Mẫu bài văn cúng 100 ngày cho người mới mất chuẩn nhất

Mẫu bài văn cúng 100 ngày cho người mới mất chuẩn nhất

Theo quan niệm dân gian, trong vòng 100 ngày kể từ khi mất, người đã qua đời sẽ tiếp tục sống trong những nơi quen thuộc với họ. Để giúp linh hồn người đã mất sớm siêu thoát và yên nghỉ tại suối vàng, lễ cúng 100 ngày được tổ chức. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cúng 100 ngày một cách chu đáo, thể hiện sự thành tâm với người đã mất.

Mẫu bài cúng 100 ngày chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

  • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, chúng ta sẽ cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển…………………………………………

Hiển……………………………………………………

Hiển………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòangia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật! (3 Lạy)

Bài cúng 100 ngày cho người đã mất, còn được gọi là văn khấn lễ tạ 100 ngày, là một phần quan trọng của lễ cúng 100 ngày. Việc chuẩn bị trước rất quan trọng. Dưới đây là mẫu bài cúng 100 ngày, bạn có thể điền thông tin cần thiết để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể.

Cách cúng 100 ngày cho người mất

Khi chuẩn bị cho lễ cúng 100 ngày, các thành viên trong gia đình cần chú ý đến việc chuẩn bị lễ vật và thực hiện đầy đủ nghi thức trong buổi lễ. Sự chuẩn bị chu đáo của người thân sẽ giúp linh hồn người đã mất siêu thoát và yên nghỉ, không còn vướng bận ở kiếp trần.

Bữa ăn trong lễ cúng 100 ngày mang nét đơn giản và tinh tế của ẩm thực Việt. Do đó, không có sự khác biệt rõ ràng so với một bữa ăn hàng ngày. Lễ cúng này thể hiện tình cảm cuối cùng của người đã mất với người thân. Lễ vật không cần phải quá phức tạp, nhưng đừng quên chuẩn bị chu đáo và tỉ mỉ.

Mâm cúng trong lễ cúng 100 ngày tùy thuộc vào từng gia đình. Cần chuẩn bị những thực phẩm như cơm trắng, trứng luộc hoặc thịt gà, cùng các món ăn yêu thích của người đã qua đời. Mâm cúng thường có rượu, nước, hương trầm và hoa quả. Dù không phức tạp, việc sắp xếp tỉ mỉ và chu đáo sẽ thể hiện lòng tri ân và tôn kính đối với người đã mất, tạo nên không gian linh thiêng trong buổi lễ cúng.

Bạn nên biết cách cúng 100 ngày cho người mới mất

Về đồ uống, người thân chỉ cần chuẩn bị đơn giản là rượu và nước trắng. Ngoài ra, đừng quên hương và một số loại hoa quả để bày trên mâm cúng. Đặc biệt, lễ cúng 100 ngày không thể thiếu vàng mã, bao gồm: quần áo, vật dụng quan trọng của người đã mất và tiền vàng…

Người thân nên chuẩn bị vàng mã cho người đã khuất

Sau khi chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, tất cả thành viên trong gia đình bắt đầu khấn vái, thắp hương để bày tỏ lòng thành kính với người mới mất. Khi việc thắp hương đã hoàn tất, người thực hiện lễ cúng đặt hai đôi đũa chắp vào giữa bát cơm, sau đó rót rượu vào chén. Tiếp theo, họ sẽ đọc bài cúng 100 ngày và sau khi hoàn tất, rót thêm nước vào chén. Gia đình sẽ chuẩn bị một bàn ăn phụ để tất cả thành viên trong gia đình tụ họp, cùng nhau chia sẻ niềm vui và dùng bữa cùng người đã khuất.

Chúng ta không nên bỏ qua nghi thức khấn cho người mất

Ở một số vùng miền, người thân còn đốt những vật phẩm như vàng mã, áo quần, nhà cửa, xe cộ… Số tiền và các đồ vàng này được coi là tiền âm phủ, dành cho người đã mất để sử dụng trong hành trình vượt qua đường đi về nơi phủ quang. Trong lễ cúng 100 ngày cho người đã qua đời, gia đình có thể mời thêm thầy tụng hoặc Tăng Ni đến thực hiện lễ tụng kinh. Những người này sẽ sử dụng sức mạnh của kinh Phật để hướng dẫn linh hồn đi theo con đường sáng sủa và tìm thấy lối mở ra khỏi kiếp nạn.

Với sự chuẩn bị cẩn thận và lòng thành kính, lễ cúng 100 ngày sẽ mang đến sự an lành và tôn kính đối với người đã mất.