Nguyên tắc xây hồ cá trước nhà vừa sang vừa thu hút vượng khí phong thủy

thumnail-the-gioi-toa-nang-312313

Ngày nay, nhiều gia chủ có điều kiện thường xây hồ cá trước nhà, vừa tạo tiểu cảnh vừa cải thiện không gian phong thủy. Tuy nhiên, nếu muốn tự làm hồ cá sân vườn, các gia chủ cần chú ý đến những điều dưới đây.

Những lợi ích khi xây hồ cá trước nhà

Xây hồ cá trước nhà có tác dụng về cảnh quan

Việc xây hồ cá trước nhà có nhiều lợi ích. Trước tiên là tạo tiểu cảnh cho khuôn viên, tạo không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên.

Ở nông thôn phía Bắc, cấu trúc mô hình khuôn viên truyền thống thường là nhà + sân + vườn + ao. Theo phong thủy truyền thống, mảnh đất đẹp là có thế tọa sơn hướng thủy, nghĩa là trước nhà có ao hồ, mặt nước, sau lưng tựa vào khu đất cao hay có thể là các tòa nhà cao cũng được coi là sơn…

Tuy nhiên, ở thành phố đất chật người đông, ít người có đủ diện tích để xây dựng khuôn viên như trên thì việc tạo không gian mặt nước, dù nhỏ, trước nhà cũng là một hình thức rút gọn của mô hình truyền thống.

Theo các kiến trúc sư, xây hồ cá trước nhà sẽ tạo vẻ đẹp, tính thẩm mỹ và điểm nhấn cho ngôi nhà.

Xây hồ cá trước nhà có tác dụng về phong thủy

Xây hồ cá trước nhà sẽ rất có lợi về phong thủy. Khoa học phong thủy dựa trên hai yếu tố cơ bản là gió (phong) và nước (thủy). Gió là yếu tố tự nhiên, nước trong hoàn cảnh cụ thể nếu tự nhiên chưa có thì có thể chủ động tạo môi trường nước (nhân tạo) để có một không gian phong thủy hoàn chỉnh. Theo các nhà phong thủy, nước là đại diện cho tiền tài, vì vậy, xây hồ cá là một cách để mang lại tài lộc cho gia chủ.

Hơn nữa, bản chất của phong thủy là Khí. Trong khi đó, theo nguyên lý của phong thủy, Khí gặp gió thì tán, gặp nước thì dừng. Vì vậy, nếu chỉ có phong (gió) thì Khí đến rồi lại đi mất. Nhưng nếu có môi trường thủy (nước) thì Khí sẽ “dừng”, sẽ tụ lại tạo thành sinh khí với nguồn năng lượng dồi dào tác động đến những người trong nhà, mang may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chính vì vậy, phong thủy gọi các hồ ao hợp cách trong một khuôn viên là điểm tụ thủy, đồng thời là điểm tụ tài.

Mặt khác, trong phong thủy, môi trường nước còn có tác dụng làm Khí lưu chuyển chậm lại (để tụ) nên sẽ giảm bớt sự xung sát nếu luồng Khí quá mạnh. Đồng thời và do đó, suy cho cùng nó còn có tác dụng hấp thụ và triệt tiêu sát khí, tránh những điều bất lợi cho gia chủ.

Như vậy, môi trường nước nói chung và hồ cá nói riêng ảnh hưởng rất lớn đến tính chất phong thủy một khuôn viên, một ngôi nhà. Nhưng sự ảnh hưởng này là tốt hay xấu còn tùy thuộc vào vị trí và hình dạng của hồ cá, nếu không sẽ lợi bất cập hại.

Nên xây hồ cá trước nhà hình gì để hợp phong thủy?

Không nên xây hồ cá trước nhà hình vuông hay chữ nhật

Theo các nhà phong thủy, hồ cá trước nhà nên tránh xây hình vuông hay hình chữ nhật, vì các hình này có các cạnh thẳng làm cho dòng nước lưu chuyển không hiền hòa, khi đến góc nhọn sẽ có sự va đập mạnh tạo sự xung sát, gây ra sát khí, bất lợi cho gia chủ.

