Lễ Vật Cúng Rước Thần Tài Thổ Địa: Ý Nghĩa Và Cách Thực Hiện

Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa mới thỉnh về và bài văn khấn

Lễ vật và văn khấn là hai yếu tố không thể thiếu trong ngày thỉnh Thần Tài Thổ Địa. Chúng không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc thể hiện tấm lòng và sự thành tâm của gia chủ khi thờ cúng, mà còn tạo ra một không gian linh thiêng, gắn kết gia đình, mang lại sự may mắn và tài lộc cho ngôi nhà. Dưới đây là gợi ý về lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa và văn khấn mà gia chủ có thể tham khảo.

Lễ Vật Và Văn Khấn Cúng Thần Tài Thổ Địa Mới Thỉnh

Để thỉnh Thần Tài Thổ Địa, gia chủ cần chọn ngày tốt và giờ tốt, sau đó chuẩn bị bàn thờ và lễ vật cần thiết để tiến hành nghi thức thỉnh Ông Địa Thần Tài. Trước khi chuẩn bị lễ vật, cần lau dọn bàn thờ và sắp xếp các vật phẩm thờ cần thiết. Nếu còn băn khoăn chưa biết lễ vật cần chuẩn bị khi thỉnh Thần Tài Thổ Địa, gia chủ có thể tham khảo các thông tin dưới đây.

Lễ Vật Chuẩn Bị Ngày Thỉnh Thần Tài Thổ Địa

Trước khi thỉnh về nhà, tượng Thần Tài Thổ Địa nên được gửi vào chùa để các sư thầy làm lễ “chú nguyện nhập Thần”. Tiếp đó, gia chủ chọn ngày tốt tháng tốt để thỉnh về an vị trên bàn thờ. Trước khi an vị tượng, cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hoặc rượu trắng pha loãng, rồi lấy khăn sạch lau nhẹ nhàng.

Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để thể hiện tấm lòng của gia chủ
Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất để thể hiện tấm lòng của gia chủ

Lễ vật cúng thỉnh Thần Tài Thổ Địa thường bao gồm:

 • Hương nhang: Thường được thắp vào giờ tốt để tiến hành sắp lễ, cúng vái. Hương cúng nên có mùi thơm thoang thoảng, dịu nhẹ như hương trầm để bàn thờ luôn ấm áp và dễ chịu.
 • Nước: Chén nước cúng Thần Tài chỉ cần sạch sẽ, lấy một nửa chén là đủ, không nên lấy quá nhiều.
 • Hoa tươi: Hoa cúng Thần Tài Thổ Địa cần là hoa tươi, màu sắc tươi tắn, được cắm chỉn chu và tươm tất trong lọ gốm hoặc bình thủy tinh. Không nên cúng hoa giả trên bàn thờ.
 • Trái cây: Trái cây cúng lễ cần là trái cây tươi, thơm ngon, bắt mắt. Tránh trái cây có mùi nồng và quá đặc trưng như mít, sầu riêng. Quả phải là quả thật, đầy đủ, trọn vẹn và không hư thối, đặc biệt là không dùng quả giả.

Mâm Cúng Thỉnh Thần Tài Thổ Địa

Để thỉnh Thần Tài Thổ Địa, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng lễ là đồ mới, theo tập tục của địa phương. Đồ dùng và lễ vật nên được đặt lên bàn thờ trước từ 15 – 30 phút, không nên chuẩn bị quá sớm. Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa trong mâm cúng thông dụng thường bao gồm:

