Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Cúng Tàu Thuyền

Khám Phá Lịch Sử: Văn Khấn Cúng Tàu Thuyền

Những câu chuyện về tàu chìm và người chết trên biển thường xảy ra thường xuyên tại các làng chài và vùng biển. Vì thế, ngư dân luôn tổ chức các lễ cúng nhằm mong muốn biển cả yên ả, người đi biển trở về an lành, tàu thuyền an toàn và đầy đặn, mưa thuận gió hòa và sóng gió tan nhanh để có thể đi biển thuận lợi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lễ cúng hạ tàu thuyền và bài văn khấn cúng tàu thuyền đầy đủ nhất.

1. Lễ Cúng Mừng Ghe – Lễ Hạ Thuyền

Lễ cúng mừng ghe, được gọi là lễ hạ thuyền, có mục đích là cầu bình an và may mắn trong những chuyến đi biển, mong cho cá tôm đầy khoang. Với ngư dân ở các làng chài, việc “lấy ghe làm nhà” và “lấy biển cả làm quê hương” là điều thường thấy. Họ mong muốn mưa thuận gió hòa, biển cả yên ả, để có thể đánh bắt cá suốt năm. Do đó, người làm nghề biển thường thờ cúng các vị thần như Thủy Thần, cá Ông ca Bà, Quan Âm Nam Hải và các vị thần khác.

Lễ cúng mừng ghe - Lễ hạ thuyền

  • Thờ cúng Cá Ông: Hầu hết các làng chài đều có lăng miếu Cá Ông, vị thần cá voi được coi là “Nam hải đại tướng quân”. Theo truyền thống, khi tàu ghe gặp nạn hoặc gần chìm, Cá Ông thường xuất hiện để giúp đỡ và đưa thuyền và người đi biển thoát nạn.
  • Thờ cúng Bà – Cậu: Đây là tín ngưỡng phổ biến với người làm nghề hạ bạc và thương hồ, đặc biệt ở miền Nam. Các ghe và tàu ở đây đều có bàn thờ Bà – Cậu và bài văn khấn cúng Bà Cậu ý nghĩa riêng.
  • Thờ cúng Quan Âm Nam Hải: Quan Âm, với ánh mắt hướng ra khơi, luôn xuất hiện để cứu độ và giúp đỡ dân lành. Quan Âm cũng giúp mọi người hướng thiện, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, ngư dân còn thờ cúng cô hồn và linh hồn của những người tử nạn trên biển. Việc chuẩn bị một bài văn khấn cúng tàu thuyền rất quan trọng để thể hiện mong muốn và ý nguyện trong lễ cúng. Bài cúng hoàn chỉnh và chu đáo còn thể hiện lòng thành tâm và sự tôn nghiêm.

2. Bài Văn Khấn Cúng Tàu Thuyền

Thông thường, bài văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền không được tìm thấy trong sách vở. Nó được truyền miệng qua các thế hệ và từng bước được đúc kết từ những kinh nghiệm truyền lại cho nhau. Dưới đây là một bài văn khấn cúng tàu thuyền hoàn chỉnh mà chúng tôi đã tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau:

Bài văn khấn cúng tàu thuyền

Văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền hoàn chỉnh:

Nam mô cung thỉnh: Quan đương niên hành khiển Triệu Vương chí đức tôn thần
Nam mô cung thỉnh: Các ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương
Nam mô cung thỉnh: Các ngài Ngũ Phương, ngũ Thổ, Long Mạch, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần
Nam mô cung thỉnh: Các Thần Linh cai quản khu vực này

Hôm nay là ngày… tháng… năm
Xin các ngài chứng giám cho tín chủ con là… sinh niên… Hiện trú tại…
Nay xin thành tâm, sửa biện hương hoa lễ vật các thứ cúng dâng bày ra trước an.
Vì tín chủ con có cất một ghe thuyền ở tại xứ này là…
Nay muốn khai trương khởi đầu việc đánh bắt gần xa sông biển phục vụ nhân sinh, mãi mãi tài vật phục vụ sinh hoạt

Do đó, chúng con chọn ngày lành tháng tốt sắm sửa lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh bày tỏ thành tâm thành ý cúi mong soi xét.
Chúng con kính mời Quan Đương niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh thổ địa, Định Phúc táo quân cùng các ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản khu vực này

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật độ cho con ăn nên làm ra, thuận buồm xuôi gió, bình an vô sự, bốn mùa không hạn ách tai ương, tâm tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc phảng phất ở nơi này hãy cùng tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hộ, nhân sự đi về bình an đi tới nơi về tới chốn

Chúng con xin dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám

Cẩn cáo!

Việc chuẩn bị một bài văn khấn cúng tàu thuyền cẩn thận và chu đáo là rất quan trọng để đạt được những điều mong muốn. Chúng tôi hy vọng rằng với bài văn khấn này, các bạn có thể thực hiện lễ cúng hạ thủy tàu thuyền một cách hoàn chỉnh và đạt được những điều may mắn như ý nguyện.

Khám Phá Lịch Sử là một trang web uy tín về lịch sử và văn hóa. Để tìm hiểu thêm, vui lòng truy cập Khám Phá Lịch Sử.