Văn khấn cúng đất đai trong nhà – Tìm hiểu chi tiết và đầy đủ nhất

Văn khấn cúng đất đai trong nhà chi tiết, đầy đủ nhất

Cúng đất đai, còn được gọi là cúng thổ công, thổ địa, tạ đất đai,… là một nghi lễ quan trọng mà người dân Việt Nam thường thực hiện để tri ân và gửi tới các vị thần linh. Đây là một hoạt động truyền thống trong đời sống tâm linh của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về cúng đất đai trong nhà với Đồ Cúng Việt Đà Nẵng nhé!

Tại sao phải cúng đất đai trong nhà?

Cúng đất đai trong nhà là một nghi lễ quan trọng của mỗi gia đình nhằm thể hiện sự biết ơn đến các vị thần linh đã bảo vệ và chăm sóc đất đai nơi mình ở trong suốt một năm qua. Cúng đất đai trong nhà được thực hiện cẩn thận, mong muốn các vị thần linh tiếp tục phù hộ và mang lại sự bình an, êm ấm cho gia đình.

Trong một năm, thường có hai lần cúng đất đai trong nhà. Lễ cúng đầu năm và lễ tạ đất cuối năm. Nhiều gia đình thường cúng đất đai vào lễ cúng ông Táo. Tuy nhiên, một số khác lại chuẩn bị trước khi đưa ông Táo về trời.

Tại sao phải cúng đất đai trong nhà

Trong mâm cúng đất đai, thường bao gồm hoa quả, trầu cau, hương nhan, đèn, gạo, muối trắng, nước lọc, xôi, chè, cháo trắng, thuốc lá, gà trống luộc, heo quay, rượu, trà, bánh kẹo,…

Với phần vàng mã, sẽ tùy thuộc vào điều kiện và tài chính gia đình mà sẽ có sự chuẩn bị khác nhau. Thông thường, trong lễ cúng đất đai trong nhà, vàng mã thường bao gồm bộ thần linh và bộ ngũ phương. Bộ thần linh gồm các vật phẩm như ông ngựa to, mũ, cáo, cờ, kiếm, hia, roi, tiền vàng. Bộ ngũ phương gồm 5 ông ngựa có 5 màu khác nhau: xanh – đỏ – trắng – vàng – tím, với 5 bộ mũ, áo, cờ, kiếm, hia và roi. Ngoài ra, còn có 50 lễ vàng, 1 cây hoa đỏ, 1000 vàng, cây vàng ngũ phương,…

Văn khấn cúng đất đai trong nhà

Tùy vào lễ cúng đất đầu năm hay cuối năm mà sẽ có bài văn khấn phù hợp.

Bài cúng, văn khấn cúng đất đai trong nhà đầu năm, cuối năm

“Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy:

  • Quan đương xứ thổ địa chính thần
  • Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết… Chúng con là:…..

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng. Cẩn cáo!

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)”

Bài cúng, văn khấn cúng đất đai trong nhà đầu năm, cuối năm

Bài văn khấn cúng đất đai hàng tháng

“Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …. năm ….

Gia chủ thành tâm xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.

Vậy xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này thọ nhận chứng minh ủng hộ cho gia chủ.

NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.

NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT (3 lần)
(bài cúng này nguyện 2 lần)

Khi nhang sắp tàn, đọc:

NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT (7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.

NAM MÔ QUAN THẾ M BỒ TÁT chứng minh (3 lần)
(trộn gạo muối rải trước, đốt giấy tiền sau)”

Bên cạnh việc chuẩn bị bài cúng đất đai, bạn cũng phải chú trọng đến việc chuẩn bị mâm cúng đất đai. Để giúp bạn, Đồ Cúng Việt Đà Nẵng hiện đang cung cấp dịch vụ mâm cúng tạ đất đai đầu năm và cuối năm. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị và đảm bảo tuân thủ đúng nghi thức truyền thống của người Việt.

Với nội dung bài cúng, văn khấn cúng đất đai trong nhà chuẩn chi tiết nhất đã được Đồ Cúng Việt Đà Nẵng chia sẻ, bạn có thể áp dụng cho các lễ cúng phù hợp.