nhà chồng. Sau khi lễ cưới kết thúc, người đến xin phép ra về sẽ cùng đoàn nhà trai vào nhà gái.

Nguồn ảnh: Facebook Nguyễn Lê Phương Thảo

2. Lễ gia tiên ở nhà gái.

Đoàn nhà trai gồm chú rể mặc vest, cầm hoa cưới cùng bố mẹ hai bên, đại diện họ hàng, bạn bè. Khi nhà trai đến, đoàn nhà gái gồm bố mẹ cô dâu, đại diện ông bà, họ hàng đứng ở cổng chào đón nhà trai bằng màn bắn pháo hoa chào mừng chú rể. Nhà gái mời nhà trai mời nước, trầu cau. Đại diện nhà trai sẽ giới thiệu thành phần tham dự và xin phép cô dâu mới về nhà chồng. Đại diện nhà gái cũng đồng ý để nhà trai làm thủ tục đón dâu.

Nguồn ảnh: Facebook Huỳnh Anh Thư

Sau khi đại diện hai nhà, nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón dâu. Chú rể lên phòng và tặng cô dâu một bó hoa. Đồng thời, bố cô dâu hoặc một đại diện nam giới trong họ nhà gái (như anh, em, chú, bác ruột) sẽ là người thắp hương và nói lời khấn trước tổ tiên. Sau đó, cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Nghi lễ này cũng sẽ được thực hiện tại nhà trai khi cô dâu được đưa về nhà trai. Đây là một nghi lễ truyền thống mang ý nghĩa nhà gái, nhà trai báo cáo với bàn thờ tổ tiên về việc con cháu đi lấy chồng.

Nguồn ảnh: Facebook Huỳnh Anh Thư

Đồng thời, lễ cưới này cũng được coi là lễ thành hôn của cô dâu và chú rể đối với gia đình hai bên. Để lễ cúng gia tiên diễn ra suôn sẻ và trọn vẹn, hai bên gia đình thường chuẩn bị lễ vật chu đáo như xôi, gà, bánh trái và chuẩn bị, dọn dẹp bàn thờ cũng như hướng dẫn đôi bạn trẻ thực hiện đúng nghi lễ. , phần mộ. Sau lễ ăn hỏi, nhà trai đưa cô dâu xuống chào họ hàng và quan khách. Hai người sẽ cùng nhau rót nước mời quan viên hai họ như lời chào và thể hiện sự kính trọng đối với các thành viên trong hai gia đình.

Nguồn ảnh: Facebook Huỳnh Anh Thư

Mẹ cô dâu sẽ dạy con gái một số điều trước khi về nhà chồng và tặng những món quà hồi môn như lắc vàng, nhẫn, phong bì đủ mệnh giá tiền… Ngoài ra, họ hàng cũng có một ít quà để cầu may. cho các cặp vợ chồng (đây không phải là tiền chào đón).

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đến giờ cô dâu ra khỏi nhà, đại diện nhà trai phát biểu và xin phép đón dâu. Khi ra khỏi nhà, cô dâu phải đi thẳng, không được ngoảnh lại. Một số thành viên trong nhà gái cũng sẽ đi cùng nhà trai để đưa cô dâu về nhà mới. Theo phong tục truyền thống ở miền Bắc, bố cô dâu sẽ là người đưa con gái về nhà chồng, mẹ ruột không đưa dâu để tránh cảnh buồn chia ly. Trên đường về nhà trai, cô dâu phải mang theo một ít tiền lẻ để rơi khi qua ngã ba, ngã tư … và phải rút một bông hoa cưới ném xuống đường nếu đám cưới đi ngược chiều. .

3. Lễ cưới tại nhà trai.

Trong các thủ tục cưới hỏi ở miền Bắc, khi cô dâu về nhà trai, đại diện nhà trai sẽ đưa cô dâu và chú rể lên làm lễ gia tiên. Có một quan niệm rằng khi đón dâu về nhà mẹ chồng không nên chạm mặt nàng dâu mới, để tránh xảy ra mâu thuẫn về sau. Bố của chú rể hoặc đại diện nam giới của nhà trai cũng sẽ thắp hương và làm lễ báo cáo với tổ tiên.

Nguồn ảnh: Facebook Huỳnh Anh Thư

Bố mẹ chú rể thắp hương trên bàn thờ. Sau khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, cô dâu chú rể sẽ vái lạy bố mẹ chú rể rồi xuống nhà dưới để tiến hành lễ cưới. Đại diện nhà trai và nhà gái sẽ lần lượt giới thiệu các thành viên tham dự lễ cưới.

Nguồn ảnh: Facebook Huỳnh Anh Thư

Nhà trai sẽ trao quà cưới cho cô dâu và chú rể. Mọi người tham gia mời bánh kẹo, trà thuốc, góp vui bằng các tiết mục văn nghệ. Sau đó, đại diện nhà trai sẽ đưa cô dâu, chú rể và họ hàng nhà gái vào phòng tân hôn. Hành động này nhằm chứng minh cho nhà gái thấy hoàn cảnh gia đình mới và những điều kiện mà cô dâu sẽ gắn bó suốt đời.

Căn phòng tân hôn đã được chuẩn bị và trang trí cẩn thận và không có ai bước vào trước khi cô dâu chú rể bước vào. Giường cưới đã trải nệm theo quan niệm dân gian là phải do người phụ nữ ở rể làm, đặc biệt người này phải có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và phải sinh được cả con gái lẫn con cái. Nam giới.

Nguồn ảnh: Facebook Huỳnh Anh Thư

Căn phòng tân hôn đã được chuẩn bị và trang trí cẩn thận và không có ai bước vào trước khi cô dâu chú rể bước vào. Giường cưới đã trải nệm theo quan niệm dân gian là phải do người phụ nữ ở rể làm, đặc biệt người này phải có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và phải sinh được cả con gái lẫn con cái. Nam giới. Những người phụ nữ như vậy sẽ mang lại hạnh phúc, con cháu cho hai vợ chồng.

Nếu hai gia đình tổ chức tiệc cưới chung tại khách sạn, nhà hàng sau khi hôn lễ kết thúc thì quan họ sẽ đi cùng cô dâu chú rể vào tiệc cưới. Nếu hai nhà tổ chức tách ra, nhà gái sẽ ngỏ lời xin phép nhà trai dạy dỗ cô dâu mới, xin phép ra về và cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc sống của hai cháu. Lúc này cô dâu chú rể phải mang trầu cau, thuốc thang để mời khách. Miếng trầu và vị thuốc được mọi người đón nhận thể hiện sự viên mãn, khởi đầu cho cuộc sống mới suôn sẻ của đôi vợ chồng mới cưới.

Theo văn hóa vùng miền, lễ rước dâu miền Bắc sẽ có một số điểm khác biệt so với miền Trung và miền Nam. Cưới Hỏi mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho các cô dâu mới những thông tin cụ thể trước khi cưới.

Có thể bạn quan tâm: Mất duyên là đúng hay sai và cách khắc phục?

>>> Xem thêm :  Cách Chọn Đá Quý Phong Thuỷ Theo Mệnh
Leave a comment