Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm, Phật tử nên biết

Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm, Phật tử nên biết

(Các ngày lễ dưới đây theo ngày Âm lịch trong năm)

Biết đến và tôn trọng các ngày lễ Phật giáo

Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới, và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Với hàng trăm năm truyền thống và sự tín nhiệm của người dân, Phật giáo đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mỗi năm, có nhiều ngày lễ Phật giáo quan trọng mà các Phật tử nên biết và tham dự. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tổng hợp các ngày lễ Phật giáo quan trọng trong năm để giúp bạn không bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời để tham gia và tôn vinh Tam Bảo.

Tháng 1

##01/1: Ngày vía Đức Phật Di Lặc

Ngày 01/1 theo lịch Âm là ngày vía Đức Phật Di Lặc. Đức Phật Di Lặc được biết đến với hình ảnh một vị Phật cười hạnh phúc và mang lại may mắn tài lộc cho mọi người. Vào ngày này, chúng ta có thể đến chùa để cầu nguyện và tăng cường tâm linh của mình.

Tháng 2

##08/2: Ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia

Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia cầu đạo, tìm ra chân lý giải thoát là một sự kiện vô cùng to lớn trong lịch sử nhân loại. Bởi từ đó, Bậc Toàn Giác Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mới xuất hiện trên thế gian, cảm hóa biết bao chúng sinh trở về đời sống hiền thiện, làm lợi ích cho mình và cho vô lượng chúng sinh.

Vào ngày 08/2 hàng năm, hướng về sự kiện Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, chùa Ba Vàng tổ chức các hoạt động tu tập tụng Kinh, nghe Pháp, thiền quán để cảm niệm ân đức của Ngài. Bên cạnh đó là các hoạt động như đêm văn nghệ kỷ niệm ngày Thái tử Tất Đạt Đa xuất gia, để đánh dấu một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Phật giáo.

##15/2: Ngày Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn

Ngày rằm tháng 2, những người con Phật khắp năm châu lại bùi ngùi xúc động, tưởng nhớ về ngày Đức Thế Tôn nhập Niết Bàn. Dù nhân loại không còn được thấy kim thân Ngài nữa, nhưng sự thật thì Đức Phật vẫn luôn hiện hữu trong pháp giới, vũ trụ này. Như Bậc A La Hán Na Tiên từng nói: Ví như ngọn lửa đã tắt, không ai biết được hay chỉ được ngọn lửa ấy ở đâu nữa. Tuy nhiên, ngọn lửa chỉ mất đi khỏi bấc nến thôi, còn sức nóng của nó vẫn được lan tỏa khắp không gian. Cho nên, dù không ai chỉ được Phật đang ở đâu nhưng chắc chắn Ngài vẫn cứu độ chúng sinh, lòng từ bi của Ngài vẫn lan tỏa khắp muôn phương như ánh mặt trời sáng soi, mang hơi ấm trải đến muôn loài.

##19/2: Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát đản sinh

Nhân ngày vía Đức Quan Thế Âm, với tâm nguyện mong được sám hối các tội lỗi, tiêu trừ chuyển hóa bệnh tật, chương trình Lễ Ngũ Bách Danh được chùa Ba Vàng tổ chức và được sự hưởng ứng của nhiều nhân dân, Phật tử. Từ đó, nhiều người đã có nhân duyên chuyển hóa được nghiệp bệnh, tìm được cho mình một cuộc sống an vui, hạnh phúc trong giáo Pháp của Đức Như Lai.

Lễ Ngũ Bách Danh được tổ chức tại sân Chính Điện chùa Ba Vàng (ảnh năm 2022)
Lễ Ngũ Bách Danh được tổ chức tại sân Chính Điện chùa Ba Vàng (ảnh năm 2022)

##21/2: Ngày vía Phổ Hiền Bồ tát đản sinh

Tháng 3

##06/3: Ngày vía tôn giả Ca Diếp

Tháng 4

##04/4: Ngày vía Văn Thù Bồ tát đản sinh

##08/4: Ngày Đức Phật Thích Ca đản sinh

Tháng 5

##13/5: Ngày vía Già Lam Thánh Chúng

Tháng 6

##03/6: Ngày vía Đức Hộ Pháp

##15/6: Ngày Đức Phật chuyển pháp luân tại vườn Lộc Uyển

Tháng 7

##13/7: Ngày vía Đức Đại Thế Chí Bồ tát đản sinh

##15/7: Ngày Vu Lan báo hiếu – ngày chư Tăng tự tứ

##30/7: Ngày vía Đức Địa Tạng Vương Bồ tát thành đạo

Tháng 8

##01/8: Ngày Huệ Viễn Tuệ Sư Sơ Tổ Tịnh Độ Tông

##3/8: Ngày vía Đức Lục Tổ Huệ Năng

##8/8: Ngày vía Tôn giả A Nan Đà

##22/8: Ngày vía Đức Phật Nhiên Đăng đản sinh

Tháng 9

##15/9: Ngày Tăng Bảo

##19/9: Ngày vía Quan Âm Bồ Tát xuất gia

##30/9: Ngày vía Đức Phật Dược Sư Lưu Ly thành đạo

Tháng 10

##05/10: Ngày vía Đức Bồ Đề Đạt Ma (Sư tổ thiền tông)

Tháng 11

##11/11: Ngày sinh Phật Hoàng Trần Nhân Tông

##17/11: Ngày vía Đức Phật A Di Đà đản sinh

Tháng 12

##08/12: Ngày vía Đức Phật Thích Ca Thành Đạo

Đối với mỗi người con Phật, sự kiện Đức Phật thành đạo có ý nghĩa vô cùng to lớn. Nhờ có ngày này mà chúng sinh từ biển khổ nguồn mê được trở về với bến bờ giác ngộ, đạt chân hạnh phúc.

Trên đây là những sự kiện hết sức đặc biệt trong năm của Phật giáo. Bên cạnh chuỗi các hoạt động sự kiện, chùa Ba Vàng thường tổ chức các Đêm văn nghệ, các tuần lễ tu tập nhân các ngày kỷ niệm như Mừng Thái tử xuất gia; Chương trình tu tập mừng Đức Phật Thành Đạo, Đức Phật nhập niết bàn,…giúp tăng trưởng tâm tri ân, yêu kính Tam Bảo, từ đó góp phần chuyển hóa được cả tâm lẫn thân.

Mong rằng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu hiệu cho bản thân, để không bỏ lỡ những nhân duyên thiện lành tham gia và đón chờ các chương trình vô cùng ý nghĩa!