Nếu vì lý do nào đó phải làm hình vuông hay hình chữ nhật, cần chú ý tránh để các góc hướng vào cổng hay cửa nhà; vì các vật nhọn và góc nhọn được coi như mũi tên, nếu chĩa vào nhà sẽ tạo xung sát lớn. Từ xưa các cụ đã dạy làm nhà phải kiêng “góc ao, đao đình” chính là xuất phát từ lý do này. Mặt khác, hình vuông mang hành Thổ, như vậy sẽ khắc nước trong hồ có hành Thủy, tạo sự xung sát cũng không tốt.

Không nên xây hồ cá trước nhà hình tròn

Về đại thể, hình tròn sẽ tốt hơn hình vuông, vì hình tròn mềm mại, có tính thẩm mỹ hơn, lại không tạo góc nhọn nên không sợ tạo sát khí. Hơn nữa, hình tròn còn được coi là biểu tượng của sự tròn đầy, viên mãn. Tuy nhiên, quy luật của cả tự nhiên và xã hội là sự vật phát triển đến cùng cực thì sẽ bắt đầu bước vào suy thoái. Đầy rồi sẽ vơi, trăng tròn rồi sẽ khuyết. Vì vậy, hình tròn là biểu tượng của sự vật phát triển đã đến mức cùng cực và bắt đầu suy thoái, đi xuống.

Một quẻ dịch có 6 hào xếp từ dưới lên trên từ hào 1 đến hào 6 để diễn tả sự phát triển của sự vật, đời người… từ thấp lên cao. Theo nguyên lý đó, hào 6 trên cùng là sự vật phát triển ở mức cao nhất. Tuy nhiên, Kinh Dịch lại không cho hào 6 là hào tốt, vì sự vật phát triển đến cùng cực tất sẽ biến đổi, thịnh rồi sẽ chuyển sang suy. Trái lại, Kinh Dịch coi hào 5 mới là hào có vị trí tốt nhất trong quẻ, vì sự vật phát triển đến đây đã có độ chín, nhưng lại vẫn còn có thể tiếp tục phát triển, đạt được thành quả cao hơn, nên đó là sự phát triển bền vững.

Vì vậy, hình tròn có thể tốt hơn hình vuông nhưng cũng không nên chọn hình dạng này. Như thế thì nên xây hồ cá hình gì?

Nên xây hồ cá trước nhà hình bán nguyệt hoặc ô van

Theo phong thủy, hình bán nguyệt hoặc ô van là hình dạng thích hợp để xây hồ cá trước nhà, đình, chùa… Những hình dạng này vừa có sự mềm mại, có tính thẩm mỹ, vẻ đẹp riêng, vừa chưa phải là sự tròn đầy viên mãn, nên vẫn có thể tiếp tục phát triển, hay nói cách khác là vẫn còn dư địa phát triển.

Đặc biệt, theo các chuyên gia phong thủy, đây là những hình dạng chủ về sự phú quý, vì vậy sẽ đem đến tài lộc, phúc đức cho gia chủ, con cháu đầy nhà và quan vận hanh thông. Trong hai dạng đó thì hình bán nguyệt tốt hơn, chính vì vậy mà người xưa thường xây hồ cá trước nhà hình bán nguyệt.

Tuy nhiên, đối với hồ cá, không nhất thiết và không nên xây theo hình bán nguyệt hay hình ô van nguyên thủy như trong hình học, mà nên có sự biến cách, tạo dáng để hồ có hình dạng mềm mại và có tính thẩm mỹ cao.

Cụ thể, đối với hình bán nguyệt, không nhất thiết cứ phải là một cạnh thẳng và một cạnh cung tròn, mà các cạnh này có thể biến tấu uốn lượn dạng sóng để tạo tính thẩm mỹ; đối với hình ô van cũng thế, các đường tròn nên có sự biến tấu, miễn là cuối cùng nhìn tổng thể hồ có hình bán nguyệt hoặc ô van là được.

Các bờ hồ uốn lượn dạng sóng ngoài việc tạo dáng thẩm mỹ thì điều quan trong hơn trong phong thủy là hình dạng sóng này sẽ làm cho Khí lưu chuyển mềm mại hơn, không tạo sự xung sát.

