Mẫu bài văn khấn chung thiên ngoài trời: Lễ cúng và bài khấn độc đáo

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Lễ cúng ngoài trời

Lễ cúng ngoài trời luôn mang một ý nghĩa trọng đại và thiêng liêng trong văn hoá và phong tục các vùng miền. Vì thế, để chuẩn bị một mâm lễ hoàn hảo, chúng ta cần thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với các thần linh. Cùng nhau tìm hiểu hơn về lễ cúng và bài khấn chung thiên ngoài trời!

Sắm lễ vật cúng ngoài trời

Mâm lễ cúng ngoài trời thường khác nhau giữa các vùng miền, phụ thuộc vào văn hoá và phong tục đặc trưng. Tuy nhiên, có một số lễ vật cúng thần linh ngoài trời phổ biến như:

  • Hoa quả
  • Hương
  • Tiền vàng
  • Trầu cau
  • Nước, rượu trắng

Ngoài ra, tùy vào vùng miền và điều kiện từng gia đình, còn có các lễ vật như gà luộc, trứng, đĩa xôi… Quan trọng nhất trong việc cúng lễ ngoài sân là một tấm lòng thành tâm.

Bài khấn ngoài trời đêm giao thừa

Bài khấn ngoài trời đêm giao thừa

Mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời thường có hoa quả và xôi gà. Thay vì dùng bát hương, ta có thể cắm hương vào các đồ lễ cúng như bát gạo. Một bài văn khấn cúng thần linh ngoài trời đêm giao thừa như sau:

“Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.
Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.
Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.
Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển.
Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan.
Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm Canh Tý với năm Tân Sửu.
Chúng con là: ……………………………………………………….., sinh năm: ……………………….
Hành canh: ………………….. tuổi.

Cư ngụ tại số nhà:………, ấp/khu phố:………….….., xã/phường ………………………………..
Quận/huyện/ thành phố ……………………………tỉnh/thành phố …………………………………….

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!”

Bài văn khấn chung thiên ngoài trời cho lễ cúng ngoài sân

Lưu ý khi khấn cúng giao thừa, văn khấn chung thiên

Khi thực hiện lễ cúng ngoài trời và văn khấn chung thiên, chúng ta cần nhớ những điều sau đây:

  • Đọc văn khấn với lòng thành tâm.
  • Đọc văn khấn với giọng vừa phải, để các vị thần và tổ tiên nghe được. Tránh đọc quá to, tránh làm cho các vong hồn bên ngoài có lòng tham và hưởng hết lễ vật.
  • Người đọc văn khấn nên là trưởng nam trong gia đình. Nếu không có trưởng nam, người đọc nên là người trụ cột trong gia đình.
  • Ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, thể hiện sự tôn trọng và thành kính đối với các vị thần và tổ tiên.

Hy vọng những mẫu bài văn khấn chung thiên ngoài trời này sẽ giúp bạn hiểu thêm về lễ cúng và bài khấn độc đáo của dân tộc Việt Nam. Đừng quên ghé thăm NBStone, nơi cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ cao cấp cho lễ cúng. Hãy liên hệ với chúng tôi để mua đồ thờ cúng bằng đá như bàn lễ đá, bàn thờ đá, cây hương đá và nhiều sản phẩm khác.

Thông tin liên hệ: