Vòng đời của ve sầu – Khám phá nơi sinh sống và tuổi thọ của loài ve sầu

Vòng đời của ve sầu - Khám phá nơi sinh sống và tuổi thọ của loài ve sầu

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng biết đến loài ve sầu – những chú côn trùng đáng yêu mà chúng ta thường thấy trong tuổi thơ, đặc biệt là ở vùng nông thôn. Ve sầu có rất nhiều chủng loại khác nhau và dường như chúng quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về vòng đời của ve sầu cũng như các thông tin liên quan khác về loài côn trùng này. Hãy cùng tôi tìm hiểu về điều đó qua bài viết dưới đây.

vòng đời của ve sầu

Tìm hiểu về ve sầu

Ve sầu là một loài côn trùng phổ biến và được nhiều người biết đến không chỉ vì kích thước lớn hơn so với những loài côn trùng khác như ruồi, muỗi… mà còn vì khả năng tạo ra âm thanh đặc biệt trong suốt mùa hè. Ve sầu có cấu tạo đặc biệt với phần đầu to, hai cánh có nhiều vân giống như chiếc lá và khi lột xác, chúng để lại một bộ vẻ nguyên hình, khô cong và dễ gãy vụn.

vòng đời của ve sầu

Ve sầu tạo ra tiếng kêu bằng cách nào?

Cách ve sầu tạo ra tiếng kêu khá đặc biệt so với các loài côn trùng khác. Ve sầu đực sử dụng phần màng mỏng ở hai bên lồng ngực co giãn với tốc độ cực nhanh và tạo sóng âm thành bằng cách rung phần màng này. Bên cạnh đó, tiếng ve được khuếch đại do bụng ve sầu rỗng và ve cũng kết hợp với đôi cánh và lắc mình để tạo “nhịp điệu” cho bản hòa ca của mình. Một số loại ve có thể tạo ra âm thanh vô cùng lớn, đứng đầu trong số những loài côn trùng khác lên đến 120 dB.

vòng đời của ve sầu

Tuy nhiên, ve sầu cái không tạo được âm thanh mà chỉ sử dụng màng mỏng này để nghe ve sầu đực kêu và bị thu hút bởi ve sầu đực.

Vòng đời của ve sầu

Vòng đời của ve sầu phụ thuộc vào từng chủng loại, nhưng phần lớn chúng sống từ 2 đến 5 năm. Một số loài ve sầu còn sống được tới 13 năm, thậm chí ve sầu thuộc chi Magicicada và một số loài có đối thủ là những loài chuyên ăn thịt ve như bọ ngựa hay ong bắp cày có thể sống đến 17 năm.

Vòng đời của ấu trùng ve sầu bắt đầu khi ve sầu cái đào những rãnh nhỏ lên vỏ cây để đẻ trứng. Sau khi ấu trùng nở, chúng sẽ rơi xuống đất và đào sâu trong lòng đất. Phần lớn cuộc đời của ve sầu sẽ gắn liền với lòng đất ở độ sâu khoảng từ 0,3 – 2,5 mét. Trong thời gian này, ấu trùng ve sầu sử dụng chân trước để đào bới và hút nhựa từ rễ cây để sống.

vòng đời của ve sầu

Khi hết thời gian làm ấu trùng, thường vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 6, chúng sẽ tự đào một đường hầm để chui lên mặt đất và lột xác vào ban đêm. Lúc này, những con ve sữa sẽ bò lên thân cây gần đó, lột xác và cánh ve bắt đầu mở ra, màu sắc cũng dần trở nên đậm hơn. Chúng sẽ hút nhựa cây để bổ sung chất dinh dưỡng sau một đêm lột xác đầy gian nan. Từ đây, chúng dần trở thành những chú ve trưởng thành, tiếp tục tạo ra âm thanh để thu hút ve cái và con cái đẻ trứng trên cành cây… Vậy là một vòng đời của ve sầu lại bắt đầu.

Một số điều thú vị về ve sầu

Dưới đây là một số thông tin thú vị về ve sầu:

  • Loài ve sầu bụng đỏ Huechys Sanguinea có khả năng thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày: thân ve có màu đỏ với đôi cánh trắng muốt vào buổi sáng, chuyển sang màu đỏ đen khi mặt trời mọc…

vòng đời của ve sầu

  • Ve sầu chứa hàm lượng protein cao gấp 3,5 lần so với thịt bò và gấp 6 lần so với cá chép, vì vậy được coi là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho con người.

vòng đời của ve sầu

  • Trong ve sầu còn chứa một lượng lớn chitin – một loại chất có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và giúp tăng cường sức khỏe.

vòng đời của ve sầu

  • Ve sầu được ưu ái mang danh hiệu “bậc thầy toán học” trong giới côn trùng, vì ve sầu Bắc Mỹ tính toán thời điểm giao phối không trùng với bất kỳ loài sinh vật nào khác trên trái đất, kéo dài lên đến 17 năm. Điều này giúp chúng có thể sống an toàn mà không trở thành con mồi của bất kỳ loài vật nào.

vòng đời của ve sầu

  • Phần lớn thời gian cuộc đời của ve sầu là ở trong lòng đất, trong khi thời gian trưởng thành lại khá ngắn ngủi, chỉ khoảng 40 – 60 ngày.

vòng đời của ve sầu

Trên đây là những thông tin đầy thú vị về vòng đời của ve sầu. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về nơi ve sầu sống và tuổi thọ của chúng. Hãy tiếp tục khám phá thêm những điều thú vị khác về loài côn trùng này.