 • Nhang/hương: Cần chuẩn bị để thắp mỗi lần thỉnh, cúng bái. Số lượng nhang được thắp phải luôn là số lẻ.
 • Đèn thắp, nến thắp: Chuẩn bị đầy đủ đèn và nến để giữ ánh sáng ổn định trong ngày thỉnh. Ngọn lửa có vai trò rất quan trọng khi thỉnh cúng, được xem là sợi dây kết nối giúp tăng tính linh thiêng cho việc thờ cúng.
 • 3 hũ nhỏ chứa gạo tẻ, nước sạch và muối tinh, thường có sẵn trong bộ sứ thờ cúng cho bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.
 • Một đĩa ngũ quả, nên chọn quả tươi, không bị héo, hư hỏng, có nhiều kích thước khác nhau.
 • Bộ tam sên: Gồm 1 hoặc 3 quả trứng luộc, 1 miếng thịt ba chỉ luộc còn nguyên, 1 hoặc 3 con tôm luộc.
 • Các đồ lễ khác như thuốc lá, trầu cau tươi, bia, nước ngọt, tiền trần, tiền vàng mã, giấy cúng.
 • Hoa tươi: Có thể chọn 5 – 7 bông hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, chỉ chọn hoa số lẻ, không chọn số chẵn.
 • Đồ nếp: Thường được dùng là bánh chưng, ngoài ra có thể thay thế bằng một đĩa xôi như xôi gấc, xôi đậu hay lạc đều được.
 • Lễ vật khác: Tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ, có thể chuẩn bị thêm cá lóc nướng, bánh hỏi, heo quay, bánh kẹo…

Ngoài ra, ở một số địa phương khác, lễ vật thỉnh Thần Tài Thổ Địa gồm 1 con gà trống luộc hoặc lợn quay, vịt quay; 10 bông hồng vàng hoặc bông cúc vàng; 1 đĩa xôi gấc; 1 mâm ngũ quả; 5 lá trầu và 5 quả cau, 5 củ tỏi; 1 bao thuốc lá, 5 thẻ hương, 1 chai rượu nhỏ nở nắp; 5 ông ngựa đỏ nhỏ, quần áo thần linh; 10 lễ tiền vàng, 5 mũ ngũ phương long mạch, đại thiếc, tiền thần tài…

Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa Mới Thỉnh

Sau khi đã bày trí đầy đủ lễ vật và mâm cúng, gia chủ tiến hành thắp 3 nén hương, sau đó đọc văn khấn. Văn khấn được thể hiện bằng sự thành tâm và lòng thành của gia chủ. Dưới đây là một đoạn văn khấn mà gia chủ có thể tham khảo:

“Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ Địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là…
Ngụ tại…

Hôm nay, ngày… tháng… năm…
Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trả quả và các thứ cúng dâng, bày trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúng xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!”

Các Bước Thỉnh Ông Địa Thần Tài

Lễ cúng thỉnh Ông Địa Thần Tài về nhà đòi hỏi sự trang trọng hơn so với thông thường. Đối với những gia chủ chưa từng thờ cúng hai vị này, việc thực hiện nghi thức thỉnh Thần Tài Thổ Địa có thể gây băn khoăn. Dưới đây là các bước tham khảo để thỉnh Ông Địa Thần Tài:

 1. Bước 1: Chuẩn bị bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
  Lúc này, gia chủ cần chọn bàn thờ, vị trí thờ, và hướng đặt bàn thờ phù hợp. Quyết định thờ 2 ông là Thần Tài, Thổ Địa hay thờ 3 ông là Thần Tài, Thần Tiền và Thổ Địa. Đồng thời, cần chuẩn bị bộ sứ thờ đầy đủ cho bàn thờ gồm bát hương, đĩa trái cây, bình hoa, 2 hũ đựng gạo, muối và 5 kỷ nước.

 2. Bước 2: Chọn tượng và địa chỉ thỉnh tượng Thần Tài Thổ Địa
  Sau khi chuẩn bị bàn thờ và xác định vị trí đặt bàn thờ, gia chủ cần chọn tượng thờ và địa chỉ thỉnh tượng. Tượng thờ nên làm từ chất liệu bột đá cao cấp và được mua từ các cửa hàng đồ thờ chuyên nghiệp. Sau khi đã chọn được tượng, gia chủ nên gửi tượng vào chùa để sư thầy làm lễ khai quang và hô thần nhập tượng. Tượng và các vật phẩm trên bàn thờ cần được tắm rửa bằng nước lá bưởi hoặc rượu trắng pha loãng.

 3. Bước 3: Chuẩn bị lễ vật để làm lễ thỉnh
  Lúc này, gia chủ cần chọn ngày tốt và giờ tốt để làm lễ thỉnh Thần Tài Thổ Địa. Chuẩn bị lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa mới thỉnh và sắp lễ trước 15 – 30 phút để có thời gian sửa soạn và bổ sung trước khi thực hiện nghi lễ.

 4. Bước 4: Thực hiện lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa mới thỉnh
  Gia chủ ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng và sạch sẽ. Sau đó, trực tiếp đốt nhang (số nhang lẻ), cắm nhang vào bát hương, chắp tay, cúi đầu và khấn vái bài văn thỉnh Ông Địa Thần Tài. Sau khi khấn xong, lùi ra khỏi bàn thờ theo tư thế đi lùi.

 5. Bước 5: Hạ lễ, kết thúc nghi lễ
  Sau khi hết lễ, gia chủ tiến hành hạ lễ, hóa vàng. Trong khi hóa vàng, có thể khấn xin và chúc Thần Tài Thổ Địa. Đồ cúng lễ không nên vứt bỏ mà nên chia cho con cháu trong gia đình.

Lễ Vật Và Cách Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa sẽ bao gồm gà, vịt hoặc heo quay, cá lóc nướng, giò chả, xôi gấc, tôm luộc, cua luộc, trầu cau, trái cây tươi, hoa tươi, tiền vàng, hương đèn, rượu, trà nước, bánh trái… Tùy thuộc vào từng dịp lễ khác nhau, lễ vật và cách cúng Thần Tài Thổ Địa cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số thông tin cụ thể:

Lễ Vật Và Cách Cúng Hàng Ngày

Vào những ngày thường, gia chủ cũng không nên bỏ qua việc sắm sửa lễ vật và đồ cúng cho bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Lễ vật cho bàn thờ hàng ngày rất đơn giản, chủ yếu là trà nước, đồ chay và hoa quả tươi.

Mâm cúng lễ đơn giản chỉ cần gồm bình hoa nhỏ, nhang, cà phê, nước trà, thuốc lá, trái cây tươi… Lễ cúng hàng ngày không cần rườm rà phức tạp, chỉ cần gia chủ thành tâm và tôn kính Thần Tài, Thổ Địa là được.

Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa Ngày Rằm

Thần Tài Thổ Địa có thể ăn chay hoặc ăn mặn. Khi chuẩn bị mâm cúng vào ngày mùng 1 và 15, đặc biệt là những ngày rằm lớn, gia chủ có thể chuẩn bị đồ chay hoặc đồ mặn tùy ý. Dưới đây là cách chuẩn bị mâm cúng Thần Tài Thổ Địa vào ngày rằm:

 • Nhang/hương thắp
 • Đèn, nến
 • Tiền vàng mã, tiền lẻ
 • Nước, rượu, trà
 • Hoa quả tươi
 • Trầu cau tươi
 • Lọ hoa
 • Bánh kẹo
 • Thuốc lá
 • Bộ tam sên gồm tôm luộc, thịt ba chỉ luộc nguyên miếng, trứng luộc
 • Các đồ lễ khác như xôi, giò, gà luộc; trường hợp nếu cúng chay thì nên cúng xôi, bánh ngọt, bánh chưng, bánh tét, bánh ít, rau củ quả xào…

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa ở mỗi dịp lễ thường khác nhau
Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa ở mỗi dịp lễ thường khác nhau

Lễ Vật Cúng Vào Ngày Ông Công Ông Táo Về Trời

Vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, tức ngày tiễn ông táo về trời, gia đình sẽ lau dọn bàn thờ, tỉa chân nhang và cúng lễ cho bàn thờ Ông Táo và Ông Địa Thần Tài. Mâm lễ thường bao gồm nhang/hương, đèn/nến, hoa tươi, quả tươi, tiền vàng, gạo, muối hạt, trầu cau, nước, bia, nước ngọt…

Lễ Vật Cúng Thần Tài Vào Ngày Vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, đây là ngày vía thần tài đầu tiên của năm. Ngày lễ này đặc biệt quan trọng với những người thờ Thần Tài. Các gia đình thường sẽ sắm sửa lễ vật và cúng tạ ơn ông Thần Tài. Mâm lễ cúng ngày vía Thần Tài cũng trang trọng không kém, thường bao gồm:

