Lễ cúng nhà mới thuê | Hướng dẫn cúng nhập trạch nhà thuê chi tiết nhất năm 2023

Cúng nhà mới thuê | Lễ nhập trạch nhà thuê chi tiết nhất 2023

Trước khi dọn về nhà mới, việc cúng nhà mới thuê là một thủ tục vô cùng quan trọng. Nếu bạn bỏ qua lễ nhập trạch nhà thuê này, có thể bạn đã phạm trọng tội với đấng bề trên. Điều này có thể dẫn đến những xui xẻo trong cuộc sống và công việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cúng nhà mới thuê một cách chuẩn nhất.

Nhà thuê cần cúng nhập trạch không?

Có nên cúng nhập trạch khi thuê nhà hay không? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế là việc nhà thuê cần cúng nhập trạch là không thể bỏ qua. Nhập trạch là một lễ nghi không thể thiếu đối với những người thuê nhà. Vì vậy, nhà thuê cần cúng nhập trạch, hay còn gọi là cúng nhập trạch nhà thuê.

Nhà thuê có cần cúng nhập trạch?
Nhà thuê có cần cúng nhập trạch?

Theo câu ngạn ngữ xưa: “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Ngoài việc có giấy tờ pháp lý rõ ràng công nhận quyền sở hữu đất, bất kỳ nơi nào cũng thuộc quản lý của các vị thần linh. Thật vậy, chúng ta phải báo cáo và xin phép thần linh trước khi chuyển đến một nơi mới để sinh sống. Khi chúng ta dâng lên mâm lễ để xin phép, vị thần bảo hộ cho mảnh đất sẽ cảm thấy được sự tôn trọng. Nhờ điều này, đấng bề trên sẽ phù hộ và che chở cho gia đình bạn, giúp bạn tránh được tai ương và khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài ra, cúng nhập trạch cũng là một nghi lễ để xin phép ông bà tổ tiên được chuyển đến nơi ở mới. Thông thường, những người đã lập gia đình thường thờ cúng tổ tiên tại nhà thuê. Thờ cúng các thế hệ đi trước ở một nơi trang nghiêm sẽ mang lại nhiều may mắn và công việc suôn sẻ. Cũng như có tiền vào như nước và tránh được ốm đau, bệnh tật.

Tâm Phát xin gửi đến các mẫu phòng thờ đẹp nhất cho các gia đình về nhà mới

Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê

Để cúng nhà mới thuê diễn ra thuận lợi, bạn cần chuẩn bị và chu đáo những đồ lễ và thủ tục nhập trạch nhà thuê. Trước khi đi mua sắm, bạn nên lập danh sách đầy đủ để đảm bảo không thiếu bất kỳ đồ quan trọng nào. Nếu bạn không có kinh nghiệm, có thể nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia tâm linh để tránh trường hợp thiếu sót một số đồ quan trọng. Dưới đây là một số thủ tục nhập trạch nhà thuê cơ bản cần có:

Thủ tục nhập trạch nhà thuê
Thủ tục nhập trạch nhà thuê

Mâm ngũ quả

Trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà thuê, bạn nên chọn những loại trái cây tươi ngon nhất. Tùy thuộc vào mùa và khu vực, bạn có thể chọn những loại quả phù hợp.

 • Không nên chọn quả héo hoặc quả đã hỏng, thối để cúng lễ.
 • Tránh chọn những loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất, vì chúng không mang lại vượng khí tốt.
 • Số lượng quả trên mâm cúng nhất định phải là số lẻ. Theo quan niệm của người Á Đông, số lẻ tượng trưng cho may mắn, sự sống và sinh sôi.

Hoa tươi

Bạn nên chọn những bông hoa tươi nhất và đủ chín để cắm vào bình làm hoa cúng lễ nhập trạch nhà thuê. Các loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa lay ơn có màu sắc tươi tắn sẽ thể hiện sự tươi mới và thịnh vượng. Như số lượng quả trên mâm, bạn cũng nên cắm hoa theo số lẻ để cầu mong gia đình được nhận tài lộc dồi dào.

Bếp lửa

Bếp lửa có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong gia đình, đặc biệt là khi cúng nhà mới thuê. Ngọn lửa tượng trưng cho sự sống và may mắn. Ngoài ra, lửa cũng có tác dụng xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Nếu không có lửa, ngôi nhà sẽ trở nên lạnh lẽo, thiếu sự sống và thường xuyên bị ma quỷ quấy rối, khó tiếp nhận luồng khí tốt.

Ấm đun nước

Trong gian bếp ấm cúng của gia đình, không thể thiếu ấm đun nước. Nước tượng trưng cho yếu tố Thủy, một trong năm yếu tố của trời đất: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nếu thiếu nước, sự cân bằng trong trời đất sẽ bị mất và không thể duy trì sự sống. Vì vậy, ấm đun nước là một phần không thể thiếu trong thủ tục lễ nhập trạch nhà thuê.

Các đồ dùng khác

Ngoài trái cây, hoa tươi, bếp lửa và ấm đun nước, bạn cần chuẩn bị một số đồ dùng khác để cúng nhà mới thuê. Những vật dụng này không cần phải quá cầu kỳ, nhưng nhất định phải có đầy đủ, bao gồm:

 • Bánh kẹo
 • Ba hũ gạo
 • Muối
 • Nước trắng
 • Trầu cau
 • Chè, thuốc lá
 • Tiền vàng, đồ mã
 • Nhang trầm

Quan trọng nhất là phải có bàn thờ để thờ cúng. Bạn có thể tham khảo các mẫu bàn thờ đẹp tại đây!

Cúng nhà mới thuê – Lễ nhập trạch nhà thuê

Sau khi đã chuẩn bị đồ lễ đầy đủ, gia chủ sẵn sàng thực hiện hành lễ cúng nhập trạch nhà thuê. Bạn nên chọn ngày và giờ tốt để thực hiện lễ và tránh những ngày không thuận lợi. Các bước cúng lễ cơ bản theo trình tự như sau:

Lễ nhập trạch nhà thuê
Lễ nhập trạch nhà thuê

 1. Bước 1: Đặt bếp lửa ở giữa cửa ra vào. Chủ nhà đi trước, sau đó các thành viên trong gia đình và khách mời lần lượt bước qua bếp lửa. Chủ nhà cầm bát hương trên tay. Những người khác cầm một vật dụng cần thiết sử dụng trong gia đình.
 2. Bước 2: Một người đại diện thắp hương và đọc văn khấn. Tất cả thành viên khác khấn vái theo.
 3. Bước 3: Sau khi các vị thần đã dùng xong đồ lễ, gia chủ pha trà nóng để dâng lên.
 4. Bước 4: Hóa tiền vàng để biếu thần linh và tổ tiên.
 5. Bước 5: Hạ lễ và bày mâm cỗ để mời những người tham dự lễ.
 6. Bước 6: Giữ lại muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ.

Như vậy là bạn đã hoàn tất lễ cúng nhà mới thuê. Mặc dù thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê không cầu kỳ, nhưng lại rất cần thiết. Cùng với tấm lòng thành kính, chắc chắn mọi sự sẽ thuận lợi khi bạn ở nhà mới thuê.

Nhà thuê thường có diện tích hạn chế, bạn có thể chọn mua bàn thờ treo tường hiện đại để tiết kiệm không gian.

Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Sau khi đã chuẩn bị đồ cúng lễ đầy đủ, gia chủ đọc văn khấn để thỉnh cầu sự chứng giám của các vị thần linh. Người đọc văn khấn nhập trạch nhà thuê phải thành tâm tôn kính và nói rõ ràng, mạch lạc. Đồng thời, trang phục phải gọn gàng, sạch sẽ và lịch sự. Dưới đây là bài khấn nhập trạch nhà thuê đã được các chuyên gia tư vấn:

Văn khấn nhập trạch nhà thuê
Bài khấn nhập trạch nhà thuê

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là: …………………….. (Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc tất cả thành viên tham gia hành lễ)
Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.
Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. (địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.
Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật! (3 lần kết hợp vái lạy).

Trên đây là một số thủ tục cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng nhà mới thuê. Trong cuộc sống, luôn có những mối liên hệ giữa thực tại và thế giới bên kia. Vì vậy, hãy thờ cúng thần linh và tổ tiên một cách chu đáo để không xúc phạm đấng bề trên.

Hãy xem thêm nhiều điều mới mẻ trong thờ cúng để không gây phạm úy:

 • Nhà thuê có nên lập bàn thờ? Cách thờ cúng ở nhà thuê
 • Dùng bàn thờ cũ có được không? Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?