Hướng dẫn: Tính Cung Bát Quái Chính Xác Nhất

Hướng dẫn cách tính cung bát quái chính xác nhất

Mỗi người chúng ta, từ khi sinh ra, đều sở hữu cho mình những cung mệnh định hình tính cách và vận mệnh của mình. Trong số các yếu tố tạo nên cung mệnh, cung bát quái được xem là yếu tố quan trọng nhất. Cung bát quái không chỉ giúp xem vận mệnh con người mà còn giúp tìm ra những yếu tố may mắn khác liên quan hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người. Vậy làm sao để biết bạn thuộc cung bát quái nào? Hãy tham khảo cách tính cung bát quái chính xác nhất dưới đây nhé!

Thế nào là cung bát quái?

Cung bát quái hay bát quái (tám biểu tượng) là 8 thẻ được sử dụng trong vũ trụ Đạo giáo, mỗi thẻ thể hiện một yếu tố cơ bản của vũ trụ. Mỗi thẻ đều gồm 3 hàng, mỗi hàng được tạo thành từ các nét rời (ứng với hào âm) hoặc nét liền (ứng với hào dương) tương ứng với âm, dương. Cung bát quái của mỗi người sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống và sự nghiệp của người đó. Chúng được chia thành 2 loại chính là:

 • Tiên Thiên Bát quái do Phục Hy nghiên cứu ra.
 • Hậu Thiên Bát quái do Chu Văn Chương tạo ra.

Tuy chia thành 2 loại, nhưng cả 2 loại này đều gồm 8 thẻ hay cung sau:

 • Càn (乾) ☰
 • Đoài (兌) ☱
 • Ly (離) ☲
 • Chấn (震) ☳
 • Khôn (坎) ☴
 • Khảm (艮) ☵
 • Cấn (巽) ☶
 • Khôn (坤) ☷

Các cung bát quái có ý nghĩa ra sao?

Hiện nay, có khá nhiều thông tin về ý nghĩa của các cung bát quái, mỗi cung bát quái đều có ý nghĩa và lý giải riêng. Tuy nhiên, ý nghĩa được đa số các chuyên gia nhận định như sau:

Cung Khôn

Cung Khôn tượng trưng cho Địa (đất) và có ý nghĩa thể hiện sự tiếp thu, tận tụy. Người thuộc cung Khôn yêu thích sự giản dị và yên bình. Họ không thích sự áp lực và ganh đua, nên cuộc sống của họ diễn ra tương đối êm đềm. Họ có nhiều tài năng và có khả năng phát triển trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, sự nghiệp của họ thường không quá thành công. Về tình cảm, những người thuộc cung Khôn khá thuận lợi. Họ có sự duyên dáng, may mắn và khéo léo, nên cuộc sống gia đình luôn vững bền và hạnh phúc.

Cung Cấn

Cung Cấn tượng trưng cho Sơn (núi) và có ý nghĩa thể hiện sự vững chắc. Người thuộc cung Cấn có sự chín chắn trong tình cảm và suy nghĩ. Họ có tấm lòng từ bi, lương thiện và thích giúp đỡ, nên nhận được sự quý trọng từ người khác. Những người thuộc cung Cấn rất có năng lực để thành công trong công việc. Tuy nhiên, vì họ đề cao tính công bằng và không chịu bất công, đôi khi họ sẽ gặp khó khăn trên con đường phát triển. Về phương diện tình cảm, người thuộc cung Cấn có sự chắc chắn và cẩn thận trong việc lựa chọn đối tác.

Cung Khảm

Cung Khảm tượng trưng cho Thủy (nước) và có ý nghĩa thể hiện sự chuyển động. Người thuộc cung Khảm có tính cách thật thà, luôn phấn đấu và nỗ lực vượt qua khó khăn. Họ cũng yêu thích sự mạo hiểm và sẵn sàng tham gia các công việc, thử thách mới. Với tính cách thật thà, chăm chỉ và nỗ lực, người thuộc cung Khảm thường dễ thành công với các công việc liên quan đến tài chính. Họ có rất nhiều cơ hội và triển vọng để đạt được sự nghiệp lớn với nhiều điều vẻ vang.

Cung Tốn

Cung Tốn tượng trưng cho Phong (gió) và có ý nghĩa thể hiện sự dịu dàng, thông suốt. Người thuộc cung Tốn có tấm lòng cao thượng, bao dung, biết quan tâm và chia sẻ, nên nhận được sự yêu mến của mọi người xung quanh. Họ có đường tình duyên suôn sẻ và gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, đối với sự nghiệp, họ khá lận đận vì gặp nhiều sóng gió và thăng trầm. Do đó, để cải thiện sự nghiệp, những người thuộc cung Tốn cần học cách kiên trì, nhẫn nại và chấp nhận đối mặt với khó khăn và thử thách.

