CẮM VIS – KỸ THUẬT NHA KHOA HIỆN ĐẠI MANG HIỆU QUẢ NIỀNG RĂNG CAO

CẮM VIS - KỸ THUẬT NHA KHOA HIỆN ĐẠI MANG HIỆU QUẢ NIỀNG RĂNG CAO

Minivis – Kỹ thuật nha khoa hiện đại mang hiệu quả niềng răng cao!

cắm vis

Bạn muốn có một hàm răng đều đẹp, một nụ cười tự tin rạng rỡ? Minivis là kỹ thuật được áp dụng trong quá trình niềng răng, mang lại hiệu quả tốt hơn. Sử dụng trụ xoắn kim loại cấy vào xương hàm, minivis giúp nha sĩ dễ dàng dịch chuyển răng đúng vị trí. Với minh chứng thực tế, bạn sẽ nhanh chóng có được hàm răng đều đẹp, nụ cười tự tin tỏa sáng. Hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật cắm vis, những trường hợp cần thực hiện, cũng như cách giảm đau sau khi cắm vis.

Cắm vis là gì, tại sao phải cắm vis trong chỉnh nha

Minivis, giống như dây thun hay mắc cài, là một trong những khí cụ hỗ trợ quá trình niềng răng. Đây là kỹ thuật hiện đại của ngành nha khoa, nhằm kiểm soát lực kéo và tăng hiệu quả chỉnh nha.

Vít niềng răng có thiết kế hình xoắn ốc, đường kính từ 1,4 – 1,6mm, chiều dài 12 – 16mm. Chúng được làm từ titanium, một chất liệu an toàn và tương thích với cơ thể con người. Mặc dù vít niềng răng có thiết kế giống với trụ mini implant, nhưng chúng có sự khác biệt ở phần đầu, vít niềng răng được thiết kế lõm hơn và có lỗ để móc, tăng khả năng neo bám.

Việc sử dụng vít cắm trực tiếp vào xương hàm giúp nâng cao hiệu quả cho quá trình chỉnh nha. Vít sẽ là một chiếc neo vững chắc để điều chỉnh khớp cắn và dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Cắm vis giúp kiểm soát lực kéo trên răng và điều chỉnh hiệu quả các răng mọc lệch lạc. Không những thế, nó còn rút ngắn thời gian niềng răng từ 3 – 9 tháng. Đồng thời, vít niềng răng an toàn với cơ thể con người và giảm nguy cơ biến chứng sau quá trình niềng răng.

Các trường hợp cần thực hiện cắm vis khi chỉnh nha

Không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng minivis trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, minivis đang được áp dụng rộng rãi trong các trường hợp sau:

Cắm vis cho trường hợp răng vẩu, bị hô nặng

Niềng răng là phương pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng răng bị hô, vẩu, mọc chìa ra ngoài. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng, việc chỉ sử dụng các khí cụ bình thường như mắc cài, dây cung, dây thun thường không mang lại hiệu quả cao. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ đề xuất cắm vis để khắc phục tình trạng mặt lệch. Vít cắm vis sẽ giữ cho lực kéo răng vững chắc, nhanh chóng đưa cung hàm về đúng vị trí cân đối.

Thực hiện minivis cho trường hợp cung hàm quá cứng

Trong quá trình niềng răng, nếu cung hàm quá cứng sẽ làm thời gian điều trị kéo dài hơn. Điều này là do dịch chuyển răng gặp nhiều khó khăn khi cung hàm quá cứng, đồng thời làm chậm quá trình lấp đầy khoảng trống sau khi răng bị nhổ. Vì vậy, minivis là một khí cụ cần thiết để dễ dàng di chuyển răng và lấp đầy khoảng trống. Minivis giúp bạn nhanh chóng có một hàm răng đều đặn, một nụ cười tự tin và rạng rỡ.

Thực hiện minivis cho trường hợp răng cười hở lợi

Những bệnh nhân mắc phải tình trạng răng cười hở lợi thường được chỉ định cắm vis. Khí cụ này giúp điều chỉnh khớp cắn về tỷ lệ đúng, kéo răng về thẳng đứng. Vis cũng phù hợp với tình trạng khớp cắn sâu nặng, răng mọc lệch lạc, giúp bạn có một nụ cười hoàn hảo.

Cắm vis cho những trường hợp bị mất răng hoặc phải nhổ răng số 4,5

Trong quá trình niềng răng, bạn thường phải nhổ răng để tạo khoảng trống và kéo răng về đúng vị trí. Trường hợp xương hàm quá cứng và phải nhổ răng số 4,5, bác sĩ sẽ ưu tiên cắm vis để răng dễ dàng di chuyển. Việc lấp đầy khoảng trống trên cung hàm cũng được thực hiện nhanh chóng hơn, giúp rút ngắn thời gian điều trị đáng kể. Minivis cũng là giải pháp tối ưu với những trường hợp mất răng số 6.

Quy trình thực hiện cắm vis tại Nha Khoa Đông Nam Á

Khi thực hiện minivis, vít sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm, do đó không tránh khỏi đau đớn. Tuy nhiên, trong quá trình cắm vis, bạn sẽ được gây tê cục bộ để giảm đau. Cụ thể, tại Nha Khoa Đông Nam Á, quy trình thực hiện minivis như sau:

  1. Bước 1: Chụp X-quang và kiểm tra tổng quát cấu trúc xương hàm, sau đó thực hiện gây tê cục bộ.
  2. Bước 2: Xoắy vít vào xương hàm bằng dụng cụ chuyên dụng theo cách tạo cơ học neo và ổn định sinh học. Quá trình này mất khoảng 5 – 10 phút để vít được cắm sâu vào xương.

Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi cắm vis để giảm đau

Sau khi cắm vis xong, bạn sẽ cảm thấy đau nhức khi thuốc tê tan hết. Để giảm đau và không ảnh hưởng đến vít niềng, hãy tuân thủ những lưu ý sau:

chườm đá lạnh

  • Sử dụng chườm đá lạnh chườm bên ngoài má để giảm đau hiệu quả, thực hiện liên tục và nhiều lần.
  • Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên thức ăn mềm và đồ lỏng khi mới cắm vis như cháo, sữa, súp… Để giúp vết thương lành nhanh, không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Xây dựng chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, lành mạnh, giữ tâm trạng luôn thoải mái. Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt và tránh các vấn đề xấu.

Đó là những chia sẻ về cắm vis, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy truy cập website Nhakhoadongnama.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nha khoa bổ ích và liên hệ trực tiếp hotline 0911 222 798 để được hỗ trợ tận tình!