Bán đảo Scandinavia – Sự huyền thoại của văn hóa Viking

Bán đảo Scandinavia - Sự huyền thoại của văn hóa Viking

Văn hóa Viking đã tạo dấu ấn trong lịch sử Bắc Âu từ năm 793 đến năm 1066. Những cuộc viễn chinh của người Viking và ánh sáng của những trang sử chiếm đóng đã hình thành nên một lịch sử phong kiến châu Âu. Người Viking tự hào với kỹ thuật đóng tàu, thuyền cùng với những thành tựu văn hóa đáng kinh ngạc.

Bán đảo Scandinavia là nhân chứng của sự lụi tàn và sự rực rỡ của một nền văn hóa huyền thoại. Vùng đất lịch sử này ẩn chứa vô số điều thú vị và đặc biệt mà bạn sẽ khám phá qua bài viết này.

Bán đảo Scandinavia gồm những quốc gia nào?

Bán đảo Scandinavia bao gồm ba quốc gia chính: Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Một số nguồn chính thức cũng công nhận Phần Lan và Iceland thuộc vào khu vực này, nhưng khu vực rộng hơn thường được gọi là Bắc Âu.

Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia nhỏ nhất tại Scandinavia, với hàng trăm hòn đảo, nông trại, cánh đồng và bãi biển.

Na Uy

Na Uy nổi tiếng với những vịnh sâu hẹp, ngọn núi vững chãi, nhà thờ bằng gỗ và truyền thống hàng hải ngàn năm.

Thụy Điển

Thụy Điển là nước lớn nhất trên bán đảo Scandinavia về diện tích và dân số. Đây là quốc gia có rừng ngập tràn, hồ trong xanh và những quần đảo xinh đẹp dọc theo bờ biển.

Những thị trấn đẹp nhất Thụy Điển

Phần Lan là một trong những quốc gia dân cư thưa thớt nhất châu Âu. Ngôn ngữ chính thức tại đây là tiếng Phần Lan, không giống như các ngôn ngữ Bắc Âu. Trong lịch sử, Phần Lan từng là một phần của Thụy Điển.

Iceland là một hòn đảo nằm ở Bắc Đại Tây Dương với phong cảnh ngoạn mục của núi lửa, sông băng và thác nước.

Vùng lãnh thổ

Bán đảo Scandinavia còn có những vùng lãnh thổ độc lập và đặc biệt:

 • Các đảo Åland là một quần đảo và lãnh thổ tự trị của Phần Lan, nằm ở biển Baltic giữa miền nam Phần Lan và Stockholm. Vùng này mang bản sắc riêng và có nền văn hóa đặc biệt gần như một quốc gia độc lập.

 • Quần đảo Faroe là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch nằm ở Đại Tây Dương, có nền văn hóa và bản sắc dân tộc rất khác biệt.

 • Greenland là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, nằm ở Bắc Mỹ và là một phần của đại dương Bắc.

Ánh sáng được phản chiếu trên những tảng băng ở Greenland

 • Svalbard là một quần đảo và lãnh thổ tự trị nằm ở biển Barents phía bắc Na Uy. Nơi này nổi tiếng với khí hậu khắc nghiệt và mỏ than. Đây là nơi duy nhất ở Na Uy có gấu bắc cực.

Những điều thú vị ở Scandinavia

 • Cả ba quốc gia đã từng hợp tác trong một liên minh được gọi là Liên minh Kalmar từ năm 1397 đến 1523.

 • Bóng đá là môn thể thao mùa hè phổ biến ở bán đảo Scandinavia, không phải vào mùa đông như các giải đấu lớn khác trên châu Âu. Điều này là do sân vận động bị đóng băng trong mùa đông.

Bán đảo Scandinavia

 • Thuật ngữ “Scandinavia” được sử dụng từ thế kỷ 18. Năm 1839, nhà văn Andersen viết: “Tôi là người Scandinavian” sau chuyến du lịch tại Thụy Điển. Ông cũng được biết đến là một người ủng hộ chính trị của phong trào “Scandinavism”.

 • Năm 1946, Ba chính phủ đã thành lập một liên minh hàng không chung được gọi là Scandinavian Airlines để hoạt động qua Đại Tây Dương. Năm năm sau, các hãng hàng không cá nhân sáp nhập thành SAS. Tuy nhiên, ngày nay, chính phủ Na Uy đã bán tất cả cổ phần của mình.

 • Bán đảo Scandinavia có dãy núi dài hơn 1.700km. Đỉnh cao nhất của lục địa Bắc Âu là Galdhøpiggen ở Na Uy, có độ cao 2.469 mét, thuộc Công viên quốc gia Jotunheimen.

 • Ngoài thời đại Viking, bán đảo Scandinavia còn nổi tiếng với văn hóa cà phê. Na Uy có mức tiêu thụ cà phê trung bình cao nhất trên đầu người là 9,9kg mỗi năm.

 • Cả ba quốc gia đều sử dụng chữ thập Bắc Âu trên quốc kỳ của mình.

Những thị trấn đẹp nhất Thụy Điển

 • Một biên giới dài 1.630km chia cắt Na Uy và Thụy Điển. Vì Thụy Điển là thành viên của EU, trong khi Na Uy không phải.

 • Trẻ em Thụy Điển tổ chức Halloween vào lễ Phục sinh. Họ không hóa trang thành ma, mà thay vào đó là phù thủy!

 • Copenhagen là sân bay bận rộn nhất trong khu vực, nơi cung cấp các chuyến bay đường dài đến châu Á và Hoa Kỳ. Sân bay Oslo đứng thứ hai và Stockholm Arlanda đứng thứ ba.

 • Một sĩ quan quân đội Pháp đã từng trở thành vua tại Scandinavia.

 • Scandinavia là khu vực hạnh phúc nhất trên thế giới. Cùng với các nước láng giềng Bắc Âu, cả ba quốc gia này liên tục xếp hạng cao trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc.

 • Người Thụy Điển rất giỏi trong việc tái chế. Chỉ có 1% chất thải kết thúc tại bãi rác, 50% được tái chế hoặc ủ và 49% được đốt để lấy năng lượng. Điều này đã gây ra một vấn đề lớn: không còn đủ chất thải để duy trì lò đốt. Vì vậy, Thụy Điển đã đưa ra một giải pháp mới lạ: nhập chất thải từ Na Uy và Vương quốc Anh.

Bán đảo Scandinavia là một điểm đến tuyệt vời để khám phá và trải nghiệm văn hóa Viking cổ xưa cùng những nét đặc trưng riêng biệt.