Bầu Trời: Hãy khám phá một thế giới tuyệt vời trên đầu chúng ta

Bầu Trời là gì? Tìm hiểu kĩ hơn về bầu trời của chúng ta

Bầu trời là gì? Điều này thật thú vị vì bầu trời có thể mang đến cho chúng ta nhiều trạng thái khác nhau, từ những hình ảnh to lớn, đẹp đẽ và xanh mát, cho đến những ngày xám u ám với nhiều mây và mưa. Bầu trời còn có thể chứa đầy những ngôi sao rực rỡ, hoặc những đám mây màu cam và đỏ tuyệt đẹp vào lúc hoàng hôn hay bình minh. Hãy cùng Tinh Vân tìm hiểu kỹ hơn về bầu trời tuyệt vời của chúng ta.

Các hiểu cơ bản về “bầu trời”

Bầu trời của chúng ta

Chúng ta có thể nhìn thấy nhiều hình ảnh khác nhau của bầu trời là do những gì chúng ta cảm nhận về nó thực chất chỉ là trạng thái khác nhau của một lớp khí lớn trên đầu chúng ta. Lớp khí đó được gọi là bầu khí quyển, nó bám chặt lấy Trái đất bằng một lực vô hình gọi là lực hấp dẫn. Chúng ta đang ở dưới đáy của lớp khí quyển đó. Theo thời gian trong ngày và điều kiện trong bầu khí quyển, chúng ta sẽ thấy bầu trời khác nhau.

Việc quan sát bầu trời luôn là một công việc thú vị. Khi bạn nhìn thấy Sao Thổ trên bầu trời bằng mắt thường, nó trông giống như một ngôi sao sáng lấp lánh, nhưng khi bạn nhìn nó bằng kính thiên văn, đột nhiên bạn thấy một thế giới hoàn toàn khác! Bạn sẽ cảm thấy nhỏ bé và choáng ngợp trước những gì bạn nhìn thấy, cũng như khám phá những kiến thức mới mẻ hơn.

Những màu sắc của bầu trời

Có thể bạn đã nhận thấy rằng bầu trời có sự khác biệt đặc biệt giữa ban ngày và ban đêm. Điều đó là do mặt trời.

Ban ngày

Khi là ban ngày, mặt Trái Đất mà chúng ta đang ở hướng về phía mặt trời, nghĩa là ánh sáng chói chang mà mặt trời tạo ra đang chiếu vào bầu khí quyển. Ánh sáng từ mặt trời được tạo thành từ tất cả các màu của cầu vồng, và bầu khí quyển của chúng ta chủ yếu tán xạ ánh sáng xanh. Khi ánh sáng của mặt trời chiếu vào bầu khí quyển, hầu hết sẽ đi thẳng qua, nhưng ánh sáng xanh sẽ bị phản xạ khắp nơi. Bởi vậy, khi chúng ta ngồi dưới lớp khí, chúng ta thấy rất nhiều ánh sáng xanh từ mọi hướng. Đó là lý do tại sao bầu trời của chúng ta có màu xanh vào ban ngày. Bầu trời cũng có những màu khác như đỏ, cam… khi mây lọc các lớp màu đó để tạo nên màu hoàng hôn và bình minh.

Ban đêm

Ánh sáng từ mặt trời cũng tạo nên tất cả các màu của cầu vồng. Nhưng vào ban đêm lại là một câu chuyện khác: mặt trời ẩn sau Trái đất, nghĩa là bầu khí quyển của chúng ta không nhận ánh sáng mặt trời. Điều này làm cho chúng ta không thể nhìn thấy bầu khí quyển. Do đó, chúng ta có thể ngắm nhìn một bầu trời đêm tuyệt đẹp với đầy những ngôi sao trên trời.

Đây là bầu trời mà tôi rất mong chờ được nhìn thấy.

Các khả năng hữu ích của bầu trời

Bầu trời không chỉ là nơi tán xạ ánh sáng mà còn giữ vai trò quan trọng trong sự sống của chúng ta.

Duy trì sự sống

Bầu trời không chỉ lọc ánh sáng. Nó cũng là không khí chúng ta hít thở và bảo vệ chúng ta khỏi không gian. Mỗi hơi thở, bạn hít vào phổi một chút không khí. Cả chúng ta và các loài động và thực vật khác sẽ không thể sống nếu không có không khí. Loại khí mà chúng ta hít vào phổi khi hô hấp cũng là loại khí tạo nên bầu trời xanh vào ban ngày.

Bảo vệ khỏi tia tử ngoại

Tia tử ngoại từ mặt trời có thể gây hại cho sức khỏe. Bầu khí quyển của chúng ta chứa một loại khí quý gọi là ozone, có khả năng hấp thụ tia tử ngoại mạnh từ mặt trời và ngăn chúng ta bị cháy nắng.

Bảo vệ khỏi thiên thạch

Bầu khí quyển cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc đốt cháy các thiên thạch nhỏ và trung bình. Nếu không có bầu khí quyển, những tảng đá không gian như xe buýt sẽ đâm thẳng vào mặt đất, gây thiệt hại không thể lường trước được. Nhưng bầu khí quyển của chúng ta hoạt động như một chiếc áo giáp, đốt cháy những vật thể nguy hiểm này trước khi chúng rơi xuống trái đất.

Sự nhiễu loạn của không khí

Bầu khí quyển của chúng ta là một lớp khí lớn với nhiều chuyển động khác nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta mà còn gây khó khăn lớn cho các nhà thiên văn học. Hãy tưởng tượng bạn ngồi dưới đáy hồ bơi, nhìn lên và cố gắng nhìn thấy những gì đang xảy ra trên bề mặt nước. Thật khó, phải không? Đó là do lớp nước trên bạn luôn chuyển động và thay đổi, làm biến dạng những thứ mà bạn cố gắng nhìn vào.

Cùng một vẻ đẹp xảy ra trên Trái đất khi chúng ta nhìn lên bầu trời đêm qua bầu khí quyển với những ngôi sao. Bầu khí quyển của chúng ta là một lớp khí lớn với nhiều chuyển động khác nhau, và chúng ta đặt kính thiên văn ở dưới cùng của lớp khí quyển đó, cố gắng nhìn xuyên qua bầu khí quyển hỗn loạn đến những thứ mới mẻ bên ngoài.

Đây là lý do tại sao chúng ta đặt kính thiên văn trên các đỉnh núi; có ít bầu khí quyển hơn bên trên chúng ta! Một cách để giải quyết vấn đề này là phóng kính thiên văn vào không gian, như Kính viễn vọng Không gian Hubble hoặc kính viễn vọng Không gian James Webb sắp được phóng.