Một sự biến tấu của hồ hình bán nguyệt là có dạng hạt đậu hay quả thận, có đường cong hướng ra bên ngoài. Khi đó ngôi nhà như được bao bọc, che chở, tránh được những hiểm họa từ bên ngoài. Còn sự biến tấu khác của hình ô van là xây hồ cá hình nghiên mực, với quan niệm con cháu sẽ học giỏi, thi cử đỗ đạt, vinh hiển.

Lưu ý khi xây hồ cá trước nhà đảm bảo phong thủy

Khi tự làm hồ cá sân vườn hoặc xây hồ cá trước nhà, các gia chủ cần lưu ý về hướng xây như sau:

 • Hướng Tây Bắc: Theo phong thủy thiết kế ao hồ ở nơi đây là đại cát. Tuy nhiên, ao hồ phải được chăm sóc và làm sạch thường xuyên, nếu không ý nghĩa may mắn sẽ bị giảm đi. Các loại đá cảnh cũng phải được bài trí đảm bảo mỹ quan.

 • Hướng Tây: Khi thiết kế ao hồ ở phương này không nên để ánh mặt trời chiếu xạ là tốt.

 • Hướng Nam: Các ao hồ phải được thiết kế ở những vị trí mà ánh sáng mặt trời không thể phản xạ lại, khoảng cách tương đối so với nhà ở nên ở mức 5m hoặc hơn.

 • Hướng Đông: Nếu bố trí ao hồ ở hướng này mà có sự phối hợp với những dòng sông nhỏ hoặc kênh rạch nhỏ chảy qua thì sẽ rất tốt.

 • Hướng Đông Nam: Phương này cũng giống như phương Đông, bố trí ao hồ là tốt. Nếu muốn tăng thiết kế các dòng sông nhỏ thì vận tốc nước chảy nên chậm một chút.

Những điều tối kỵ khi xây hồ cá trước nhà

Khi tự làm hồ cá sân vườn, có những điểm gia chủ tuyệt đối cần tránh đặc biệt là khi xây hồ cá trước nhà như sau:

 • Nếu là hồ nuôi cá có trồng hoa sen, hoa súng…thì phải giữ cho nước trong hồ không bị bùn lầy và có mùi hôi thối vì nó dễ trở thành nơi phát ra tà khí.

 • Nếu hồ có thác nước, suối nước nhân tạo thì dòng nước từ trên cao đổ xuống nên để dòng chảy nhẹ nhàng, từ tốn chứ không nên để dòng chảy ào ào, mạnh mẽ.

 • Không bố trí xây hồ cá trước nhà ở hướng khắc với mệnh của gia chủ, và đặc biệt hạn chế đặt hồ cá ở hướng Tây vì gia chủ dễ mắc bệnh về thần kinh.

 • Nếu như xung quanh (trước, sau, trái, phải) đều có hồ cá thì người xưa quan niệm đó là những dấu chân của hổ hoặc rồng, người trong nhà sẽ tà dâm. Nếu trong nhà có 2, 3 hồ cá liền nhau thì gia đình đó sẽ gặp nhiều tai họa.

 • Đặt hồ cá xa cửa ra vào bởi vì nhà có trẻ em sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh đó nếu hồ cá ở vị trí sát nhà thì sinh khí trong nhà sẽ bị cuốn hút ra mạnh và nhanh hơn hồ ở xa nhà.

 • Xây hồ cá trước nhà nếu có góc nhọn thì tránh việc chĩa góc nhọn vào cửa nhà, tốt nhất là thiết kế hồ cá có hình dạng cong nhẹ như hình vỏ đậu hay hình quả thận và phần lõm hướng vào nhà, có nghĩa là hồ tựa như vòng tay ôm lấy căn nhà. Nên tránh hồ cá hình chữ nhật hay hình vuông.

Trên đây là những thông tin gia chủ cần biết về xây hồ cá trước nhà nói riêng và tự làm hồ cá sân vườn nói chung. Mong rằng các gia chủ đã tìm được mẫu xây hồ cá trước nhà đẹp để tham khảo và áp dụng cho tổ ấm của gia đình.

Theo dõi Happynest thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về nhà ở nhé.