 • Hũ gạo, muối, nước
 • Bộ tam sên gồm trứng luộc, tôm luộc và 1 miếng thịt ba chỉ luộc (có thể thay thế bằng heo quay)
 • Mâm ngũ quả gồm những loại quả như táo, xoài, cam, thanh long, dưa hấu…
 • Hoa tươi có màu sắc tươi tắn như hoa đồng tiền, mẫu đơn, thủy tiên, hoa cúc
 • Vàng thật
 • Trầu cau tươi
 • 1 bộ giấy tiền vàng
 • 1 bao thuốc lá
 • Bộ đồ cúng gồm khay vàng giấy, hai cây đèn nhỏ, hai bát hương, khay gồm 3 chén nước và 2 chén rượu.

Cách Cúng Thần Tài Thổ Địa

Để cúng Thần Tài Thổ Địa, gia chủ nên cúng vào buổi sáng, trong khung giờ từ 7 – 9 giờ sáng hoặc từ 11 – 13 giờ. Đây được xem là khung giờ đại cát, rất thích hợp để cúng Thần Tài Thổ Địa. Sau khi chọn giờ cúng, gia chủ tiến hành chuẩn bị mâm lễ cúng, sắp xếp bàn trí gọn gàng, ngăn nắp và tránh bày bị lung tung trên bàn thờ.

Tiếp theo, gia chủ ăn mặc sạch sẽ, trang nghiêm và khấn lạy Thần Tài Thổ Địa với bài văn khấn tương tự khi khấn thỉnh. Trong ngày vía Thần Tài, những người kinh doanh thường có quan niệm mua vàng để lấy may.

Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa Hàng Ngày

Khi có việc muốn xin Thần Tài Thổ Địa, gia chủ có thể bày biện mâm lễ và khấn theo đoạn văn khấn sau:

“Lạy Thành Hoàng, bản cảnh Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia, bà chủ đất, các phần hương khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là…, niên canh…, tuổi
Ở tại gia ngôi, số…, đường…, quận…, tỉnh (thành)… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng, bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được… (lời khấn xin điều gì đó).
Mọi việc vuông tròn, con xin hậu tạ… (hứa hẹn tạ lễ).

Con xin Thành Hoàng, bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia, bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.”

(Con khi khấn xong, lạy ba cái)

Một Số Lưu Ý Khi Thờ Cúng Thần Tài Thổ Địa

Cách thờ cúng Ông Địa Thần Tài tương đối đơn giản, không hề cầu kỳ phức tạp. Lễ vật cúng rước Thần Tài Thổ Địa mới thỉnh hay lễ vật cho các ngày thường, ngày rằm cũng không cần quá long trọng, chỉ cần phù hợp với điều kiện của gia đình. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi thờ cúng Thần Tài Thổ Địa:

 • Trong 100 ngày đầu, cần thay trà nước, cúng hoa tươi, trái cây và đảm bảo bàn thờ luôn được thắp sáng để giúp bàn thờ tụ khí. Sau 100 ngày này, có thể tiến hành thờ cúng đơn giản.
 • Tượng Ông Địa Thần Tài khi thỉnh về nhà cần được tẩy trần bằng nước lá bưởi hoặc rượu trắng pha loãng rồi mới đặt lên bàn thờ.
 • Bàn thờ phải đặt dưới đất, lưng tựa vào tường vững chắc, mặt bàn thờ hướng ra nơi sáng sủa, sạch sẽ. Tuyệt đối không đặt bàn thờ trên cao, phía sau tường có lỗ đục hoặc vật nhọn hướng gương chiếu vào.
 • Tượng Thần Tài, Thổ Địa sau khi thỉnh về đã khai quang thì không được cho hay biếu. Nếu không thờ nữa, phải thực hiện nghi lễ phù hợp để giải bàn thờ.
 • Việc thờ cúng phải thành tâm, người thờ cần có sự tôn kính với các vị thần. Không nên thờ chỉ vì thấy người khác thờ mà mình cũng thờ theo.

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết, nắm được cách lập bàn thờ và cách thờ cúng sao cho phù hợp.