Bài Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái

Bài Văn Khấn Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái

Lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng được tổ chức khi bé tròn 1 tháng tuổi. Mục đích của lễ cúng này là mong muốn những điều tốt đẹp đến với bé trong tương lai. Trong lễ cúng đầy tháng, bài văn khấn là một phần quan trọng không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của bài khấn này qua bài viết dưới đây nhé!

Đồ Cúng Việt – Chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói theo yêu cầu tại TPHCM và các khu vực lân cận.

Ý nghĩa của bài văn khấn đầy tháng cho bé trai, bé gái

Theo quan niệm dân gian, khi đứa trẻ tròn 1 tháng tuổi, gia đình sẽ tổ chức lễ đầy tháng. Trong ngày này, cha mẹ sẽ cúng đầy tháng và mời họ hàng và người thân để mừng cho bé đã vượt qua giai đoạn trứng nước. Đồng thời, lễ này cũng đánh dấu sự kết thúc giai đoạn kiêng cữ sau sinh của mẹ bé.

Lễ đầy tháng bao gồm hai thành phần quan trọng: lễ vật trong mâm cúng và bài văn khấn đầy tháng. Ý nghĩa của bài văn khấn đầy tháng cho bé trai, bé gái như sau:

 • Tưởng nhớ các vị Phật thần, các vị chúa, gia tiên để ghi nhớ công ơn của các vị đã phù hộ cho bé trở thành thành viên trong gia đình.
 • Ghi nhớ công ơn của 12 Mụ bà đã đảm nhận việc thai sản trong 12 năm cho bé. Mỗi bà đảm nhiệm một việc trong việc sinh nở và nuôi dưỡng bé.
 • Mang ý nghĩa truyền thống từ thế hệ này sang thế hệ khác của gia đình. Đồng thời, góp phần gìn giữ văn hóa tốt đẹp của người Việt.

Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái là gì?

Nội dung trong bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái mang tầm quan trọng đặc biệt. Chính vì vậy, Đồ Cúng Việt đã tham khảo các nguồn tư liệu và những nhà văn hóa để giới thiệu với bạn bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái theo nghi lễ và tập quán của người Việt. Nội dung bài văn khấn được trình bày phía dưới để bạn tham khảo.

Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai hoặc bé gái, sẽ diễn ra nghi thức khai hoa, còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương và xin phép bắt miếng. Sau đó, người ta bồng đứa bé và quơ nhánh hoa điệp (hoặc hoa khác) qua miệng bé và đọc những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Bài cúng đầy tháng cho bé
Bài cúng đầy tháng cho bé

Chuẩn bị lễ vật đầy tháng cho bé

Dưới đây là danh sách những lễ vật thường dùng trong lễ cúng đầy tháng cho bé:

 • Trái cây,
 • Hoa tươi,
 • Nhang thơm,
 • Trà, rượu, nước,
 • Muối, gạo,
 • Bánh kẹo,
 • Bộ đồ thế nam nếu cúng cho bé trai, bộ đồ thế nữ nếu cúng cho bé gái,
 • Đèn hoặc nến,
 • 13 phần trầu têm cánh phượng,
 • 13 phần chè đậu trắng cúng bé trai,
 • Chè trôi nước cúng bé gái,
 • 13 phần xôi,
 • 1 Gà luộc to đẹp.

Cách vái cúng đầy tháng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái hoặc bé trai, ta tiến hành các bước sau:

 1. Bố đứa bé hoặc ông đứa bé thắp nến và khấn vái cúng bà Mụ.
 2. Đọc nội dung văn khấn bài cúng đầy tháng cho bé (nội dung có trên).
 3. Sau khi đọc xong văn khấn, nguyện cầu những điều may mắn và chúc phúc cho bé khỏe mạnh, bình an, và phát triển nhanh chóng.
 4. Mẹ bé bế đứa con ra, thắp nhang và khấn vái để cầu phúc cho con mình.
 5. Sau đó, ông bố hoặc ông ngoại thực hiện nghi thức đặt tên cho bé.
 6. Sau khi đặt tên, ta dùng 2 đồng tiền có lỗ vuông ở giữa (gọi là tiền âm dương) gieo lên đĩa. Nếu gieo được 1 đồng âm và 1 đồng dương (tiền mặt úp và tiền mặt ngửa), tên mới đặt được đồng ý. Nếu gieo được 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương, tên sẽ không được chấp nhận. Nếu sau 3 lần gieo cũng không có kết quả khả quan, ta phải đặt tên khác cho bé.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu về bài cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái. Lễ cúng đầy tháng cho bé của gia đình bạn sẽ trọn vẹn và ý nghĩa nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tổ chức lễ cúng mâm cúng đầy tháng trọn gói với ý nghĩa tâm linh cao đẹp, hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt qua Hotline: 1900 3010 hoặc Fanpage để được tư vấn và đặt hàng chuẩn nhất.

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng cho bé được cung cấp bởi Đồ Cúng Việt.

Nhấp vào đây để xem chi tiết