Có bao nhiêu người trong một đội bóng rổ?

Có bao nhiêu người trong 1 đội bóng rổ

Bạn đã bao giờ thắc mắc về số người trong một đội bóng rổ? Đôi khi bạn có thể thấy một trận đấu với đội bóng chỉ có 3 người, nhưng cũng có thể là 5 người. Vậy đội bóng rổ thực sự có bao nhiêu người? Hãy cùng tôi tìm hiểu.

Một đội bóng rổ có bao nhiêu người?

Theo luật của môn bóng rổ trên toàn thế giới, cũng như ở Việt Nam, một đội bóng rổ thi đấu sẽ có 5 người. Đây là thể thức thi đấu với 2 rổ ở hai bên sân. Các giải đấu tiêu biểu cho thể thức này như NBA (giải bóng rổ chuyên nghiệp của Mỹ) và VBA (giải bóng rổ Việt Nam).

Một đội bóng rổ có 5 người chơi

Tuy nhiên, khi bạn thấy một đội bóng rổ chỉ có 3 người, điều đó cũng không phải sai. Đó là thể thức thi đấu bóng rổ đường phố – thể thức này thường chơi với 1 rổ ở một bên sân. Trong bài viết này, chúng ta tập trung vào bóng rổ thi đấu 5 người.

Vị trí của 5 người trong một đội bóng rổ

Vậy nơi 5 người này sẽ đảm nhận vai trò gì trong đội bóng? Dưới đây là mô tả các vị trí cơ bản trong một đội bóng rổ:

Point Guard (Hậu vệ dẫn dắt bóng)

Người chơi này là người quyết định phần lớn trong cuộc tấn công của đội, xây dựng lối chơi cho toàn đội. Thường là người dẫn bóng giỏi nhất đội. Có khả năng tranh cướp, giữ bóng tốt và phải chịu trách nhiệm đi bóng nhiều nhất trong đội. Một ví dụ điển hình là Magic Johnson.

Shooting Guard (Hậu vệ ghi điểm)

Vị trí này là một vị trí chơi đa năng, người chơi ném bóng nhiều nhất trong trận đấu (thường khi đội bị thua). Ngoài ra, còn có nhiệm vụ đặc biệt là ngăn chặn những người chơi hay nhất của đội đối diện. Thường có chiều cao lớn hơn Point Guard để hỗ trợ lấy bóng cho Center. Có khả năng dẫn bóng, lừa bóng, ném và lên rổ khá tốt. Ví dụ điển hình là Michael Jordan.

Small Forward (Tiền đạo phụ)

Vị trí này tương đồng với Shooting Guard, nhiệm vụ chính là ghi điểm. Thường hai vị trí Shooting Guard và Small Forward có thể thay đổi với nhau. Tuy nhiên, Shooting Guard là người dẫn bóng chính xác hơn, trong khi Small Forward thường nằm ở vị trí gần sân hoặc trong phạm vi 3 điểm. Khi phòng thủ, vị trí này thường chiếm vị trí lấy bóng và chạy nhanh, đánh cắp bóng… Ngoài ra, cần có sức mạnh, sự nhanh nhẹn và sự quý phái. Có khả năng ném bóng và lên rổ tốt. Ví dụ điển hình là Chris Mullin.

Power Forward (Tiền đạo chính)

Vị trí này có nhiệm vụ áp đảo đối thủ ở cả khu vực ngoài và trong vòng cấm để giảm bớt áp lực cho Center. Quan trọng nhất, vị trí này có thể chơi cả vị trí Center. Khi Center mệt mỏi và chuyền bóng cho vị trí này, người chơi phải đảm nhận toàn bộ khu vực dưới bảng. Có khả năng lên rổ, tranh cướp và giữ bóng tốt. Ví dụ điển hình là Tim Duncan.

Center (Trung phong)

Nhiệm vụ chính của vị trí này là chặn đứng và giành được bóng (rebound). Không cần thiết phải ghi nhiều điểm, chỉ cần tạo cảm giác khó khăn cho đối thủ trong vòng cấm. Điều kiện tiên quyết cho một Center là sức mạnh và chiều cao. Cần lên rổ ở các vị trí gần bảng và chơi quyết đoán, mạnh mẽ. Ví dụ điển hình là Kareem Abdul-Jabbar.

Ngoài những người chơi trực tiếp trên sân, một đội bóng rổ còn có các cầu thủ dự bị. Theo quy định của VBA, một đội bóng có thể đăng ký tối đa 14 cầu thủ chính thức và 3 cầu thủ dự bị.