Văn Khấn Cất Nóc Nhà: Mở Đầu Một Cuộc Hành Trình Mang Ý Nghĩa

VĂN KHẤN CẤT NÓC NHÀ

Lễ cúng đổ mái nhà hoặc lễ cất nóc nhà là một trong những nghi lễ quan trọng trong quá trình xây dựng ngôi nhà của chúng ta. Đây là dịp gia chủ có thể bày tỏ lòng thành của mình và cầu mong cho một cuộc sống thịnh vượng và suôn sẻ cho gia đình. Hãy cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ thiêng liêng này qua bài viết dưới đây.

Ngày, Giờ Làm Lễ Cất Nóc

Ngày, giờ cúng cất nóc cần được chọn kỹ càng để mang lại cảm giác yên tâm và tạo thuận lợi cho gia chủ. Thường thì chúng ta sẽ nhờ tới các chuyên gia phong thủy để lựa chọn ngày, giờ đẹp tránh xung khắc với tuổi của gia chủ. Bạn nên chọn những ngày tốt như Hoàng Đạo, Lộc Mã, SInh Khí, Giải Thần và tránh những ngày xấu như Hắc Đạo, Thổ Cẩm, Hùng Phục, Trung Tang, Sát Thủ.

Chuẩn Bị Lễ Cúng Cất Nóc Nhà

Ngoài việc chọn ngày và giờ đẹp, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng đổ mái nhà. Trong mâm lễ cất nóc nhà, không cần thiết phải có mâm cao cỗ đầy tràn. Nhưng cần phải đảm bảo lễ vật đầy đủ, chỉnh chu và tươm tất để thể hiện lòng thành của gia chủ. Thông thường, mâm lễ cúng cất nóc nhà cần có:

 • Một con gà, một đĩa xôi/bánh chưng, một đĩa muối
 • Một bát gạo, một bát nước
 • Nửa lít rượu trắng, bao thuốc, lạng chè
 • Một bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền
 • Năm cái oản đỏ, năm lá trầu, năm quả cau
 • Năm quả tròn, chín bông hoa cúc vàng

Tùy thuộc vào vùng miền và gia cảnh, gia chủ có thể bổ sung thêm các lễ vật khác. Tuy nhiên, mâm lễ vật cúng đổ mái nhà cần có cả đồ chay và đồ mặn. Món lễ vật không cần quá cầu kỳ hay đắt đỏ, nhưng cần phải chọn lựa cẩn thận. Chẳng hạn như hoa quả phải tươi, không héo úa hay dập thối; lá trầu, quả cau phải đều nhau,…

lễ cất nóc nhà

Trình Tự Tiến Hành

Quy trình lễ cúng đổ mái nhà tương tự như lễ động thổ và được thực hiện theo các bước sau:

Với nhà một tầng có mái dốc

Ngày cất nóc chính là ngày gác thanh giữa của nóc nhà. Việc lắp xà gỗ và kèo có thể được thực hiện trước, chỉ cần chọn ngày gác thanh giữa của nóc nhà để làm lễ cất nóc. Bàn thờ cúng lễ có thể đặt ở ngoài trời hoặc trong nhà tùy ý gia chủ.

Sau khi đã cúng xong, chủ nhà đặt thanh giữa của nóc nhà vào giờ cất nóc đã chọn. Nếu mượn tuổi, bạn có thể nhờ người mượn tuổi thực hiện việc này.

Với nhà mái dốc có trần bê tông, không cần cúng vào ngày đổ trần bê tông. Với nhà nhiều tầng có mái dốc, tương tự như nhà một tầng có mái dốc, chỉ cần cúng vào ngày cất nóc mái.

Với nhà mái bằng

Ngày cất nóc chính là ngày đổ bê tông sàn mái. Sau khi cúng xong, gia chủ đổ đầu tiên viên bê tông vào vị trí đã chọn khi động thổ. Nếu mượn tuổi, bạn có thể nhờ người cho mượn tuổi làm việc này.

Với nhà nhiều tầng, bạn cần cúng vào ngày đổ bê tông sàn mái, không cần cúng khi đổ các tầng sàn khác.

Văn Khấn Đổ Mái Nhà

Sau khi chọn được thời gian làm lễ cất nóc và sắm sửa đầy đủ lễ vật, gia chủ cần chuẩn bị văn khấn đổ mái nhà. Hiện nay, có nhiều phiên bản văn khấn đổ mái nhà mà gia chủ có thể tham khảo. Tuy nhiên, nội dung các bài văn đều có cùng một ý nghĩa là kính cáo các vị thần linh cho phép đổ mái nhà, cầu mong quá trình xây dựng thuận buồm xuôi gió, may mắn và sức khỏe cho cả gia chủ và đội ngũ thi công.

Dưới đây là bài văn khấn đổ mái nhà đầy đủ, chi tiết và chuẩn xác nhất mà gia chủ có thể sử dụng:

“Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

 • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.
 • Con kính lạy quan Đương niên.
 • Con kính lạy các tôn thần bản xứ.
  Tín chủ (chúng) con là: ……………………
  Ngụ tại: ………………………………………
  Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……
  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.
  Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.
  Tín chủ con thành tâm kính mời:
  Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
  Ngài Bản canh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
  Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.
  Ngài Định phúc Táo quân.
  Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
  Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
  Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
  Nam mô a di Đà Phật
  Nam mô a di Đà Phật
  Nam mô a di Đà Phật”

Lưu Ý

 • Gia chủ cần tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề trước khi đọc văn khấn cất nóc nhà.
 • Hãy làm lễ cất nóc nhà từ trái tim, bởi ông bà ta luôn tin rằng, để nhận những điều may mắn và phù hộ, chúng ta cần xuất phát từ lòng thành. Nếu làm việc lơ là, sẽ không mang lại hiệu quả.
 • Không khí trong buổi lễ phải trang nghiêm. Tránh nói chuyện hay cười đùa ầm ĩ, đồng thời tránh để trẻ em hay thú nuôi đi vào khu vực làm lễ, gây đổ vỡ mâm cúng.
 • Đọc bài cúng đổ mái với âm lượng vừa đủ để nghe được, không nên đọc to thành tiếng, tốc độ vừa phải, không chậm cũng không nhanh.
 • Trong trường hợp mượn tuổi làm lễ cất nóc, người mượn tuổi sẽ đọc bài văn khấn gác đòn dông và tên tín chủ sẽ là tên của người mượn tuổi. Gia chủ cần chuẩn bị tờ giấy bán nhà tượng trưng và lấy 99.000 đồng chủ nhà giữ, người mượn tuổi sẽ dâng hương và khấn lễ, gia chủ tạm thời tránh mặt trong quá trình làm lễ.
 • Gia chủ cũng nên theo dõi thời tiết và tránh làm nghi lễ đổ mái nhà trong thời tiết gió mưa bão bùng.

Mái nhà không chỉ có vai trò bảo vệ ngôi nhà khỏi gió mưa và yếu tố ngoại cảnh, mà còn ảnh hưởng tới may mắn và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, lễ cúng đổ mái nhà đã trở thành một nghi thức không thể thiếu trong văn hóa tâm linh người Việt. Hi vọng rằng, những chia sẻ trên sẽ giúp gia chủ thực hiện nghi lễ cúng cất nóc một cách suôn sẻ và mang lại nhiều may mắn và thành công cho gia đình. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ đến ACD – Thiết kế & Xây dựng để được tư vấn chi tiết hơn.

Thiết kế Xây dựng ACD – Kiến tạo tổ ấm Việt