Cung Chấn

Cung Chấn tượng trưng cho Lôi (sấm sét) và có ý nghĩa thể hiện sự khởi đầu. Người thuộc cung Chấn có tài năng và khôn khéo trong giao tiếp. Họ có trí óc sáng suốt và nhanh nhạy. Điều này giúp công việc của họ luôn được hoàn thành hiệu quả, từ đó giúp con đường thành đạt thuận lợi hơn. Người thuộc cung Chấn yêu thích tiền bạc. Tuy nhiên, điều này cũng dễ khiến họ bị lợi dụng hoặc lừa gạt. Về tình cảm, người thuộc cung Chấn không thể nghiêm túc. Họ thích đùa giỡn nên thường gây tổn thương cho những người yêu thương họ.

Cung Ly

Cung Ly tượng trưng cho Hỏa (lửa) và có ý nghĩa là sự bám lấy, thích nghi. Người thuộc cung Ly có ý chí tự lực, tự cường cao. Họ ít khi dựa dẫm vào người khác và thích tự mình thực hiện. Những người này còn có khả năng sáng tạo cao và có tinh thần trách nhiệm với công việc. Chính vì vậy, họ thường đạt được thành công. Tuy nhiên, khi đã thành công, người thuộc cung Ly lại có thiên hướng độc đoán và độc tài. Họ thường không đạt được hạnh phúc trong tình yêu.

Cung Đoài

Cung Đoài tượng trưng cho Trạch (đầm hoặc hồ) và có ý nghĩa là sự vui sướng, thanh bình. Người thuộc cung Đoài thường có nội tâm khép kín, thâm trầm, với nhiều tâm tư và suy nghĩ. Họ là những người thích nghiên cứu và tìm tòi những điều mới trong công việc. Tuy nhiên, họ khá ích kỷ và không muốn chia sẻ cho người khác, vì vậy công việc của họ không quá thành công. Trong cuộc sống, người thuộc cung Đoài không nhận được sự yêu quý của mọi người. Họ dễ bị lay động bởi những lời nói hoa mỹ, ngọt ngào, nịnh nọt của người khác, nên thường chịu tổn thương hoặc lừa dối.

Cung Càn

Cung Càn tượng trưng cho Thiên (trời) và có ý nghĩa thể hiện sự sáng tạo. Người thuộc cung Càn thường có tính cách rộng rãi, cao thượng và phóng khoáng. Tuy nhiên, họ đàng hoàng và tế nhị. Họ là người có óc sáng tạo và tính trách nhiệm cao với công việc. Luôn sẵn lòng làm việc hết mình và quả quyết để đảm bảo công việc được tiến triển suôn sẻ và đạt kết quả tốt nhất. Trong gia đình, những người thuộc cung Càn thường là người chung thủy, tận tụy và nghiêm túc với tình cảm. Họ sống có trách nhiệm, luôn yêu thương và vui vẻ cho gia đình.

Cách tính cung bát quái chính xác nhất năm 2022

Các chuyên gia đã kiểm chứng, trong số nhiều cách tính cung bát quái được đưa ra, cách tính chính xác nhất như sau:

 1. Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch. Trong đó, năm sinh được lấy dựa vào tiết lập xuân với ngày 01 tháng giêng âm lịch là ngày đầu tiên.

 2. Bước 2: Cộng tổng các con số trong năm sinh với nhau.

 3. Bước 3: Chia tổng số vừa cộng được cho 9 và lấy số dư. Có 2 kết quả xảy ra:

 • Nếu tổng chia hết cho 9 thì lấy số dư bằng 9.
 • Nếu tổng không chia hết cho 9 thì lấy số dư còn lại sau khi chia.
 1. Bước 4: Tra bảng cung bát quái dưới đây để biết được cung bát quái của Nam và Nữ:

Bảng tra cung bát quái

Ví dụ, nếu bạn có năm sinh âm lịch là 1994, thì cung bát quái sẽ được tính như sau:

 1. Bước 1: Xác định năm sinh âm lịch là 1994.
 2. Bước 2: Tổng của năm sinh: 1+9+9+4 = 23.
 3. Bước 3: Lấy 23 chia 9 sẽ được kết quả 3 dư 2.
 4. Bước 4: Tra bảng cung bát quái sẽ được kết quả như sau:
 • Nam: Cung Ly
 • Nữ: Cung Càn

Trên đây là cách tính cung bát quái cũng như một số thông tin liên quan. Hiểu về cung bát quái giúp bạn gặt hái được nhiều thành công và may mắn. Đặc biệt, nếu bạn đang muốn mua nhà hoặc đất, việc sử dụng cung bát quái để chọn hướng phù hợp là cực kỳ quan trọng. Để tìm kiếm được những ngôi nhà và mảnh đất phù hợp, bạn có thể truy cập website: www.giaanproperty.vn để được hỗ trợ tư vấn sớm nhé.

Xem thêm:

 • Giải mã ý nghĩa, quy luật và ứng dụng ngũ hành tương sinh tương khắc
 • Những lưu ý để trồng cây phong thủy mang tài lộc trong nhà
 • Phương pháp tính tuổi kim lâu theo phong thủy chính xác nhất